Tin tức

Bức tranh sáng thu hút đầu tư ở Quảng Trị

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:22

Trong những năm gần đây, trên cơ sở xác định rõ tiềm năng, lợi thế so sánh, những lĩnh vực có thế mạnh, tỉnh Quảng Trị đã tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của các tổ chức quốc tế và chủ động triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đến tìm hiểu và nghiên cứu, triển khai thực hiện các dự án.

Nhà đầu tư khảo sát ở Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt

Ông Nguyễn Liêm, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu cho hay: Trong  một lần về Quảng Trị, có dịp lên thăm huyện Hướng Hóa, đi qua vùng Hướng Linh, chúng tôi không ngờ nơi đây có sức gió rất lớn, từ đó nảy sinh ý tưởng sẽ khai thác nguồn tài nguyên này. Trên cơ sở khảo sát thực tế, chúng tôi đã lập dự án và đã được UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương đầu tư và đã tiến hành xây dựng Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 có tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Mặc dù triển khai xây dựng ở địa hình phức tạp, giao thông cách trở nhưng ngoài sự nỗ lực của chính mình, tỉnh đã chỉ đạo sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thi công nên tháng 5 năm 2017, nhà máy chính thức đóng điện trạm 110 kV hòa lưới điện quốc gia, sớm hơn một năm so với kế hoạch đề ra. Từ đó đến nay, nhà máy hoạt động ổn định, năm 2018 vừa qua đạt sản lượng điện thương phẩm tối đa là 720.000 kWh/ngày đêm, doanh thu đạt hơn 137 tỉ đồng. Song song với dự án điện gió Hướng Linh 2, Công ty cũng được tỉnh Quảng Trị cấp Giấy chứng nhận đầu tư và có nhiều biện pháp hỗ trợ để triển khai một số dự án điện gió khác.

Còn bà Trần Tuyết Mai, Tổng Giám đốc Công ty THHH Vận tải Hải Hà có trụ sở đóng tại tỉnh Thái Bình phấn khởi nói: Hiện tại công ty là 1 trong 16 doanh nghiệp tư nhân thương mại dầu khí hàng đầu cả nước với sản lượng 1 triệu tấn mỗi năm, doanh thu đạt mức trung bình 12.000 tỷ đồng/năm. Sau khi đi nhiều nơi tìm hiểu để phát triển mạng lưới, khi đến Quảng Trị nghiên cứu về các chính sách thu hút đầu tư, thấy có nhiều ưu đãi, sau đó đi khảo sát thực tế tại cảng Cửa Việt, thấy đây là nơi phù hợp nhất với lĩnh vực hoạt động của đơn vị, Công ty đã làm việc với UBND tỉnh xin phép đầu tư và chỉ trong một thời gian rất ngắn, chưa đầy 6 tháng mọi thủ tục đã hoàn tất, ngày 14 tháng 3 năm 2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã cấp quyết định chủ trương đầu tư. Ngày 12 tháng 6 vừa qua, công ty đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Kho cảng xăng dầu Hải Hà tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Dự án có tổng mức đầu tư gần 270 tỷ đồng với thời gian hoạt động 50 năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

 

Khởi công dự án đập ngăn mặn sông Hiếu
 
Để thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn, tạo sự bứt phá, thú đẩy tăng trưởng kinh tế, mấy năm trở lại đây, tỉnh Quảng Trị đã tranh thủ các nguồn lực, ưu tiên xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, quy hoạch đất đai, hình thành những đô thị, những khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp, phát triển mạng lưới thương mại dịch vụ, du lịch. Đồng thời, tăng cường đối ngoại, chủ động gặp gỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và triển khai các dự án cũng như triển khai các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư. UBND tỉnh đã cam kết hỗ trợ cho nhà đầu tư với những nội dung rất cụ thể như không quá 10 ngày kể từ nhận được hồ sơ hợp lệ, nhà đầu tư được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư; hỗ trợ tốt công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm tiền thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước, đất đai, bảo vệ môi trường; tối đa 04 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, tỉnh sẽ hoàn thành việc cấp giấy phép cho lao động người nước ngoài; cung cấp nước liên tục, đảm bảo chất lượng, thi công hệ thống cấp nước đến đồng hồ khách hàng đối với các dự án đầu tư tại khu vực đô thị, Khu công nghiệp, khu kinh tế; bố trí quỹ đất sạch để nhà đầu tư xây dựng nhà ở tập trung cho công nhân, cung ứng đủ lao động và cơ sở đào tạo lao động cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; đầu tư lưới điện đến tận chân hàng rào dự án cho các doanh nghiệp đầu tư tại khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; lãnh đạo UBND tỉnh sẽ trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp theo đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh và sẵn sàng tiếp nhận và thảo luận với các nhà đầu tư bất kể thời gian nào (kể cả ngày lễ, ngày nghỉ và thời gian ngoài giờ hành chính). Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai các dự án, tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra tiến độ, chia sẻ khó khăn, tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các nhà đầu tư để chỉ đạo tháo gỡ kịp thời, hiệu quả. Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, các ngành và các địa phương cùng đồng hành với doanh nghiệp, tạo những điều kiện thuận lợi, đặc biệt làm tốt công tác giải phóng mặt bằng và giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính.
 
Ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết: Huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho mọi người dân hiểu rõ về chủ trương của tỉnh, nhất là các hộ gia đình nằm trong vùng bị ảnh hưởng khi doanh nghiệp triển khai dự án biết được những lợi ích mang lại cho cộng đồng, cho xã hội, cũng như vận động người dân có ý thức và trách nhiệm cùng với địa phương sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Mặt khác, chỉ đạo cho các ngành chức năng khảo sát thực tế, kiểm đếm, tính toán, chi trả đền bù đúng đối tượng, đúng theo quy định và trong quá trình doanh nghiệp thi công, tạo những điều kiện tốt nhất để công trình sớm hoàn thành.

 
Điện gió Hướng Linh 2


Còn ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nói: Sở đã tích cực, chủ động và phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các nhiệm vụ theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đó là thực hiện tốt công tác giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kịp thời nắm bắt, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn trong thực hiện thủ tục hành chính về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, góp phần hỗ trợ các nhà đầu tư tổ chức khởi công các dự án đúng quy định của pháp luật và tiến độ đề ra.

 Ông Lê Quang Vĩnh, Giám đốc Sở Công Thương nói với chúng tôi rằng: Trong những năm qua và từ đầu năm 2019 đến nay, Sở đã thực hiện quyết liệt các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp. Trong đó, xác định năng lượng tái tạo là lĩnh vực đột phá quan trọng, Sở đã tích cực, chủ động phối hợp các ngành trong xúc tiến, hỗ trợ các nhà đầu tư, trọng tâm là các dự án năng lượng tái tạo. Đến nay đã có 17 dự án điện gió bổ sung quy hoạch với tổng công suất 608 MW, trong đó có 2 dự án đã đi vào hoạt động, một số dự án lớn được tỉnh cấp chủ trương đầu tư, tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1, Nhà máy nhiệt điện khí Gazprom.

Chính nhờ triển khai đồng bộ và quyết liệt các nhóm giải pháp, công tác thu hút đầu tư ở tỉnh Quảng Trị đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi. Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2019, UBND tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 56 dự án với tổng số vốn 33.579 tỷ đồng, tăng 32 dự án và hơn 30.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018, dự kiến cả năm 2019 sẽ cấp phép đầu tư cho khoảng 70 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký 45.000 tỷ đồng. Hiện tại một số dự án có quy mô lớn đã triển khai như Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế Cửa Tùng của Tập đoàn AE, Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng ở thị trấn Cửa Việt, Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 và Gio Thành 2 và Nhà máy điện gió Gelex 1, 2 và 3.

Không dừng lại ở đó, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước đã thấy được tiềm năng, thế mạnh cũng như khát vọng vươn lên của tỉnh Quảng Trị và họ sẵn sàng đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, vì vậy tỉnh đang chỉ đạo phải đón lấy cơ hội, tạo mọi điều kiện tốt nhất, giữ chân nhà đầu tư ở lại.


 
 Kiểm tra thông xe kỹ thuật đường trục dọc Khu kinh tế Đông Nam

Bí thư Tỉnh  ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh:: Với những nỗ lực của mình, tỉnh Quảng Trị được đánh giá là một trong những địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh tốt và hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, trước hết phải tập trung cải cách hành chính để phục vụ doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi, đặc thù, thu hút đầu tư về những lĩnh vực mà Quảng Trị có lợi thế, có dư địa để phát triển, chú trọng thu hút những dự án đem lại hiệu quả nhiều mặt nhưng không ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam để phát triển khu kinh tế này theo hướng đa ngành, địa bàn tạo sự đột phá, chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên sang phát triển dựa vào công nghệ, năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, góp phần thực hiện các đề án, các dự án trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Các ngành chức năng phối hợp với các địa phương thực hiện các cơ chế ưu đãi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp về đất đai, về giải phóng mặt bằng cũng như rút ngắn thời gian làm các thủ tục, hồ sơ. Mặt khác đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện tốt nhất cũng như kịp thời tháo giỡ những vướng mắc, khó khăn trong suốt quá trình thực hiện các dự án.
 


                                                                                                                                                     Bá Thuần

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD