Tin tức

Vĩnh Linh: Sản lượng hồ tiêu tăng trên 94% so với cùng kỳ

Thứ tư, 04/12/2019 - 09:00

Với 1,3 ngàn hécta, Vĩnh Linh là địa phương có diện tích cây hồ tiêu lớn của cả tỉnh. Năm 2019, năng suất cây hồ tiêu của huyện Vĩnh Linh đạt 12 tạ/ha, mang lại sản lượng toàn huyện trên 1,4 ngàn tấn, tăng trên 94% so với cùng kỳ.

Năm 2019, năng suất cây hồ tiêu của huyện Vĩnh Linh đạt 12 tạ/ha; tăng trên 79% so với cùng kì. 

Năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều loại sâu bệnh phát sinh đã làm ảnh hưởng đến một số diện tích cây hồ tiêu của các hộ gia đình. Tuy nhiên, theo bà con nông dân cho biết, năm nay cây hồ tiêu đạt cả về năng suất và sản lượng. Số buồng tiêu trên mỗi cây cũng như số hạt trên mỗi buồng đều chiếm tỉ lệ cao.

Trong những năm trở lại đây, hồ tiêu là một trong những loại cây công nghiệp dài ngày mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và bền vững cho các hộ gia đình. Do đó diện tích cây hồ tiêu của huyện Vĩnh Linh tăng dần theo từng năm. Cây hồ tiêu tỏ ra thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng ở Vĩnh Linh, nhất là ở các vùng đất đỏ bazan, như: Vĩnh Hiền, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạch...

Đến nay, toàn huyện Vĩnh Linh có tổng diện tích cây hồ tiêu 1,3 ngàn hécta; trong đó cho sản phẩm gần 1,2 ngàn hécta. Tuy năm nay năng suất và sản lượng cây hồ tiêu tăng cao so với cùng kì nhưng giá cả thu mua rất thấp, có thời điểm chỉ đạt dưới 50.000 đồng/kg.

Để tăng năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm hạt tiêu địa phương, huyện Vĩnh Linh kiến nghị các cấp hỗ trợ kinh phí điều tra lựa chọn những cây hồ tiêu đầu dòng cho năng suất cao, chống chịu tốt với sâu bệnh; xây dựng vườn ươm cây giống cung cấp giống chất lượng cũng như hỗ trợ đầu tư hệ thống tưới nhằm chủ động và đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất hồ tiêu. Cùng với đó, liên kết với các nhà khoa học, chuyển giao KHKT cho người dân từ khâu chọn giống, thiết kế vườn cho đến chăm sóc, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch; định hướng mở rộng phát triển diện tích canh tác hồ tiêu theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo xuất khẩu hồ tiêu ra thị trường với mức giá ổn định.                                                                                                                                Nguyên Đồng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD