Tin tức

Hiểu thêm về một vùng quê

Chủ nhật, 03/11/2019 - 15:31

Nhắc đến địa danh Ái Tử nhiều người thường nghĩ đến thị trấn Ái Tử hoặc cầu Ái Tử. Hiểu vậy không hề sai nhưng chưa đủ. Còn có một địa danh Ái Tử trên đất Triệu Phong góp phần làm nên một bức tranh toàn cảnh về một vùng quê có một bề dày lịch sử ít nơi nào có được


Con đường chính qua thôn Ái Tử, xã Triệu Ái

Nhưng như đã nói còn có một địa danh Ái Tử khác nữa chưa được nhiều người biết đến. Chúng tôi đã đến thôn Ái Tử thuộc xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong vào một ngày mưa gió. Đây là một thôn đất rộng người đông với hơn 600 hộ dân. Thôn này có cả đồng bằng và đồi núi quanh co, nhấp nhô uốn lượn, hình thành rất lâu đời qua quá trình lịch sử. Theo ông Lê Văn Tỵ, Trưởng Ban MTTQVN thôn Ái Tử thì vùng quê này có lịch sử ngót nghét 800 năm, hình thành từ trước khi Chúa Tiên Nguyễn Hoàng vào đóng dinh nơi đây năm 1558.
 
 Cuộc sống người dân chủ yếu gắn bó với nông thôn. Dọc theo những con đường ngoằn ngoèo sẽ thấy nhà cửa của bà con nơi đây trải dài từ gần quốc lộ 1.A cho đến những xóm quê trung du rừng núi. Địa hình rộng với nhiều thế đất khác nhau đã tạo nên một sự đa dạng ít thôn nào có được. Đây vừa là thuận lợi nhưng lại cũng gây ra không ít khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới, trong bước phát triển của một vùng quê có truyền thống tốt đẹp trong suốt chiều dài lịch sử. Đương nhiên vùng quê mang một tên gọi tôn vinh một đạo lý tốt đẹp nhất của con người-Ái Tử này đã vượt qua rất nhiều khó khăn để có được một cuộc sống như hôm nay. Ông Lê Trợ - một người đã 80 tuổi cũng chân tình nói rằng đời sống của phần lớn bà con đã được cải thiện, không còn đói rách, nhà cửa tranh tre nứa lá như trước kia.

 
Cánh đồng làng thôn Ái Tử, xã Triệu Ái 
 
Cuộc sống hôm nay dù còn những vất vả, khó khăn những trở ngại cần được nhìn nhận và vượt qua nhưng con đường đi lên của Ái Tử đã có những lối hanh thông để có thể vươn đến tương lai ngày một ổn định hơn khi muốn phát triển một địa danh Ái Tử như nhiều người mong đợi sau những tháng ngày gian lao phấn đấu để cải thiện cuộc sống của mình, để giảm bớt đói nghèo, lạc hậu thường trói buộc nhiều làng quê.

 Dù trong mưa gió, người dân hầu như không thể làm lụng, sản xuất nông nghiệp như mùa khô nhưng nhìn phong cảnh làng quê, ruộng đồng nhà cửa, đường sá và các công trình phục vụ dân sinh cũng có thể cảm nhận một số đổi thay tích cực ở vùng quê này. Cũng như những công trình tín ngưỡng, tâm linh phục vụ đời sống tinh thần, khi cơm áo không còn là nỗi lo đeo đẳng quá nặng thì nhu cầu tinh thần được chú trọng. Đó cũng là những nét cần ghi nhận khi nói đến làng quê Ái Tử hôm nay. Và nói rộng ra đó cũng là những đổi thay đáng mừng cho những địa danh mang tên Ái Tử trên đất Quảng Trị trong quá trình thay đổi của quê hương. Những chuyển động tích cực, những gam màu sáng sủa hơn sẽ dần là chủ đạo trên nhiều vùng quê của Triệu Phong-Quảng Trị.


                                                                                                                                                            Xuân Dũng
  
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD