Tin tức

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực với Triều Tiên

Thứ tư, 04/12/2019 - 09:32

Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực chống Triều Tiên nếu cần thiết, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng nhắc lại lời kêu gọi Washington không nên phớt lờ hạn chót cuối năm nay cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN


Trả lời phỏng vấn báo giới tại London, ông Trump khẳng định: "Chúng tôi hiện có lực lượng quân sự mạnh nhất từ trước tới nay và là nước hùng mạnh nhất thế giới, và hy vọng sẽ không phải sử dụng đến sức mạnh này... Nhưng nếu phải sử dụng, chúng tôi sẽ làm".

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn nhấn mạnh "quan hệ tốt đẹp" giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và cho biết lựa chọn quân sự chưa được đưa ra cân nhắc một cách nghiêm túc, vì Mỹ vẫn muốn tiếp tục đối thoại với Triều Tiên.

Bình luận trên được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng kêu gọi Washington đưa ra các nhượng bộ khi thời hạn chót cuối năm cho việc đạt tiến bộ trong đàm phán đang đến gần.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải một tuyên bố bằng tiếng Anh của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề với Mỹ, ông Ri Thae Song nhấn mạnh: "Điều còn lại cần làm hiện giờ là lựa chọn của Mỹ, và hoàn toàn tùy thuộc vào việc phía Mỹ chọn món quà Giáng sinh nào".

Quan chức trên cho biết: "Triều Tiên đã kiên nhẫn hết sức để không rút lại các bước đi quan trọng đã thực hiện dựa trên sáng kiến của mình".

Theo ông Ri, cuộc đối thoại mà Mỹ nói tới "chỉ là một mánh khóe nhằm giữ Triều Tiên hướng tới đối thoại và tạo lợi thế cho cuộc bầu cử tại Mỹ".

Tuyên bố của Triều Tiên làm dấy lên lo ngại rằng nước này có thể sẽ phóng vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo tầm xa nếu Washington tiếp tục không có ý định chấp nhận các đề nghị của Bình Nhưỡng trong tương lai gần.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên hồi tháng 6/2018, lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã ký thỏa thuận, theo đó ông Trump hứa hẹn cung cấp các đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng, đổi lại phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên cho rằng Mỹ không thực thi thỏa thuận này dù Triều Tiên đã có các bước đi cụ thể nhằm loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Bình Nhưỡng kêu gọi Washington từ bỏ "chính sách thù địch" và ngừng đưa ra các đòi hỏi một phía nếu muốn tiếp tục đàm phán.

Gần đây, Triều Tiên cũng cảnh báo có thể sẽ tái khởi động các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể tấn công tới Mỹ, nếu các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa không đạt đột phá vào cuối năm nay. Về phần mình, Washington vẫn bày tỏ sẵn sàng duy trì đối thoại với Bình Nhưỡng.


                                                                                                                                              Theo Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD