Tin tức

Hiệu quả từ mô hình Tổ vá lưới di động

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:30

Năm 2015, Hội LHPN xã Trung Giang, huyện Gio Linh thành lập Tổ vá lưới thôn Bắc Sơn với mục đích giải quyết việc làm trong thời gian nông nhàn cho phụ nữ ở địa phương. Sau 4 năm đi vào hoạt động, mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở vùng biển.

Tổ vá lưới thôn Bắc Sơn 
 
Gia đình anh Bùi Đình Hiến, khu phố 5, thị trấn Cửa Việt sau một thời gian đánh bắt xa bờ trở về địa phương đang sửa chữa các loại ngư lưới cụ để chuẩn bị cho chuyến đi biển tiếp theo. Do khối lượng công việc nhiều, nên anh phải hợp đồng với các thành viên Tổ vá lưới của chị em thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang làm tăng ca cả ngày và đêm để kịp thời gian đi biển.
 
Không chỉ gia đình anh Bùi Đình Hiến mà hiện tại nhu cầu vá lưới của các chủ tàu xa bờ trên địa bàn tỉnh là khá lớn. So với các nghề khác ở vùng biển thì nghề vá lưới nhẹ nhàng và có thu nhập ổn định. Bình quân mỗi ngày vá lưới, các thành viên được trả công từ 200 – 250 nghìn đồng/người.


Chị Phan Thị Huệ, thành viên Tổ vá lưới thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh:
 

Chị Trần Thị Hảo, thành viên Tổ vá lưới thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh:


Sống ở vùng biển, đa số phụ nữ thôn Bắc Sơn đều có chồng làm nghề đánh bắt gần bờ nên nhiều chị biết đan và vá lưới. Phát huy thế mạnh đó, từ 10 thành viên năm 2015, đến nay Tổ vá lưới thôn Bắc Sơn đã có 20 thành viên. Họ là những người có kinh nghiệm tu sửa các loại lưới như: lưới rê, lưới ba, lưới tư, lưới bùng nhùng... So với phụ nữ vùng biển bãi ngang, thì đây là một nghề cho thu nhập cao. Hơn thế, các thành viên trong tổ nhờ duy trì nghề nên có việc làm thường xuyên với nguồn thu nhập ổn định, có điều kiện lo cho gia đình và con cái ăn học ổn định.

 
Chị Phan Thị Sanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Giang, huyện Gio Linh:


Không chỉ phục vụ cho ngư dân ở địa bàn Quảng Trị mà hiện tại Tổ vá lưới thôn Bắc Sơn còn đến các tỉnh bạn vá lưới khi các chủ tàu có nhu cầu. Với đức tính cần cù, chăm chỉ nên các thành viên Tổ vá lưới đã tạo được uy tín của mình.
 
Có thể nói, mô hình Tổ vá lưới thôn Bắc Sơn không chỉ tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ ở địa phương mà còn góp phần thu hút chị em tham gia hoạt động hội, thực hiện có hiệu quả phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu dịch vụ hậu cần nghề đánh bắt thủy hải sản ở địa phương.


                                                                                                                                        Minh Dương
           

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD