Tin tức

Quảng Trị tập trung phát triển du lịch

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:17

Tỉnh Quảng Trị sở hữu nhiều danh thắng cảnh đẹp, có các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt có hệ thống di tích lịch sử cách mạng phong phú và đa dạng. Thấy rõ điều này, trong những năm qua tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động khai thác tiềm năng, lợi thế để thu hút khách du lịch và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 
Địa đạo Vịnh Mốc là di tích đặc biệt cấp quốc gia, là sản phẩm lịch sử kết tinh từ lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện ý chí, bất khuất, kiên cường cùng với sự sáng tạo tuyệt vời, sự yêu chuộng hòa bình của quân và dân Quảng Trị nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung. Nhận thức sâu sắc sự ra đời và tồn tại của di tích này, để thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm, cùng với việc trùng tu, tôn tạo một số hạng mục, trong những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tranh thủ nhiều nguồn vốn, đầu tư mở rộng sân bãi làm chỗ đỗ cho xe ô tô, mặt bằng cho khu vực kinh doanh dịch vụ bán các loại hàng lưu niệm, các sản phẩm của địa phương. Đồng thời, xây dựng bảo tàng và trưng bày thêm các hiện vật ngoài trời, tạo thuận lợi cho du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm. Nhờ vậy, lượng du khách đến tham quan ngày càng đông, trong năm 2018 vừa qua đã thu hút trên 50 ngàn lượt khách, trong đó có 2/3 lượng khách nước ngoài.

 Ông Phan Trường Định, Phó Ban Quản lý di tich địa đạo Vịnh Mốc:

 
Không chỉ khai thác có hiệu quả giá trị của di tích địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống di tích lịch sử chiến tranh cách mạng, trong những năm qua, các địa phương cũng đã có sự chủ động trong việc quy hoạch, xây dựng các điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, nhất là hệ sinh thái rừng, hang động, thác nước, sông suối ở khu vực phía Tây của tỉnh. Điển hình như ở huyện Đakrông từ năm 2014 đã đầu tư kinh phí xây dựng và đưa vào khai thác Khu du lịch cộng đồng Klu, đến đây du khách được hòa mình vào khung cảnh núi rừng thơ mộng, được nghỉ ngơi trong những ngôi nhà sàn bản cổ của người Vân Kiều, Pa Kô được phục hồi nguyên trạng, được thưởng thức các món ăn độc đáo, các làn điệu dân ca, điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc do các nghệ nhân của bản Klu giới thiệu, biểu diễn, du khách còn có thể tham gia dệt thổ cẩm, đan lát, nấu rượu cần cùng với các nghệ nhân.

 Bà Hồ Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đakrông:
Tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và từ ngân sách địa phương, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư kinh phí từng bước tôn tạo, trùng tu các di tích. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư, hợp tác trong phát triển du lịch, khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng mới, nâng cấp các cơ sở lưu trú, nhà hàng và tổ chức các hoạt động kinh doanh lữ hành. Chính nhờ vậy, năm 2018 vừa qua, đã thu hút hơn 1,8 triệu lượt khách, tăng 10,3% so với năm 2017, tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội đạt 1.624 tỷ đồng, tăng 6,8% so với năm 2017. Tuy nhiên, so với tiềm năng và lợi thế thì những kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn, còn nhiều dư địa phát triển chưa được khai thác hiệu quả.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị: 
Quảng Trị là địa phương hội tụ đủ tiềm năng phát triển du lịch biển đảo, lịch sử cách mạng, du lịch sinh thái và cả du lịch thương mại. Tuy nhiên, để du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng cần phải cơ cấu lại ngành theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững. Trong đó ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng, thực hiện các chính sách hỗ trợ cho phát triển du lịch. Đồng thời, tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước, tạo sự liên kết vùng, chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch. Mặt khác, phát triển du lịch phải gắn với việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, truyền thống tốt đẹp của con người và mảnh đất Quảng Trị.

 
Du khách nước ngoài tại địa đạo Vịnh Mốc 
 
Du khách nước ngoài đến tham quan sân bay Tà Cơn
 
Điểm du lịch Khu danh thắng ở Đakrông


Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội