Tin tức

Thủ tướng Shizo Abe: Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Hàn đang được thu xếp ở Trung Quốc

Thứ ba, 03/12/2019 - 15:49

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 3/12 cho biết ông đang thu xếp cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi ông đến Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên vào cuối tháng này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại cuộc gặp ở Tokyo ngày 9/5/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN


Thủ tướng Abe đã công bố kế hoạch thăm Ấn Độ từ ngày 15-17/12 để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi. Sau đó, ông Abe sẽ đến Trung Quốc từ ngày 23-25/12 để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật - Hàn - Trung với Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Thành Đô.

Cuộc gặp giữa hai ông Abe và Moon Jae-in sẽ là cuộc gặp đầu tiên như vậy kể từ khi Hàn Quốc rút lại quyết định  chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản vào tháng trước. Sự chú ý sẽ tập trung vào việc liệu hai nhà lãnh đạo này có thể tạo nền tảng cho việc cải thiện quan hệ song phương vốn xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ kể từ khi tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho lao động bị cưỡng ép thời chiến.

Tuần trước, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nhất trí sẽ tổ chức đối thoại về những hạn chế xuất khẩu mà Nhật Bản áp đặt với Hàn Quốc, trong bối cảnh Seoul gia hạn GSOMIA.

Quan hệ Nhật- Hàn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4/7 siết chặt các quy định xuất khẩu đối với các loại vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Sau đó, Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo. Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái trên của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động trả đũa các phán quyết trên của tòa án Hàn Quốc và sau đó cũng chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul.


                                                                                                               Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD