Tin tức

Cam Lộ: Thành lập 5 nhóm liên kết tiêu thụ mủ cao su

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:32

Thời gian qua, vấn đề liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ổn định cho bà con nông dân luôn được huyện Cam Lộ hết sức quan tâm với nhiều giải pháp, cách làm khác nhau. Trong đó, mô hình liên kết tiêu thụ mủ cao su được xem là cách làm mới, tạo được sự liên kết bền chặt, lâu dài từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân.

Ký kết thu mua mủ cao su giữa Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ với nông dân

hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mủ cao su được thành lập ở các xã trọng điểm về loại cây công nghiệp này như: Cam Chính, Cam Nghĩa và Cam Thành với sự hỗ trợ của Viện Mê Kông. Hiện nay toàn huyện đã thành lập được 5 nhóm, mỗi nhóm có từ 20-30 thành viên.
 
Theo quy chế hoạt động, các thành viên trong tổ hợp phải trồng, chăm sóc, thu hoạch và bán mủ theo quy định của tổ, không bán sản phẩm qua trung gian hoặc ra bên ngoài mà phải bán tận gốc cho nhà máy; mủ đảm bảo không trộn tạp chất….Các tổ hợp tác này cũng ký hợp đồng bán sản phẩm với Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ với nhiều điều khoản có lợi cho 2 bên. Riêng người nông dân, ngoài việc được thu mua sản phẩm ổn định, lâu dài theo giá thị trường còn được Nhà máy hỗ trợ thuốc chống đông, máng che mưa, kỹ thuật khai thác…

 
 Nông dân Cam Lộ trực tiếp đến bán mủ cao su tại nhà máy
                                                                                              
Hiện nay, huyện Cam Lộ có trên 5000 ha cao su tiểu điền. Trong đó đã đưa vào khai thác hơn 3100 ha, tổng sản lượng mủ khoảng 4.000 tấn/năm. Việc thành lập mô hình tổ hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ mủ cao su giữa các hộ nông dân và nhà máy mà không qua khâu trung gian là hướng đi mới, mở ra nhiều kỳ vọng sớm thay đổi tập quán sản xuất của nông dân, tăng cường mối liên kết giữa người nông dân với doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ cao su trên địa bàn.


                                                                                                                             Anh Vũ 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD