Tin tức

Gương sáng vùng cao

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:40

Những năm gần đây, cuộc sống của người Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn miền núi huyện Đakrông đã dần thoát khỏi đói nghèo và ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương về lao động, sản xuất giỏi. Điển hình là tấm gương của ông Hồ Văn Hằng, thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp huyện Đakrông.

Người đi đầu phát triển kinh tế ở thôn Gia Giã xã Hướng Hiệp

Sinh ra và lớn lên ở mãnh đất nghèo Kreng (cũ), nay là thôn Gia Giã xã Hướng Hiệp, ông Hồ Văn Hằng nhận thấy trên địa bàn vẫn còn nhiều diện tích đồi núi hoang hóa chưa được khai thác. Ông đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình. Ông Hằng lựa chọn việc trồng cây gây rừng. Lúc đầu ông thuê người phát cây, khai hoang, đào hố và mua giống cây về trồng một vài héc ta, thấy cây phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên ông tiếp tục trồng. Mỗi héc ta rừng trồng mới chi phí khoảng 3 triệu đồng, thêm công chăm sóc hàng năm khoảng 2 triệu đồng. Sau 4-5 năm là khai thác, mỗi ha cho thu nhập khoảng 50-60 triệu đồng. Đến nay, gia đình ông có 30 rừng tràm, trung bình mỗi năm khai thác 5 ha cũng thu trên 200 triệu đồng, đó là một khoản tiền rất lớn đối với người dân miền núi.

Ông Hồ Văn Hằng, thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp:


    
 Ngoài trồng rừng, gia đình ông còn chăn nuôi 20 con bò được chăn thả trong khu vực rừng tràm của gia đình. Nuôi thêm lợn, gà để giải quyết nhu cầu cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Vợ chồng ông cũng tích cực khai hoang trồng lúa nước với diện tích 0,5 ha, mỗi năm làm 2 vụ đủ lương thực để ăn quanh năm. Nhờ phát triển kinh tế mà gia đình ông có điều kiện nuôi con ăn học. Gia đình của ông là tấm gương sáng về phát triển kinh tế và nuôi con ăn học. Học hỏi cách làm của ông, nhiều người ở bản Gia Giã đều thi nhau trồng rừng, nhà ít nhất vài ba héc ta, nhờ đó đời sống của bà con đổi thay từng ngày.

 
Anh Hồ Văn Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Hiệp: 
Nhờ biết phát huy tiềm năng lợi thế đất đai của quê hương và sự quyết tâm, chịu khó tìm tòi, học hỏi cách làm ăn phát triển kinh tế phù hợp với địa phương mình, ông Hồ Văn Hằng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng và ngày càng khẳng định vai trò của mình trong các phong trào quan trọng ở địa phương nhất là phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. 


                                                                                                                       Lâm Phương - Văn Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD