Tin tức

Tổng thống Mỹ để ngỏ lời hẹn 'Sớm gặp lại' với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:42

Ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "hành động nhanh" và đạt được một thỏa thuận với ông về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, DC, ngày 30/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN


Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump thúc giục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim sớm hành động để hoàn tất thỏa thuận, đồng thời để ngỏ lời hẹn "Sớm gặp lại!".

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên lâm vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai ở Hà Nội hồi tháng 2. Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ các trừng phạt và cung cấp các đảm bảo an ninh, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, phía Mỹ nhấn mạnh muốn nhìn thấy những bước phi hạt nhân hóa đầu tiên thật cụ thể và có thể kiểm chứng. Ông Kim  Jong-un từng đặt ra hạn chót đến cuối năm nay để phía Mỹ đưa ra những đề xuất hợp lý hơn trên bàn đàm phán.

Trong một diễn biến theo chiều hướng thuận, Mỹ và Hàn Quốc ngày 17/11 đã thông báo hoãn cuộc tập trận sắp tới, mà Triều Tiên luôn phản đối. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper gọi quyết định này là "hành động thiện chí" nhằm thúc đẩy đối thoại, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng "trở lại bàn đàm phán vô điều kiện và không do dự".

Tháng trước, trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil cho biết phía Washington đã đề xuất một vòng đàm phán cấp chuyên viên mới vào tháng 12 tới, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng cam kết, nhưng chỉ khi Washington thúc đẩy một giải pháp "căn bản".


                                                                                                                        Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD