Tin tức

Nhật Bản và Ấn Độ tiến hành Đối thoại an ninh 2+2 lần thứ nhất

Thứ bảy, 30/11/2019 - 15:58

Ngày 30/11, Nhật Bản và Ấn Độ khởi động cuộc Đối thoại an ninh 2+2, mà tại đó, Tokyo và New Delhi dự kiến sẽ khẳng định sự hợp tác trong nỗ lực xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Theo các quan chức Nhật Bản, tại hội nghị ở New Delhi, các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng của 2 nước này sẽ đẩy nhanh những cuộc đàm phán về thỏa thuận mua bán hàng hóa và dịch vụ chéo (ACSA), cho phép hai bên chia sẻ năng lực và các nguồn cung quốc phòng, trong đó có nhiên liệu và đạn dược. Chính phủ hai nước đang lên kế hoạch ký kết ACSA khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Ấn Độ để tiến hành các cuộc hội đàm với người đồng cấp Narendra Modi vào giữa tháng 12 tới.
 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Khóa họp 74 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 27/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN


Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Modi trước Đối thoại 2+2 với những người đồng cấp Ấn Độ là ông Subrahmanyam Jaishankar và ông Rajnath Singh.

Trước đó, trong một bài trả lời phỏng vấn bằng văn bản, ông Jaishankar nhấn mạnh: “Hai nước cam kết cùng hợp tác hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở dựa trên pháp luật, trong đó tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia; đảm bảo tự do hàng hải và bay qua không phận nước khác; tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hợp pháp không bị cản trở; đồng thời tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp với tinh thần tôn trọng toàn diện các quy trình pháp lý và ngoại giao”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Kono cũng hy vọng Đối thoại 2+2 sẽ góp phần nâng cao đáng kể các mối quan hệ an ninh Nhật-Ấn. Ông Kono khẳng định: "Chúng tôi đang xúc tiến hợp tác quốc phòng, với việc các lực lượng phòng vệ trên không, hàng hải và trên bộ của Nhật Bản đều đang có các cuộc tập trận chung với đối tác Ấn Độ".

Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Tokyo tháng 10 năm ngoái, ông Abe và ông Modi đã nhất trí khởi động Đối thoại 2+2 thông qua việc nâng cấp khuôn khổ đàm phán cấp thứ trưởng. Nhật Bản là quốc gia thứ hai cùng với Ấn Độ có cơ chế đối thoại an ninh 2+2 sau Mỹ trong khi New Delhi là đối tác 2+2 thứ 7 của Tokyo.

                                                                                                                               Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD