Tin tức

Sử dụng thuốc trừ cỏ tràn lan - nguy hại môi trường

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:16

Thay vì canh tác, phát quang ruông vườn trước khi vào vụ mới bằng các dụng cụ nông nghiệp, người nông dân ở nhiều địa phương lại sử dụng thuốc trừ cỏ để rút ngắn thời gian và diệt cỏ cho nhanh chống. Việc làm này thực sự gây ô nhiễm môi trường, đi ngược lại với chính sách sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hướng đến sản phẩm nông sản sạch và an toàn.

Người dân bơm thuốc trừ cỏ,  phát tán vào không khí

Trên cánh đồng rộng lớn thuộc khu phố Hâu Viên thị trấn Cam Lộ, người dân đang chuẩn bị canh tác vụ mùa mới. Sau những đợt mưa cỏ mọc um tùm, và cách làm cỏ nhanh nhất được nhiều người dân ở đây lựa chọn là phu thuốc trừ cỏ. Giữa một cánh đồng lớn, thuốc trừ cỏ khi bơm bay mù mịt,  phát tán vào không khí, mùi hôi nồng nặc. Những chiếc cọc nhỏ có quấn bao nilon là chỉ dấu cảnh báo để người khác biết thửa đất đã bơm thuốc trừ cỏ.

 
Vỏ thuốc trừ cỏ nằm rải rác trên đồng ruộng

Loại thuốc trừ cỏ phổ biến mà nhiều người nông dân sử dụng là  có chứa hoạt chất slyphosate, có nguy cơ cao gây ung thư. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố Quyết định 1186 về việc loại bỏ thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate này ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam vào tháng 4 năm 2019. Thế nhưng vì tiện cho việc làm cỏ, nhiều người bất chấp nguy hiểm và tác hại, vẫn sử dụng các loại thuốc trừ cỏ này. Ông Thái Tăng Cân, một người dân ở  khu phố Hậu Viên, Cam Lộ cho biết: người dân phần lớn dùng thuốc trừ cỏ chứ chẳng ai làm cỏ nổi, biết độc mà vẫn phải làm.
 
Cắm cọc báo hiệu vùng đất có bơm thuốc trừ cỏ

Việc lạm dụng thuốc trừ cỏ trong sản xuất đem lại sự lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến môi trường, đến chất lượng nông sản cũng như sức khỏe của con người. Đặc biệt đe dọa sự phát triển bền vững của nông nghiệp. Việc chăn nuôi càng khó khăn vì trâu bò ăn phải cỏ bơm thuốc sẽ đau bụng, gầy yếu. Ông Trần Trung, người dân ở Hậu Viên, Cam Lộ cho biết: phải bán bớt đàn bò của mình vì không có chổ để chăn nuôi nữa, chổ nào cũng  phun thuốc trừ cỏ.

Thuốc trừ cỏ sau khi sử dụng ngấm vào đất, hòa vào nước, không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước bề mặt mà cả nước ngầm, sau đó tích tụ trong động vật thủy sinh. Nếu con người ăn thịt của những loài động vật này, cơ thể sẽ bị nhiễm hóa chất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh tật hiểm nghèo.


                                                                                                                                      Trần Tú 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD