Tin tức

Khai thác mỏ đá không hoàn thổ - ảnh hưởng đến môi trường

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:55

Trên địa bàn xã Cam Nghĩa huyện Cam Lộ, người dân rất bức xúc trước thực trạng mỏ đá công ty Furnitmax sau nhiều năm khai thác không hoàn thổ, trả lại mặt bằng khiến nơi đây xuất hiện những hố sâu khổng lồ. Vi phạm những quy định về khai thác khoáng sản, để lại hậu quả tiêu cực cho môi trường là thực tế mà phóng viên Đài PTTH Quảng Trị ghi nhận được.

 

Nhiều hồ sâu khổng lồ chưa được hoàn thổ

Công ty TNHH MTV Furnitmax, được UBND tỉnh Quảng Trị cho phép khai thác đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Cam Nghĩa với diện tích 4,2 ha, trữ lượng khai thác 150.000 m3, công suất khai thác 50.000 m3/năm, thời hạn khai thác 3 năm tính từ tháng 6 năm  2011.  Sau đó được gia hạn thêm thời gian khai thác. Đến  tháng 1 năm 2017, giấy phép khai thác hết hạn, công ty đã chấm dứt hoạt động khai thác. Tuy nhiên khác  với khai thác đá lộ thiên, tại mỏ đá này, Công ty Furnitmax phải đào xuống đất để lấy đá lên. Chính vì thế, tại khu vực này đang hiện diện những hố sâu khổng lồ. Sau hơn 2 năm chấm dứt hoạt động khai thác, việc hoàn thổ cho khu vực mỏ không được thực hiện, những hố sâu nằm trên một vùng rộng lớn, nguy hiểm đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.
 
Khu vực Công ty Rurnitmax xây dựng nhà điều hành, gần như bỏ hoang
 

Theo tìm hiểu của phóng viên, quá trình khai thác của Công ty Furnitmax đã nộp ký quỹ phục hồi môi trường. Vì vậy nếu công ty này tiếp tục chây ỳ không hoàn thổ và không chấp hành các quy định khác thì Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị cần có biện pháp, dùng khoản tiền ký quỹ phục hồi môi trường mà công ty đã nộp trước đó để hoàn thổ trả lại mặt bằng, đảm bảo an toàn cho người dân trong sản xuất, sinh hoạt và đi lại.


                                                                                                                        Trần Tú 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD