Tin tức

Nhip sống 2 quê

Chủ nhật, 03/11/2019 - 16:04

Họ là những người có tận...hai quê. Một nơi là xứ cù lao yên ả cùng rẻo đất bên sông Thạch Hãn, một nơi là thị trấn biên giới Việt Lào nhộn nhịp. Chính nhờ có họ mà 2 miền đất tưởng chừng như hoàn toàn...khác biệt ấy lại gắn bó không thể tách rời. Nhịp sống 2 vùng quê như đồng điệu với sự phát triển đi lên của quê hương đất nước.

 Một gia đình lên Lao Bảo những ngày đầu với nhà ở tranh tre vách đất

Đến với Lao Bảo, thị trấn vùng biên đông đúc nhất tỉnh Quảng Trị bây giờ, ít ai biết về  một Lao Bảo nghèo đói, thiếu thốn trăm bề và đầy rẫy con bệnh sốt rét của mấy chục năm về trước. Nếu không có bàn tay và khối óc của những người khai hoang, lập nghiệp thì hẳn nơi này đã rất khác. Có người đã từng nói, Lao Bảo là thành phố mọc trên nền nhà đày, và quả thật, nhà tù Lao Bảo nay vẫn còn đó như một chứng tích của chiến tranh.

Người dân thị trấn vùng biên Lao Bảo, hẳn sẽ không quên cái ngày 1.10.1975, bởi đó là ngày 305 hộ dân với 1.790 nhân khẩu của xã Triệu Phước (huyện Triệu Phong) lên lập nghiệp tại Tân Phước (tên cũ của thị trấn Lao Bảo).  

 
Ông Trương Văn Cẩn và những ký ức những ngày đầu lên kinh tế mới vùng đất Lao Bảo

Theo ông Trương Văn Cẩn,71 tuổi, trú khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo thì vào ngày 27.8.1975, ông được bầu là Ủy viên Thường trực của UBND xã Tân Phước (tên gọi cũ của thị trấn Lao Bảo) và nằm trong số ít cán bộ tiên phong dẫn 55 lao động đầu tiên từ Triệu Phước lên đất mới để khai hoang, phát bụi rậm làm đường, đắp đá làm bến đò.

Cũng theo ông Cẩn người dân quê sau ngày đất nước hòa bình rất cực khổ, nhiều gia đình không có nhà cửa, không có đất đai, nếu có cũng là đất mặn, đồng chua,  cuộc sống rất bí bách nên tình nguyện đi kinh tế mới để được cấp đất đai, cấp 6 tháng ăn (15 kg gạo/người/tháng), phụ cấp tiền (5 đồng/người/tháng)...

 
Cuộc sống nơi vùng đất mới sau hơn 40 năm đã đổi thay hoàn toàn, gia đình ông Cẩn với sự sung túc, đủ đầy

Những ngày đầu khí thế sớm qua đi, khi khó khăn dần lộ diện với cán bộ và nhân dân Triệu Phước, những người đồng bằng lên sống nơi vùng biên ải. Cái khó đầu tiên đó là thời tiết vô cùng khắc nghiệt, mùa Hè nắng nóng kinh hoàng, mùa Đông rét buốt, cái rét khác rất nhiều với đồng bằng bởi có thêm hơi núi đá, lạnh mà buốt; Là bệnh sốt rét hoành hành. Thứ nữa là đạm bom trên đất này ngày đó nhiều vô kể, những tiếng nổ xé tai vẫn vang lên đều đặn, có đứa trẻ mới lên được 2-3 ngày thì dính bom qua đời. Việc canh tác 6 tháng đầu cũng rất khó khăn. Nhiều người đã nao núng, một số bỏ về đồng bằng, một số vào nam. Cao điểm,  ở thôn Duy Tân, 48 hộ ban đầu chỉ còn 26 hộ.

Nhặt bom đạn trên từng luống cày. No đói có nhau. Dù gian khó nhưng vẫn nuôi niềm tin son sắt rằng sẽ có một ngày mai rất khác. Và cho đến tận bây giờ, Lao Bảo đã thực sự là nơi để đến của những người nơi miền đồng bằng lên lập nghiệp.  Năm 1998, khi Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo đã được Chính phủ thành lập. Qua 20 năm, Lao Bảo đã xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, đời sống nhân dân trong khu vực, tạo hình hài cho một khu đô thị trẻ phía tây tỉnh Quảng Trị. Từ buổi đầu chỉ có 12 doanh nghiệp với 400 hộ kinh doanh cá thể thì nay có 400 doanh nghiệp (trong đó có 5 doanh nghiệp FDI) và gần 1.500 hộ kinh doanh cá thể đăng ký hoạt động, hàng năm nộp ngân sách nhà nước khoảng từ 30 - 40 tỷ đồng. Hiện, có tới gần 60 dự án đăng ký đầu tư ở Lao Bảo với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 3.670 tỷ đồng, trên diện tích đất thuê là 262 ha, trong đó có 35 dự án đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư là 2.745 tỷ đồng. Các dự án đầu tư đã giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động trực tiếp, chủ yếu là cư dân trên địa bàn.

 
Làng quê yên bình, cù lao Bắc Phước bên dòng sông Thạch Hãn
 
Sự liên quan máu thịt của Triệu Phước và Lao Bảo thể hiện qua từng tên đất tên làng. Ông Nguyễn Vũ Ái, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: khi mới lên, các cán bộ đã cố ngồi “sắp chữ” thôn làng ở quê cũ thành thôn làng mới một cách gần gũi,  để mọi người dân đều không quên nguồn cội. Rằng thôn An Cư, Hà La (ở quê) thì ghép thành thôn An Hà; thôn Duy Phiên (ở quê) thành thôn Duy Tân; thôn Việt Yên, Cao Hy (ở quê) ghép thành thôn Cao Việt; thôn Lưỡng Kim (ở quê) thành thôn Tân Kim; thôn Phước Lễ, Dương Xuân (ở quê) ghép thành thôn Tân Phước; thôn Vĩnh Lại, Hoa Lá (ở quê) ghép thành thôn Vĩnh Hoa...

Cái ngày hơn 1.700 con dân Triệu Phước gạt nước mắt nhìn quê hương lần cuối để đi tìm cuộc sống mới ở vùng biên Lao Bảo đã qua hơn 40 năm. Thơi gian không quá ngắn nhưng đủ dài để đổi thay 1 đời người. Nhưng sự đổi thay đến ngỡ ngàng của 2 vùng đất ấy thực sự quá sức tưởng tượng. Điều đặc biệt là những người con quê hương Triệu Phước, 40 năm trước ra đi lập nghiệp, khi thành đạt, họ trở lại dựng xây quê hương, vùng đất Triệu Phước gian khó năm xưa chuyển mình theo nhịp đập phát triển chung, trong đó có công lao rất lớn của con em Lao Bảo.

 
Cổng làng Duy Phiên, nơi chốn, quê hương tìm về của những người con từng lên vùng kinh tế mới Hướng Hóa hơn 40 năm trước.

Triệu Phước ngày xưa vốn nghèo, nhưng cù lao Bắc Phước  là nơi...nghèo nhất Triệu Phước. Bãi đất cù lao cách trở giữa bốn bề Thạch Hãn, từng nổi tiếng với chưa có cầu bắc qua, chưa có nước sạch nhưng nay nhìn màu ngói phía bên kia sông cũng đủ cảm nhận sự ấm no của cư dân nơi này.

Từ trong gian khó, dù cái khó mỗi nơi mỗi khác nhau, nhưng Triệu Phước và Lao Bảo đã cùng đi trên một chặng đường dài với sợi dây kết nối tuy mềm mà buộc chặt đó là tình nghĩa anh em, họ hàng, chòm xóm.

Cách đây hơn 40 năm, những ngày đầu lên khai hoang, người dân Lao Bảo hẳn sẽ đói khát nếu như không có sự tiếp tế từ...quê cũ. Và kể cả bây giờ, khi đời sống khấm khá hơn, rất nhiều người Triệu Phước vẫn không bỏ thói quen cũ, hễ bắt được con tôm cua chắc, con cá ngon...họ lại gửi xe đò lên cho bà con tận trên Lao Bảo.

 
Một góc thị trấn Lao Bảo ngày nay

Đáp lại, người Lao Bảo cũng chưa bao giờ quên quê cũ Triệu Phước, đều đặn ngược xuôi để tham gia đầy đủ các buổi cưới hỏi, kỵ giỗ, đón nhận làng văn hóa, khánh thành nhà thợ họ...Và dần dần những người ở Lao Bảo thành đạt, giàu có, không tiếc tiền ủng hộ cho quê cũ chi phí làm đường, xây cổng làng, xây nhà thờ.

Anh Nguyễn Khiêm, chàng trai quê ở Bắc Phước nay đang là chủ một doanh nghiệp nhỏ ở Lao Bảo. Anh tự hào vì cha mẹ  đã từng tham gia kiến thiết vùng đất mới này và tự hào vì có tận 2 quê hương.

 
Anh Nguyễn Khiêm, một trong những người con thuộc thế hệ trẻ lập nghiệp thành đạt tại thị trấn Lao Bảo
 
Mỗi trái tim người con Triệu Phước lên kiến thiết Lao Bảo vẫn hòa chung nhịp đập của 2 miền quê. Một nơi là sự bình yên, trong lành với bao sản vật thiên nhiên và một miền quê khác cho họ nhịp sống hối hả, dạy họ mưu sinh, làm giàu. Họ xứng đáng với điều đó.
    


                                                                                                                                                                Trần Tú 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD