Tin tức

Nhật - Hàn ấn định thời điểm vòng đàm phán thứ hai tháo gỡ căng thẳng thương mại

Thứ sáu, 08/11/2019 - 14:43

Ngày 8/11, Hàn Quốc thông báo tổ chức vòng đàm phán thứ hai với Nhật Bản sẽ diễn vào cuối tháng này để tháo gỡ căng thẳng thương mại giữa hai nước tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở Bangkok, Thái Lan ngày 4/11/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN


Theo thông báo của Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề đa phương và pháp lý của bộ này, ông Chung Hae-kwan, sẽ thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản Junichiro Kuroda vào ngày 19/11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ).

Bộ này cam kết nỗ lực tối đa để giải quyết căng thẳng với Nhật Bản một cách nhanh chóng, qua đó có thể mở đường cho việc Tokyo sớm dỡ bỏ những biện pháp hạn chế xuất khẩu đã áp đặt.

Các cuộc đàm phán này là một phần trong quy trình giải quyết tranh chấp theo quy định của WTO. Hồi tháng trước, giới chức ha nước đã tiến hành các cuộc đàm phán đầu tiên tại Geneva sau khi Seoul kiến nghị lên WTO các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Tokyo.

Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận nào trong những cuộc đàm phán này. Việc tham vấn song phương là bước đầu tiên trong quy trình giải quyết tranh chấp của WTO. Nếu hai bên không thể thu hẹp bất đồng trong vòng 60 ngày, cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO sẽ thành lập một ủy ban phụ trách vụ việc.

Căng thẳng thương mại giữa hai nước ở Đông Bắc Á đã gia tăng sau khi Tokyo áp đặt các biện pháp quản lý nghiêm ngặt hơn với hoạt động xuất khẩu sang Seoul 3 vật liệu quan trọng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình dẻo. Sau đó, Nhật Bản cũng loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Seoul cho rằng các động thái trên của Tokyo là nhằm đáp trả những phán quyết năm ngoái của Tòa án Tối cao Hàn Quốc, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp Nhật Bản bồi thường cho các công dân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong thời kỳ chiến tranh từ năm 1910-45.

Về phần mình, Nhật Bản luôn khẳng định các biện pháp trên là cần thiết vì Hàn Quốc có hệ thống quản lý lỏng lẻo với những mặt hàng thương mại nhạy cảm, luận điểm mà Seoul kiên quyết phản đối.

Hồi đầu tuần này, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí giải quyết các vấn đề tồn đọng trong quan hệ song phương thông qua đối thoại. Đây cũng là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Đông Bắc Á trong hơn một năm kể từ khi quan hệ gia tăng căng thẳng.


                                                                                                                                           TTXVN / Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD