Tin tức

Kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Đông Hà

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:36

Tối ngày 9/8, tại trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh, thành phố Đông Hà long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố (11/8/2009 -11/8/2019). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong BTVTU, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Đông Hà qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ VNAH, AHLLVTND, lãnh đạo nhiều huyện, thành phố trong cả nước cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi lễ

Ôn lại chặng đường 10 năm thành lập và phát triển và thành phố, đồng chí Võ Văn Hưng, Bí thư Thành ủy Đông Hà cho biết: Ngày 11/8/2009, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33 thành lập Thành phố Đông Hà, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng với những đổi thay mạnh mẽ của một thành phố trẻ. Từ một thị xã nhỏ, dân cư thưa thớt, “đường đất, nước giếng, đèn dầu”, nhà không số, phố không tên, thành phố Đông Hà hôm nay đã hình thành vóc dáng của một đô thị sầm uất nơi đầu cầu xuyên Á. Nền kinh tế phát triển với nhịp độ tăng trưởng khá cao; tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố tăng bình quân đạt 11,74%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2018 đạt 101,78 triệu đồng/người/năm, tăng 3,7 lần so với năm 2009; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 4, 7 lần so với năm 2009; thu ngân sách địa phương tăng 5,3 lần; thương mại-dịch vụ hiện đang chiếm tỷ trọng đến 64% trong cơ cấu nền kinh tế. Một thành tựu nổi bật khác của thành phố trong 10 năm qua đó hệ thống kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ ở cả nội đô và ven đô, nhiều khu đô thị mới được mở rộng làm thay đổi bộ mặt cảnh quan đô thị, diện mạo của thành phố có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại, văn minh.
 
Bí thư Thành ủy Đông Hà cũng nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Đông Hà tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng thành phố ngày càng đổi mới và phát triển. Đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng để hoàn chỉnh hệ thống tiêu chí đô thị loại II; xây dựng thành phố phát triển nhanh theo hướng hiện đại, bền vững; phát triển kinh tế đi đôi với giải quyết tốt các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường. Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ - thương mại, xây dựng để Đông Hà trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao về y tế, giáo dục - đào tạo và du lịch.

 
Các đại biểu tham dự lễ kỉ niệm 10 năm ngày thành lập thành phố Đông Hà
 
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu quan trọng và Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Đông Hà đạt được trong thời gian qua. Trước yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ mới, để phấn đấu xây dựng thành phố đạt đô thị loại II vào năm 2020 và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa phát triển của cả tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đông Hà cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đã đề ra, trong đó tập trung khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế theo hướng bền vững, có dấu ấn kiên trúc tiêu biểu của thành phố bên bờ sông Hiếu.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng lưu ý với thành phố, bên cạnh đẩy mạnh phát triển kinh tế, cần coi trọng nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Phát triển nguồn nhân lực, nâng cao dân trí. Đẩy mạnh chương trình giảm nghèo và giải quyết việc làm, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân. Đông Hà cũng cần tiếp tục cải cách hành chính để xây dựng một nền hành chính gần dân và tận tâm phục vụ người dân, doanh nghiệp, coi đây là khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy dân chủ trong Đảng, trong xã hội, quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, tiếp tục đổi mới tạo bước đột phá về công tác cán bộ.

 
 Một tiết mục nghệ thuật tại lễ kỉ niệm

Đồng chí Nguyễn Đức Chính cũng cho rằng, xây dựng thành phố Đông Hà không chỉ là trách nhiệm của riêng thành phó mà còn là trách nhiệm chung của toàn tỉnh, vì vậy các sở, ban ngành cấp tỉnh phải xác định trách nhiệm của mình trong việc chung tay vì sự nghiệp phát triển thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành đô thị loại II vào năm 2002 và là thành phố đáng sống.
 
Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: “Đông Hà 10 mùa hoa rực rỡ” với 15 tiết mục ca, múa nhạc được dàn dựng công phu, mới mẻ, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, khát vọng vươn lên của thành phố Đông Hà trong hành trình hội nhập và phát triển.
 

Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội