Tin tức

Thực tế tiếp nhận học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp 1 tỉnh Quảng Trị

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:28

Có thể nói, ma túy và tác hại của ma túy gây ra những hậu quả nguy hại nghiêm trọng cho xã hội nói chung, bản thân người nghiện ma túy và gia đình họ nói riêng. Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, văn bản, chính sách nhằm phòng, chống ma túy, đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Theo vai trò và chức năng của mình, Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp 1 tỉnh Quảng Trị hiện đã tiếp nhận 23 học viên đưa vào cai nghiện tập trung, trong đó, có 9 học viên cai nghiện tự nguyện, 14 học viên cai nghiện bắt buộc. Với quan điểm “người nghiện ma túy là người bệnh" và "cơ sở cai nghiện ma túy là nơi chữa bệnh”, Trung tâm luôn nỗ lực để mong muốn học viên sau cai nghiện trở về địa phương hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

 

Do đặc điểm người vào cai nghiện ma túy hiện nay phần lớn là sử dụng ma túy tổng hợp đã ảnh hưởng tới não bộ nên khi mới tiếp nhận và trung tâm, việc cắt cơn, chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Để nâng cao chất lượng điều trị, cơ sở cũng luôn lấy người cai nghiện làm trung tâm, phác đồ điều trị, cơ sở vật chất chữa bệnh đều được trang bị đầy đủ để phục vụ cho quá trình cai nghiện của bệnh nhân. Sau khi tiếp nhận, học viên sẽ được cán bộ y tế của đơn vị tiến hành kiểm tra sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án để lập kế hoạch điều trị phù hợp. 
 
Đối với lĩnh vực quản lý cai nghiện, Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp 1 tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ cắt cơn, giải độc, chăm sóc bệnh nhân nghiện và tái hòa nhập cộng đồng. Thực tế những năm gần đây số lượng người nghiện trên địa bàn tỉnh đã tăng nhanh mỗi năm từ 100- 200 người, tuy nhiên về nhận thức và tổ chức thực hiện thì chưa thành hệ thống.  Nói đến “cai nghiện tập trung” thì dễ nhưng tổ chức cai nghiện như thế nào thì còn gặp khá nhiều khó khăn, nhất là một số chính sách dành cho đối tượng cai nghiện tự nguyện; Chế độ trợ cấp chăm sóc, nuôi dưỡng đối với người khuyết tật tâm thần kinh; Chế độ trợ cấp đặc thù, trực đêm cho cán bộ viên chức người lao động làm việc tại Trung tâm.
 
 
Việc triển khai đưa đối tượng vào cai nghiện tại Trung tâm đang là vấn đề cần thiết và cấp bách đòi hỏi cần có sự phối hợp giữa gia đình với các cấp, các ngành từ xã, phường, thị trấn đến huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó cần ưu tiên nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện cơ sở, vật chất trang thiết bị hoạt động cũng như đội ngũ cán bộ ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp 1  -  tỉnh Quảng Trị để có đủ khả năng tiếp nhận số lượng người nghiện trên địa bàn. Để giúp người nghiện từ bỏ được ma túy, bên cạnh việc  tuân thủ phác đồ điều trị và nỗ lực, quyết tâm của các học viên, thì rất cần sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể trong việc quản lý đối tượng sau cai. Ngoài ra, cần sự phối hợp, tạo điều kiện về việc làm để họ có thể ổn định cuộc sống, là đòn bẩy giúp họ đoạn tuyệt với ma túy và trở thành người có ích cho cộng đồng.                                                                                                                                                                   Việt Anh -  Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD