Tin tức

Tăng cường quản lý về tiêu chuẩn, chất lượng, nhãn hàng hóa trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử tại Quảng Trị

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:43

Hiện nay, nhóm hàng hóa thiết bị điện, điện tử lưu thông trên địa bàn tỉnh rất đa dạng về chủng loại và nguồn gốc xuất xứ. Để tăng cường tính minh bạch hóa thị trường kinh doanh và đảm bảo chất lượng sản phẩm, hàng hóa đến người tiêu dùng, những năm qua, công tác quản lý nhà nước về chất lượng thiết bị điện, điện tử luôn được chú trọng, bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nhiều đợt thanh kiểm tra về tiêu chuẩn, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với những loại thiết bị này nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm.


Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Khoa học và Công nghệ ( KH &CN), vừa qua, Sở KH&CN đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra tại 17 doanh nghiệp/hộ kinh doanh là siêu thị, trung tâm, hộ kinh doanh thiết bị điện, điện tử lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Qua đợt thanh tra chuyên đề năm 2019 đã nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng về tiêu chuẩn, chất lượng, nhãn hàng hóa và mã số mã vạch trong hoạt động kinh doanh thiết bị điện - điện tử lưu thông trên thị trường.
 
 Tại Quảng Trị, hầu hết các sản phẩm thiết bị điện, điện tử lưu thông trên địa bàn tỉnh chủ yếu được sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài về. Kết quả đợt kiểm tra chất lượng, nhãn hàng hoá năm 2018 tại 30 cơ sở kinh doanh thiết bị điện – điện tử thuộc địa bàn 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh và trên 50 hộ kinh doanh tại các chợ: Đông Hà, Lao Bảo, Hồ xá, Diên Sanh và kết quả đợt thanh tra chuyên đề năm 2019 đối với 17 doanh nghiệp/hộ kinh doanh điện, điện tử trên địa bàn tỉnh cho thấy:  Đối với các đơn vị kinh doanh lớn là siêu thị, cửa hàng điện máy lớn đa số đã chấp hành khá tốt các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; về nhãn hàng hóa và mã số mã vạch; có lưu giữ hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ nhập hàng, bản sao chứng nhận chất lượng hàng hóa, sản phẩm hàng hóa kinh doanh được ghi nhãn và gắn dấu hợp quy “CR” đúng quy định. Riêng đối với các hộ kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều sản phẩm thiết bị điện, điện tử ghi nhãn và không gắn dấu hợp quy “CR” đúng quy định; Đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không gắn dấu “CR”.
 
Thông qua hoạt động kiểm tra và thanh tra chuyên đề hàng năm, Sở Khoa học và Công nghệ đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trên thực tế, bên cạnh nhiệm vụ quản lý của các cơ quan nhà nước, ý thức chấp hành pháp luật của cơ sở, doanh nghiệp thì người tiêu dùng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm. Vì vậy, người tiêu dùng  hãy là người tiêu dùng thông thái trong lựa chọn sản phẩm, hàng hoá, đầy đủ tem nhãn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên nhãn thể hiện những thông tin cần thiết về chất lượng sản phẩm cũng như uy tín thương hiệu.
                                                                         
* Say đây là một số hình ảnh c
ác lực lượng chức năng thanh tra các cửa hàng kinh doanh thiết bị điện, điện tử tại TP Đông Hà:
 

 
                                               
 
                                                                                                     

                                                                                            

                                                                                               Lâm Hạnh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD