Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng dự Diễn đàn hợp tác phát triển lần thứ 22 tại Hàn Quốc

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:31

Ngày 11/11, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tham dự và phát biểu chào mừng tại Diễn đàn hợp tác phát triển lần thứ 22 (DAK TALK) do Medipeace phối hợp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức tại Trụ sở chính của KOICA Hàn Quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng dự Diễn đàn hợp tác phát triển lần thứ 22 
 
Dự diễn đàn có đại diện các cơ quan, tổ chức liên quan của Hàn Quốc như KOICA, Medipeace, Quỹ tương lai Châu Phi, Viện Phúc lợi xã hội Seoul, Bệnh viện Phục hồi chức năng Seoul…và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Quảng Trị.
 
Tham dự Diễn đàn DAK TALK có sự tham dự và phát biểu chào mừng của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú. Đại sứ đánh giá cao tổ chức Medipeace phối hợp với các cơ quan Hàn Quốc và Quảng Trị tổ chức Diễn đàn DAK TALK lần này. Đại sứ khẳng định quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc đang ngày càng phát triển. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc, Việt Nam là đối tác nhận viện trợ ODA nhiều nhất và Hàn Quốc là quốc gia viện trợ ODA đứng thứ 2 của Việt Nam. Quảng Trị là một trong những địa phương đang nhận nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc trong hợp tác triển khai các chương trình, dự án ODA, NGO trên địa bàn tỉnh. Đại sứ Nguyễn Vũ Tú mong muốn và đề nghị Chính phủ Hàn Quốc, thông qua KOICA, tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ các địa phương Việt Nam, đặc biệt tại tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Hàn Quốc là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, đặc biệt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Hàn Quốc và tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển toàn diện và đi vào chiều sâu. Hàn Quốc đã chính thức hợp tác triển khai các dự án hỗ trợ phát triển chính thức tại Quảng Trị từ 2001. Các dự án nổi bật như: xây dựng nông thôn mới, xây dựng Bệnh biện Đa khoa Vĩnh Linh, Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị… Bên cạnh đó, hợp tác phi chính phủ Hàn Quốc cũng đã và đang triển khai các dự án hỗ trợ nâng cao năng lực vật lý trị liệu, cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng cho người khuyết tật, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, tiến tới thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đã thông tin về tình hình và nhu cầu cần hỗ trợ của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Quảng Trị là tỉnh chịu ảnh hưởng hậu quả chiến tranh và thiên tai. Thống kê chưa đầy đủ, hiện tỉnh Quảng Trị có 23,5 ngàn người khuyết tật trong đó nạn nhân dioxin gần 15,5 ngàn người, 8,5 ngàn nạn nhân bom mìn. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nhiều chính sách của Nhà nước hỗ trợ người khuyết tật  như trợ cấp xã hội cho NKT nặng, hỗ trợ vay vốn, giáo dục hoà nhập, giáo dục đặc biệt, đào tạo nghề, hoạt động thể dục thể thao… Tuy nhiên, người khuyết tật tỉnh Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ với một số dịch vụ thiết yếu. Để có thể sống độc lập và hoà nhập với cộng đồng, người khuyết tật cần phát huy các khả năng của mình một cách toàn diện.
 
Được sự hợp tác, hỗ trợ của tổ chức Medipeace, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu đã đi tham quan, học tập các mô hình đầu tư, quản lý và vận hành các dịch vụ phúc lợi xã hội cho người khuyết tật và các đối tượng khó khăn khác của Hàn Quốc. Qua đó, cho thấy mô hình quản lý lồng ghép các dịch vụ toàn diện về phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng có nhiều điểm phù hợp, có thể đáp ứng nhu cầu người khuyết tật tại Quảng Trị. Để tăng cường hỗ trợ cho NKT nhằm đạt được các mục tiêu của Việt Nam cũng như các mục tiêu phát triển bền vững 2030 và những cam kết thực hiện Chiến lược Incheon giai đoạn 2013-2022.  Tỉnh Quảng Trị mong muốn áp dụng mô hình Viện phúc lợi xã hội phục hồi chức năng Hàn Quốc nhằm hỗ trợ NKT một cách toàn diện và lồng ghép. Tỉnh Quảng Trị đã xây dựng đề án “Trung tâm bảo trợ xã hội – phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị” và mong đợi sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc thông qua nguồn vốn ODA không hoàn lại cũng như hợp tác triển khai dự án của các tổ chức Hàn Quốc nhằm góp phần tạo cơ hội phát triển toàn diện cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị và các tỉnh miền Trung Việt Nam.
 
Diễn đàn DAK TALK lần này cũng được nghe các bài trình bày, phát biểu của các đại biểu của KOICA, Medipeace, Quỹ tương lai Châu Phi, Viện PLXH Seoul, Văn phòng UBND Tỉnh và Sở Ngoại vụ Quảng Trị tập trung vào chủ đề định hướng phát triển ODA lĩnh vực phúc lợi xã hội cho người khuyết tật của Hàn Quốc và Quảng Trị. Tiếp đó, diễn đàn đã mời các chuyên gia Hàn Quốc và đại diện các cơ quan chính quyền Quảng Trị thảo luận, trao đổi cụ thể hơn về khả năng và định hướng hợp tác triển khai mô hình lồng ghép các dịch vụ phúc lợi xã hội tại tỉnh Quảng Trị.


                                                                                                                    Biên tập Phan Khiêm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD