Tin tức

UBND tỉnh lấy ý kiến lần 1 dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:37

Ngày 8/11, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp mở rộng lấy ý kiến của các sở, ban ngành góp ý lần 1 vào dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại cuộc họp 
 
Sở Kế hoạch và Đầu tư - đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng dự thảo báo cáo lĩnh vực KTXH, QPAN của báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII cho biết: Tiếp thu tinh thần đổi mới, quan điểm, phương pháp xây dựng văn kiện của Trung ương, Tổ biên tập đã xây dựng báo cáo dài 82 trang, báo cáo lần này ngoài đánh giá nhiệm kỳ 5 năm qua, có thêm phần đánh giá kết quả 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, có tầm nhìn chiến lược đến năm 2030. Trong nhiệm kỳ này, tỉnh Quảng Trị kỳ vọng sẽ có bước đột phá và trở thành một tỉnh khá trong khu vực, vì vậy các ý kiến tham gia, góp ý vào báo cáo sẽ giúp tổ biên xây dựng được báo cáo có tính khái quát cao, xác định hệ thống chỉ tiêu cơ bản, các khâu đột phá chiến lược, các chương trình trọng tâm, thể hiện được quyết tâm, khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị trong 5 năm tới.
 

Trên cơ sở các nội dụng trọng tâm được gợi ý thảo luận, đóng góp ý kiến như: đến hiện tại Quảng Trị đã đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước hay chưa, căn cứ nào để đưa ra mục tiêu trở thành tỉnh khá trong khu vực; trong 3 khâu đột phá chiến lược, nhất là đột phá về nguồn nhân lực và đột phá về cơ sở hạ tầng, Quảng Trị đã và đang gặp những khó khăn gì, giải pháp tháo gỡ như thế nào; căn cứ để xác định hệ thống các chỉ tiêu, các chương trình trọng tâm là gì…vv đã được các sở, ban, ngành góp ý, thảo luận sôi nổi. Theo đó, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư và Cục Thống kê tỉnh đều khẳng định: đến thời điểm này, các chỉ số của tỉnh Quảng Trị đã đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước, vì vậy cơ bản các chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ tới là tương đối phù hợp. Quan điểm phát triển hiện nay là chủ động hội nhập, thích ứng với nền công nghiệp 4.0, sáng tạo và đổi mới, chuyển dần mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu. Trong từng ngành, phải có ít nhất một chương trình, dự án ưu tiên và một chương trình, dự án trọng điểm. Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế tư nhân là động lực phát triển của nền kinh tế, vì vậy phải tạo mọi điều kiện để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Căn cứ tạo tiền đề cho tỉnh Quảng Trị phát triển đó là dựa vào công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản….vv.

Nhiều ý kiến khác cũng đồng tình với những chỉ tiêu cơ bản đưa ra như: tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021 -2025 đạt từ 8% đến 9%; GRDP đầu người đến năm 2025 đạt 75 đến 80 triệu đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt từ 130 nghìn đến 140 nghìn tỷ đồng; tốc độ tăng thu nội địa bình quân là 11% đến 12%/năm ; 75% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm từ 1% đến 1,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2025 đạt 75% đến 80%.....vv. Tuy nhiên, có một số ý kiến lại cho rằng, một số chỉ tiêu đưa là hơi cao và còn khoảng cách khá rộng nên khó đạt được.

Tổng kết lại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu, Tổ giúp việc của Tiểu ban văn kiện và các ngành chủ chốt được phân công nhiệm vụ tiếp thu, chọn lọc các ý kiến tham gia để chỉnh sửa báo cáo theo hướng những chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra của tỉnh phải tiệm cận với chỉ tiêu, nhiệm vụ của trung ương. Đồng chí cũng lưu ý với các sở, ban, ngành nên tổ chức hội thảo để thảo luận và lựa chọn vấn đề, chỉ số cốt lõi của ngành mình để đưa vào báo cáo chính trị nhưng phải đặt trong bối cảnh lịch sử, bối cảnh thực tiễn của ngành, lĩnh vực mình

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, việc đánh giá thành tựu 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng phải gắn với đánh giá kết quả của 5 năm qua, các chỉ số của 5 năm tới để tính toán, đưa ra các chỉ số phù hợp, logic.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định quan điểm, chủ trương, đường lối và các chỉ tiêu phát triển cho 5 năm tới, làm tiền đề cho sự phát triển của tỉnh Quảng Trị trong tương lai. Vì vậy, Tổ giúp việc, các sở, ban, ngành cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, chuẩn bị tốt cho văn kiện ngay từ bước đầu để có báo cáo chất lượng nhất trình Đại hội.


                                                                                                             Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD