Tin tức

Bảo vệ và phát triển rừng ven biển, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Quảng Trị

Thứ tư, 30/10/2019 - 16:51

Tỉnh Quảng Trị có 75km đường bờ biển, diện tích đất cát ven biển tập trung ở 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Iinh, Triệu Phong và Hải Lăng. Nhằm tăng độ che phủ rừng ở vùng ven biển và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ứng phó với biến đổi khí hậu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai lập quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ven biển, ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2020, tầm nhìn 2030 bước đầu đem lại hiệu quả rất thiết thực trong phát triển kinh tế-xã hội vùng ven biển.

 Rừng tự nhiên vùng cát Gio Mai được bảo vệ tốt

Sau ngày lập lại tỉnh Quảng Trị, diện tích đất cát ven biển của tỉnh rất lớn những phần lớn không sản xuất được do hiện tượng cát bay, cát lấp, xói mòn, thiếu nước. Kể từ những năm 1990 ngành Lâm nghiệp Quảng Trị đã rất nỗ lực trong việc trồng và phục hồi rừng phòng hộ ven biển. Trong đó phải kể đến những chương trình dự án lớn đã thực hiện trên vùng đất cát như Chương trình 5 triệu ha rừng, Chương trình 327, dự án 2780, 4304...và gần đây là Chương trình mục tiêu quốc gia về nâng cấp và bảo vệ đê điều của Trung ương đã triển khai trồng rừng ngập mặn tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong và  xã Gio Mai huyện Gio Linh.
 Rừng ngập mặn xã Triệu Phước huyện Triệu Phong

Tại xã Triệu Phước, sau gần 10 năm, khu rừng ngập mặn ở Triệu Phước đã phát triển xanh tốt, tạo thành vành bảo vệ tuyến đê biển, đặc biệt đã tạo ra được một vùng nuôi trồng thủy sản hiệu quả cao góp phần xóa đói giảm nghèo ở vùng Bắc Phước, Hà La xã Triệu Phước.

Ông Nguyễn Vũ Sỹ, Chủ tịch UBND xã Triệu Phước huyện Triệu Phong:


Tại  xã Gio Mai – địa phương có diện tích rừng trên cát khá lớn ở huyện Gio Linh. Cùng với 191 héc ra rừng trên cát từ dự án trồng rừng Việt Đức, Gio Mai còn có 20 héc ra rừng tự nhiên được bảo vệ tốt. Có thể nói, hiệu quả từ rừng chắn cát có vai trò rất lớn trong sản xuất nông nghiệp cũng như bảo vệ môi trường sinh thái vùng ven biển Gio Linh.

Ông Hoàng Thanh Lương, Chủ tịch UBND xã Gio Mai huyện Gio Linh:Ông Bùi Văn Tuấn, Trưởng thôn Mai Xá xã Gio Mai huyện Gio Linh:

 
Việc bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu tại vùng ven biển tỉnh Quảng Trị đã mang lại hiệu quả nhất định. Trước hết là tạo lập được hệ thống rừng ven biển bền vững, phát huy vai trò phòng hộ, giảm thiểu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, giảm nhẹ những tác động của thiên tai như cát bay cát lấp, chống xói mòn, rửa trôi đất, điều tiết nguồn nước, xây dựng môi trường sinh thái ven biển ổn định, đặc biệt là bảo vệ các khu dân cư trên vùng cát, tạo ra vùng sản xuất nông nghiệp ngay trên vùng cát.

 
Nhờ có rừng ngập mặn nên Triệu Phước phát triển vùng nuôi trồng thủy sản

Ngoài chức năng phòng hộ chắn cát, chắn sóng ven biển , hệ thống rừng trên cát và rừng ngập mặn ven biển Quảng Trị còn khôi phục được những hệ sinh thái là sinh cảnh sống yêu thích của nhiều loài chim quý. Cụ thể, trong năm 2017 đã có cò thìa xuất hiện tại Gio Linh, liên tục nhiều năm loài cò nhạn xuất hiện tại các vùng Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và mới đây là bồ nông đã xuất hiện tại Triệu Phong.

Với việc rừng trên cát phát huy được chức năng phòng hộ chắn cát bay, cát lấp, tạo điều kiện để đưa  diện tích đất cát nội đồng vào sản xuất nông nghiệp. Diện tích mặt nước dưới rừng ngập mặn cũng tạo ra môi trường sống cho nhiều loài thủy hải sản có giá trị kinh tế cao .

Vai trò, lợi ích, hiệu quả của bảo vệ, phát triển rừng ven biển và rừng  ngập mặn ứng phó với biến đổi khí hậu đã và đang mang lại sự bền vững trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh- quốc phòng của các địa phương vùng ven biển và toàn tỉnh nói chung. Thực tế này cũng đặt ra nhiệm vụ cấp bách của ngành lâm nghiệp Quảng Trị trong công tác bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển, rừng ngập mặn của tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị:
Sự tác động của biến đổi khí hậu mà cụ thể là nước biển dâng, xâm nhập mặn, sa mạc hóa... làm thu hẹp dần diện tích đất nông nghiệp của người dân đang là một thách thức lớn đối với hệ sinh thái, đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên, ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều mặt của đời sống xã hội của người dân vùng ven biển tỉnh Quảng Trị.Vì vậy, việc đầu tư cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ven biển, rừng ngập mặn có vai trò vô cùng quan trọng cần được tỉnh quan tâm đầu tư đúng mức nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế-xã hội an ninh quốc phòng vùng ven biển Quảng Trị.
                                   

                                                                                                                                        Linh Xuân

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trênLiên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD