Tin tức

Huyện Triệu Phong chú trọng phát triển CN – TTCN

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:08

Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ ở các địa phương vùng nông thôn được các cấp chính quyền huyện Triệu Phong xác định là nhiệm vụ quan trọng của quá trình CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Những năm qua, giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ trên địa bàn huyện Triệu Phong đạt tăng trưởng khá góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân.


Cơ sở thương mại dịch vụ ở xã Triệu Phước.
 
Tuy là địa phương nông nghiệp, nhưng những năm qua, xã Triệu Phước được coi là xã phát triển rất mạnh lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ (CN-TTCN và TMDV) của huyện Triệu Phong. Có được kết quả đó là nhờ Đảng ủy, chính quyền địa phương đã nắm bắt được thị hiếu, thị trường và kịp thời đưa ra Nghị quyết phát triển kinh tế sát đúng theo hướng đa dạng và hàng hóa, trong đó lĩnh vực phát triển CN- TTCN và TMDV được xác định là hướng đi mới, góp phần nâng cao tỷ trọng thu nhập hàng năm của xã và tạo việc làm mới cho người lao động. Các cơ sở sản xuất CN- TTCN, các khu vực buôn bán, chợ trung tâm đã được đầu tư xây dựng đúng theo tiêu chuẩn nông thôn mới và đáp ứng được thị trường tiêu thụ. Nhờ vậy, Năm 2015, CN-TTCN và TMDV chỉ chiếm tỷ trọng 20%, thì đến năm 2019 lên đến 50%. Hiện nay, xã Triệu Phước phát triển đa dạng các ngành nghề, trong đó có 13 ngành nghề CN-TTCN, gồm: 10 cơ sở xay xát; 7 cơ sở gò hàn cơ khí; 8 cơ sở internet; 50 cơ sở cung cấp nước lọc… và 11 ngành nghề TM-DV, gồm: 14 xe khách; 12 xe dịch vụ; 15 cơ sở dịch vụ cưới hỏi ẩm thực… Sự phát triển mạnh mẽ đa dạng ngành nghề ở xã Triệu Phước đã góp phần tạo công ăn việc làm cho 500 lao động.
 
Bên cạnh phát triển mạnh về lĩnh vực CN- TTCN và thương mại dịch vụ, huyện Triệu Phong đã có chính sách hỗ trợ và khuyến khích chương trình khuyến công về với vùng nông thôn, qua đó tạo kích cầu trong đà phát triển kinh tế, từng bước khai thác thế mạnh tron lĩnh vực công Nghiệp ở vùng nông thôn.
 
 Một trong những cơ sở sản xuất đầu tiên được hỗ trợ khuyến công là cơ sở sản xuất bánh kẹo Mè xững Ngọc Thắng của gia đình chị Lê Thị Thùy Nhung, ở thôn Đạo Đầu, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong. Sau 10 năm đi vào hoạt động, nhờ chính sách khuyến công nên cơ sở đã đem lại hiệu quả thiết thực. Chị Nhung cho biết: năm 2011, Gia đình chị được Chương trình Khuyến công huyện Triệu Phong hỗ trợ gần 19 triệu đồng để đầu tư máy móc, hoàn thiện quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng thị trường tiêu thụ... Với công nghệ sản xuất hiện đại, nên sản phẩm bánh kẹo mè xững Ngọc Thắng đã được tiêu thụ rộng rãi. Mỗi năm, đem lại lãi ròng 250 triệu đồng....Chị Lê Thị Thùy Dung, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Ngọc Thắng cho biết thêm: “ Từ khi được sự hỗ trợ của khuyến công, gia đình chúng tôi đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất. Từ khi có máy móc thì sản phẩm bánh kẹo của chúng tôi làm ra với số lượng nhiều hơn và chất lượng cũng như mẫu mã bảo đảm tính thẩm mỹ, được khách hành ưa chuộng và đạt hàng nhiều hơn...”.
 
Phát triển công nghệ máy móc đúc bờ lô ở xã Triệu Trung

Cùng với xã Triệu Trung, Chương trình khuyến công còn hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở xã Triệu Sơn. Ông Nguyễn Ngọc Lân, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Sơn nhấn mạnh: “ Việc hỗ trợ khuyến công về nông thôn đã thực sự phát huy được hiệu quả, bởi qua đó tạo được việc làm và tăng thu nhập cho lao động tại chỗ ở địa phương.”. Từ năm 2015 đến nay, xã Triệu Sơn đã có 15 đề án khuyến công được triển khai thực hiện. Trong đó, chủ yếu là hỗ trợ lĩnh vực sản xuất bún, cơ khí, tinh bột nghệ. Ngoài tập trung sản xuất nông nghiệp, việc phát triển lĩnh vực CN- TTCN đã góp phần quan trọng giúp xã Triệu Sơn chủ động hơn trong mục tiêu phát triển kinh tế và giải quyết lao động ở địa phương. Hiện tại Triệu Sơn đang tiến hành xây dựng hai làng công nghiệp sản xuất tập trung để từng bước đưa làng nghề làm bún Linh Chiểu và Thượng Trạch đi vào hoạt đống theo đúng quy trình CN- TTCN gắn với tiêu chí đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Cũng nhờ phát triển mạnh lĩnh vực CN- TTCN và khuyến công nên Triệu Sơn đã giải quyết được hàng trăm lao động ở nông thôn, góp phần đưa giá trị thu nhập hàng năm của xã ngày càng nâng cao...
    
Để CN-TTCN và TM-DV trở thành động lực, mang tính đột phá cho quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, đồng thời khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, những năm gần đây huyện Triệu Phong đã chú trọng phát triển CN-TTCN và TM-DV theo hướng tập trung, quy hoạch, phát triển cụm công nghiệp. Từ đó, khai thác tiềm năng, lợi thế của huyện về ngành nghề, lao động, nguồn lực hiện có của từng địa phương, duy trì tốt các ngành nghề truyền thống, xây dựng làng nghề và mở mang ngành nghề mới. Đồng thời, tranh thủ nguồn lực bên ngoài để đẩy mạnh phát triển sản xuất CN-TTCN, TM-DV. Trong đó, các ngành nghề mới, như: may gia công áo quần, dệt bít tất, sản xuất tinh bột nghệ, ép củi trấu, sản xuất bánh kẹo, đúc bờ lô...đã được mở rộng về ở vùng nông thôn, tạo nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho lao động tại địa phương. Năm 2019 giá trị sản xuất công nghiệp-TTCN ước đạt 594.559 triệu đồng, tăng 15,17% so với cùng kỳ năm 2018; TM-DV là 1.395,591 tỷ đồng, tăng 15,04% so với năm 2018.
      
  Riêng về hoạt động khuyến công, trong 5 năm từ 2011-2019, từ nguồn vốn khuyến công quốc gia, tỉnh và huyện, huyện Triệu Phong đã thực hiện 33 dự án khuyến công với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, tập trung vào việc ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại vào sản xuất; Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất và đào tạo nghề. Đây là hướng hoạt động hiệu quả nhằm góp phần kích cầu phát triển kinh tế ở vùng nông thôn. Bà Lê Thị Hồng Huế, Phó trưởng Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Triệu Phong nói thêm: “ Để lĩnh vực CN- TTCN và TMDV phát triển mạnh ở nông thôn, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện tạo điều kiện thuận lợi cho các doangh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh ở các xã. Qua đó để tạo sự phát triển kinh tế đa dạng và sự hỗ trợ giữa các lĩnh vực kinh tế nông nghiệp và phi nông nghiệp. Góp phần nâng cao giá trị thu nhập hàng năm của từng địa phương cụ thể và của toàn huyện...”.
 
Huyện Triệu Phong đang tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư các trang thiết bị tiên tiến trên cơ sở những ngành nghề đã có để tạo ra các sản phẩm hàng hóa có giá trị cao, mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả cạnh tranh, phát triển ngành nghề nông thôn. Đặc biệt, chú trọng chương trình đưa lĩnh vực CN- TTCN và thương mại dịch vụ về với vùng nông thôn, từng bước mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế theo hướng đa dạng, đa ngành đa nghề, và tạo sự phát triển đồng đều giữ thành thị và vùng nông thôn...Qua đó, góp phần thực hiện thành công CNH, HĐN nông nghiệp, nông thôn.


                                                                                                                          Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD