Tin tức

Hướng Hóa: Xã hội hóa giáo dục góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Thứ sáu, 29/11/2019 - 10:53

Trong những năm gần đây, các trường học trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã chú trọng công tác xã hội hóa giáo dục nhằm phát huy nguồn lực xã hội phục vụ công tác giảng dạy cho con em tại địa phương. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, tạo đà cho sự nghiệp giáo dục ở thị trấn vùng biên ngày càng khởi sắc.

Thực hiện phong trào xã hội hóa giáo dục, những năm trở lại đây, cơ sở vật chất của Trường Mầm non Lao Bảo đã được cải thiện đáng kể. Nhằm đáp ứng yêu cầu sinh hoạt và tổ chức các hoạt động cho trẻ bán trú, nhà trường đã đầu tư làm mái che với kinh phí gần 100 triệu đồng, xây dựng các khu vui chơi với số tiền 45 triệu đồng. Cùng với đó, đã mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học như ti vi, đồ dùng lớp học, xốp cho trẻ nằm, máy lọc nước cùng nhiều hạng mục khác trị giá hàng trăm triệu đồng. Để đạt được thành quả đó, nhà trường đã tranh thủ khai thác nguồn ngân sách kết hợp công khai, minh bạch các khoản thu, chi việc ủng hộ, giúp đỡ trên tinh thần tự nguyện của các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp và phụ huynh học sinh trên địa bàn.
 
Cán bộ Trường Mầm non Lao Bảo đang trao đổi với phụ huynh của trẻ về những thuận lợi khi được đầu tư máy lọc nước nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của trẻ tại trường

Chia sẻ về sự đồng thuận, nhất trí trong việc Trường Mầm non Lao Bảo đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục tại nhà trường. Chị Võ Thị Vân, phụ huynh trẻ ở khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá cho biết: “Nhằm thực hiện việc xã hội hóa từ sự đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và phụ huynh trẻ từ việc làm mái che, mua máy lọc nước, làm các khu vui chơi cho trẻ đến đồ dùng cho trẻ... Nhà trường rất minh bạch, rõ ràng và thông qua các cuộc họp phụ huynh, nhà trường đã công khai các khoản thu, chi. Vì vậy, tôi cũng như nhiều phụ huynh ở đây thấy rất yên tâm khi cho con em mình học tại đây”.
 
Để đáp ứng chất lượng dạy và học, ngoài việc sử dụng nguồn ngân sách, Trường Tiểu học số 2 Lao Bảo đã huy động sự chung tay của xã hội, sự đóng góp của phụ huynh học sinh. Đến nay, nhà trường đã vận động được 170 triệu đồng để lắp đặt mỗi lớp 1 ti vi thông minh kết nối mạng nhằm ứng dụng công nghệ thông tin; Lợp mái che trong khuôn viên trường học trị giá 45 triệu đồng; Huy động nguồn xã hội hóa xây dựng nhà ăn bán trú, nâng cấp tu sữa hàng năm khoảng 30 triệu đồng. Năm học 2019 - 2020, nhà trường tập trung công tác xã hội hóa giáo dục cho việc tiếp sức đến trường cùng các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hỗ trợ trên 60 triệu đồng.
 
Nói về những giải pháp nhằm đạt kết quả tốt trong công tác xã hội hóa giáo dục mà nhà trường đã thực hiện trong những năm qua. Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Lao Bảo, huyện Hướng Hoá chia sẻ: “Tập thể lãnh đạo nhà trường kiên trì, chủ động và linh hoạt thực hiện các giải pháp vì học sinh thân yêu. Thứ nhất, tăng cường tuyên truyền các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội về tầm quan trọng của công tác xã hội hóa. Thứ hai, xây dựng kế hoạch sát với thực tế, nhu cầu của đơn vị, lấy học sinh làm trung tâm nhằm cho cộng đồng, phụ huynh học sinh thấy được sự đóng góp của họ có ý nghĩa thiết thực đối với con em nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngày một khởi sắc”.
 
Xác định tầm quan trọng của xã hội hóa trong công tác giáo dục, trong những năm qua, chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn thị trấn Lao Bảo đã đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt nhằm vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp… trong và ngoài địa phương tham gia công tác xã hội hóa giáo dục. Từ các hoạt động này đã tạo nên những chuyển biến tích cực, tạo thêm cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập và góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục vùng biên.
 
Trong thời gian tới, để công tác xã hội hóa giáo dục trên địa bàn thị trấn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Ông Nguyễn Phi Bảo, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Từ những kết quả đạt được của phong trào xã hội hóa giáo dục trên địa bàn thị trấn, trong thời gian tới chúng tôi tập trung một số nhiệm vụ để làm tốt hơn công tác xã hội hóa giáo dục như sau: Một là, quán triệt đầy đủ các văn bản hướng dẫn của các chuyên ngành, cụ thể của Bộ Giáo dục - Đào tạo, sở và Phòng Giáo dục - Đào tạo để hướng dẫn cụ thể những nội dung thực hiện xã hội hóa giáo dục nhằm phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp giáo dục trên địa bàn. Thứ hai nữa là, tăng cường quản lý Nhà nước về việc xã hội hóa đó là thành lập các tổ, các đoàn phối hợp với Mặt trận Tổ quốc thị trấn, các tổ chức, đoàn thể xã hội tại địa bàn để giám sát, kiểm tra việc xã hội hóa thực hiện đúng đối tượng, mục đích, yêu cầu nhằm đảm bảo tính đồng thuận trong xã hội”.
 
Có thể khẳng định, công tác xã hội hóa giáo dục ở thị trấn Lao Bảo đã góp phần nâng cao điều kiện cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn. Điều đó đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi giúp các em học sinh có điều kiện tốt hơn để học tập. Ngoài ra, công tác xã hội hóa giáo dục còn góp phần nâng cao dân trí và là tiền đề quan trọng trong quá trình xóa đói, giảm nghèo bền vững đối với thị trấn vùng biên này.


                                                                                                                  Kim Huệ - Công Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD