Tin tức

Hướng Hóa chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:38

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng thủy văn, mùa Đông năm nay sẽ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại, nhất là tại các địa phương miền núi. Để chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc, huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền về phòng, chống rét cho gia súc nhằm giảm thiểu thiệt hại mức thấp nhất cho người chăn nuôi.Người dân chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc 

Tại xã Hướng Tân - địa phương có tổng đàn gia súc lớn với hơn 1.500 con trâu, bò và đàn dê trên 2.200 con. Để chống đói, rét cho đàn gia súc gia cầm, xã tập trung chỉ đạo các thôn triển khai kế hoạch; tổ chức các hội, đoàn thể, trưởng thôn đến từng hộ chăn nuôi để vận động, hướng dẫn bà con làm truồng trại, che chắn và dự trữ thức ăn. Ông Hồ Văn Nốc, thôn Xa Re, xã Hướng Tân cho biết: “Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn nên được nhà nước cấp 1 con bò. Thời điểm này gia đình tôi tập trung che chắn truồng trại và trồng, dự trử cỏ voi cho cho bò ăn trong đợt rét sắp tới.”
 
Toàn huyện Hướng Hóa hiện có trên 3.500 con trâu và đàn bò gần 11.500 con. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra đối với đàn vật nuôi, công tác tuyên truyền phổ biến phương pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm được huyện Hướng Hóa đẩy mạnh, triển khai quyết liệt. Thời điểm này, bà con cũng đã tăng cường các biện pháp chăm sóc, vỗ béo đàn gia súc để tăng sức đề kháng với đói rét và dịch bệnh.

Thông tin về công tác phòng chống rét trên đàn gia súc, ông Hồ Quốc Trung, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Chúng tôi đã phân công cán bộ thường xuyên đến các thôn, xóm nắm bắt tình hình và chỉ đạo công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; tiêm phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc theo đúng định kỳ; chủ động cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu, đặc biệt là các đợt rét đậm, rét hại để thông tin kịp thời cho người dân biết; hướng dẫn nông dân che chắn, sửa chữa hoặc làm mới chuồng trại chăn nuôi, thực hiện nuôi nhốt trâu bò tại chuồng khi nhiệt độ xuống quá thấp; đảm bảo dự trữ đủ lượng thức ăn thô xanh, hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thức ăn cho trâu bò trong mùa khan hiếm thức ăn.”
 
Theo dự báo, trong những ngày tới, thời tiết sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại. Do đó, mỗi địa phương cần triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn gia súc. Ngoài việc chỉ đạo người dân chủ động nguồn thức ăn, các xã, thị trấn cần kiên quyết không để người dân thả rông đàn gia súc và gia cố chuồng trại hợp lý tránh rét cho đàn gia súc.


                                                                                                                      Hoàng Hùng 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD