Tin tức

Đồn Biên phòng Hướng Lập - Điểm tựa của lòng dân

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:36

Đồn Biên phòng Hướng Lập, huyện Hướng Hoá quản lý địa bàn 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập với chiều dài đường biên giới trên 28,5km, có 14 thôn bản với hơn 3.000 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, những chiến sĩ mang quân hàm xanh thuộc Đồn Biên phòng Hướng Lập còn được biết đến là điểm tựa của lòng dân khi họ luôn sát cánh, tìm hướng đi mới, giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đuổi nghèo bền vững.

 
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hướng Lập hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây trồng trên địa bàn

Năm 2017, sau khi tìm hiểu cây trồng phù hợp với địa phương, Đồn Biên Phòng Hướng Lập đã mua 1.000 cây giống chuối mật mốc và trồng mẫu ở bản Cù Bai trên đất của gia đình chị Hồ Thị Linh. Để vườn chuối cho ra những lứa quả ngọt đầu tiên và bước đầu mang lại nhiều triển vọng như ngày hôm nay, trong thời gian dài, cán bộ, chiến sỹ của Đồn luôn sát cánh, bắt tay chỉ việc cùng gia đình chị Linh dày công chăm sóc, vun vén từng gốc. Đưa giống cây chuối về bén rễ tại vùng đất này, Đồn Biên Phòng Hướng Lập không chỉ giúp người dân nơi đây thay đổi nếp nghĩ, có ý thức vươn lên để xây dựng kinh tế, xóa đói giảm nghèo hiệu quả mà còn góp phần làm cho tình hình an ninh trật tự ở tuyến biên giới ngày càng ổn định. chị Hồ Thị Linh, thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa chia sẻ: “Có được vườn chuối như thế này, gia đình tôi vui lắm. Khi thấy gia đình tôi làm có hiệu quả, mọi người trong bản và có cả các hộ dân ở nước bạn Lào cũng đã đến xin cây giống. Gia đình tôi sẵn lòng cho giống và bày cho nhau cùng làm, để cùng nhau thoát nghèo. Tôi thấy từ khi có cán bộ, chiến sỹ của đồn về giúp dân làm kinh tế, mọi người chí thú làm ăn hơn nên không còn tình trạng trộm cắp nữa. Nhờ đó, mà thôn bản cũng yên bình hơn”.

Thời gian qua, với việc nắm bắt khí hậu, chất đất ở đây, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã chọn ra giống cây trồng, vật nuôi phù hợp và hỗ trợ cho người dân ở các thôn của xã phát triển kinh tế. Nhờ đó, đã làm cho bộ mặt của thôn bản nơi đây đổi thay từng ngày. Không chỉ chăm lo kinh tế, qua tìm hiểu thấy vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, riêng năm học 2018-2019, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tự trích lương đồng thời kêu gọi, vận động được nguồn kinh phí để nâng cấp điểm trường Tà Păng thuộc Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lập. Đào 2 giếng nước và sắm 70 bộ bàn ghế, đồ chơi ngoài trời cho Trường mầm non Hướng Việt. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Hướng Lập còn kết nối với các cá nhân, đơn vị hảo tâm để xây dựng, sửa chữa thêm 7 căn nhà tình nghĩa cho 7 hộ gia đình nghèo ở vùng biên giới của xã Hướng Lập và Hướng Việt.

Đánh giá về vai trò của Đồn biên phòng Hướng Lập về vấn đề giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Bà Hồ Thị Thiệt, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi và đánh giá rất cao, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã giúp đở nhân dân để có được kinh tế phát triển. Qua đó, giảm được nghèo bền vững hơn”.

Trong thời gian tới, bằng chương trình và hoạt động thiết thực, ý nghĩa để tiếp tục giúp người dân ở đây xây dựng, phát triển kinh tế hơn nữa. Trung tá Nguyễn Quang Tuấn, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các chương trình, hành động như là: bộ đội biên phòng chung tay xây dựng nông thôn mới, chương trình nâng bước em đến trường, đồng hành cùng phụ nữ biên cương, quan tâm giúp đở các gia đình chính sách, gia đình nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Và chung tay chung sức để từng bước cải thiện, nâng cao đời sống kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới”.
 
Hướng Lập vốn là vùng đất chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Khi hòa bình lập lại, bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây lại bắt tay xây dựng cuộc sống mới với nhiều thách thức, khó khăn. Từ khi, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên Phòng Hướng Lập đưa giống cây chuối, cỏ voi về trồng, rồi xây trường, dựng nhà cho dân nghèo đã góp phần thay đổi diện mạo của thôn bản. Vì vậy, có thể nói điểm tựa, sức sống mới của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở đây khi giáp mặt với cuộc chiến xóa đói giảm nghèo trong thời bình là những người lính biên phòng.


Kim Huệ - Công Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội