Tin tức

Hướng Hoá: Điểm sáng mô hình tự quản công trình nước tự chảy

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:36

Mô hình tự quản lý, vận hành hệ thống nước tự chảy ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá đã nhận được sự tham gia, vào cuộc của bà con đồng bào, góp phần phát huy trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình trong công tác quản lý, sử dụng công trình. Nhờ vậy, công trình nước tự chảy tại đây đã luôn phát huy hiệu quả thiết thực, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

 
Nhờ vào những công trình nước tự chảy mà bà con ở thôn Ba Tầng, xã Ba Tầng đã có nước để dùng trong sinh hoạt hàng ngày 

Cứ 3- 5 ngày, Tổ tự quản công trình nước tự chảy ở thôn Ba Tầng, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá lại đi kiểm tra hệ thống ống nước. Để đảm bảm nguồn nước và quản lý tốt hơn những công trình này, từ năm 2017, chính quyền địa phương, tổ chức dự án Plan cùng với bà con đồng bào đã thành lập các tổ tự quản tại các thôn bản có công trình nước này. Đặc biệt hơn nữa các tổ tự quản hoạt động đều dựa trên tinh thần tự nguyện, không có phụ cấp. Nhưng công tác duy tu, sửa chữa, khắc phục kỹ thuật về đường ống, nguồn điện và sự cố về máy bơm vẫn được tổ tự quản thực hiện thường xuyên.
 
Là Tổ trưởng Tổ tự quản công trình nước tự chảy tại thôn Ba Tầng, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá, ông Ăm Pênh chia sẻ: “Tôi thấy rất vui khi tôi cùng bà con dân bản ở đây có nước để dùng. Càng phấn khởi hơn, khi bà con tin tưởng giao cho tôi nhiệm vụ quản lý công trình này. Nhờ đó, bà con có nước để sinh hoạt, yên tâm ổn định cuộc sống”.
 
Không chỉ là cán bộ lâu năm tại xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá, anh Nguyễn Hữu Khoá còn nằm trong Phó Ban điều hành dự án Plan tại xã.
 
Nhận thấy ở đây có đủ điều kiện để xây dựng các công trình nước tự chảy, anh đã đi khảo sát thực tế, kêu gọi đầu tư xây dựng và sau đó tổ chức họp dân. Qua đó, đã tuyên truyền, phổ biến cho bà con hiểu về lợi ích của công trình nước đem lại. Từ năm 2017 đến nay, dựa vào ngày công của các hộ gia đình và sự hỗ trợ của dự án Plan, tại xã Ba Tầng đã có 4/9 thôn bản với 177 hộ dân sử dụng công trình nước tự chảy.
 
Cho biết thêm về mục đích để kêu gọi, hỗ trợ nhằm xây dựng những công trình nước sạch đáp ứng nhu cầu của bà con tại dây. Anh Nguyễn Hữu Khóa, Phó Ban điều hành dự án Plan xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá nói: “Với vai trò là cán bộ công tác lâu năm ở địa phương, tôi thấy hiện nay nguồn nước sạch rất là quan trọng trong cộng đồng. Vì nguồn nước ở đây bị ô nhiễm trầm trọng. Thứ nhất là do thuốc trừ sâu và chăn thả gia súc đầu nguồn, nó ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con. Xuất phát từ đó, tôi muốn làm gì đó có ích cho cộng đồng. Và trong thời gian tới, nếu mà huy động được nguồn của dự án, tôi sẽ nhân rộng mô hình này ra các thôn còn lại”.
 
Để công trình nước tự chảy tại địa phương tiếp tục được nhân rộng hơn nữa, anh Hồ Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá cho biết: “Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con bảo quản hệ thống nước sạch này. Đồng thời, kêu gọi để đầu tư, xây dựng công trình nước sạch này tại các thôn, bản khác tại địa phương”.
 
Việc để các công trình nước tự chảy nhanh chóng xuống cấp hư hỏng không chỉ gây lãng phí nguồn lực đầu tư mà còn ảnh hưởng đến nhu cầu nước sinh hoạt của người dân. Do vậy, việc hình thành các tổ tự quản công trình nước tự chảy ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá là vô cùng cần thiết và mang lại hiệu quả thiết thực, cần được nhân rộng.


                                                                                                                                  Kim Huệ - Công Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD