Tin tức

Người phụ nữ vùng cao không cam chịu đói nghèo

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:31

Những năm qua, nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm làm ăn từ những mô hình kinh tế hiệu quả, chị Hồ Thị Hương ở thôn Thanh 1, xã Thanh, huyện Hướng Hóa đã thoát nghèo, trở thành hộ khá giả ở thôn. Chị được nhiều người ở địa phương biết đến là một trong những gương hội viên phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số đi đầu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Mô hình kinh tế của chị Hương được đánh giá cao ở địa phương

 

Trước đây, chị Hương cũng như nhiều phụ nữ ở vùng khó, quanh năm quanh quẩn ở bản làng, sáng sớm lên rẫy làm lụng, chiều trở về nhà chăm sóc chồng, con. Vất vả là thế nhưng do phương thức sản xuất lạc hậu nên cuộc sống của gia đình chị vẫn thiếu trước hụt sau. Từ ngày được Hội LHPN huyện, xã tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; tham gia nhiều lớp tập huấn kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi cũng như được giới thiệu những mô hình kinh tế giỏi do phụ nữ làm chủ, chị Hương mới vỡ vạc ra nhiều điều. Nhận thấy gia đình mình có nhiều đất bỏ trống, trồng lúa rẫy đôi lúc không đủ ăn, trong khi đó quỹ thời gian và sức khỏe của bản thân có thể làm được nhiều việc hơn thế để có điều kiện thoát nghèo, chị Hương thuyết phục và được chồng ủng hộ đổi mới cách thức làm ăn, tiến hành vay vốn qua kênh hội phụ nữ xã để đầu tư sản xuất, chăn nuôi.

 

Sau khi khai hoang, làm đất, vợ chồng chị Hương trồng 3 ha sắn, 1 ha tràm, 600 gốc chuối mật mốc. Để lấy ngắn nuôi dài, chị nuôi thêm gà, dê. Quá trình trồng trọt, chăn nuôi, chị tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình kinh tế hiệu quả trong vùng và áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật. Hơn 3 năm nay, nhờ thu hoạch từ sắn, chuối và bán gà, dê, trừ chi phí gia đình chị thu về hơn 100 triệu đồng/năm. Nhờ vào nguồn này, gia đình chị có điều kiện trả nợ, xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nuôi các con ăn học đầy đủ hơn. Chị Hương chia sẻ: “Tôi rất vui vì mình đã thoát ra được suy nghĩ, cách sản xuất lạc hậu bấy lâu để chuyển đổi đầu tư trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Thời gian tới, tôi tiếp tục lựa chọn những giống cây trồng mới để mở rộng sản xuất; tích cực tham gia cùng hội phụ nữ huyện, xã tuyên truyền, vận động chị em vùng đồng bào dân tộc thiểu số vượt khó làm giàu chính đáng, góp sức xây dựng thôn bản ngày càng giàu đẹp”.

 

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Hồ Thị Tê cho biết: “Từ tay trắng, chị Hương đã góp sức cùng gia đình xây dựng và phát triển mô hình kinh tế mà nhiều người dân ở địa phương mơ ước. Không chỉ giỏi làm ăn, chị Hương rất nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho những chị em trong thôn có nhu cầu học cách thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Tấm gương của chị góp phần làm đẹp hình ảnh của người phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời đại mới”.Ngọc Trang/QT

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội