Tin tức

Khai mạc kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:06

Sáng 4/12, HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa VII. Đây là kỳ họp cuối năm quyết định nhiều vấn đề quan trọng của tỉnh Quảng Trị trong năm 2020, năm cuối cùng thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng , UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh. Tham dự kỳ họp về phía Trung ương có đồng chí Đỗ Văn Sinh – UV Thường trực Uỷ ban Kinh tế Quốc hội.

 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 13 có ý nghĩa hết sức quan trọng vì sẽ bàn định nhiệm vụ, kế hoạch của năm 2020, năm về đích các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội của chặng đường kế hoạch 5 năm 2016-2021. Trong điều kiện chịu nhiều thách thức, áp lực cả về mặt khách quan lẫn chủ quan nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong thực hiện chủ đề năm “Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc phát triển” và các chủ đề công tác, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và là lần đầu tiên tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt trên 7,72%; 24/24 chỉ tiêu chủ yếu đề ra đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch.
 
 Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, khó khăn, thách thức, đó là chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế có nội dung chưa đạt mục tiêu đề ra; việc xúc tiến, vận động, thu hút đầu tư kết quả mang lại chưa tương xứng, công tác phối hợp của các ngành chức năng với các địa phưng trong việc thực hiện các cơ chế ưu đãi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp về đất đai, giải phóng mặt bằng cũng như rút ngắn thời gian làm các thủ tục, hồ sơ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong suốt quá trình thực hiện các dự án của các doanh nghiệp chưa tích cực. Một số chủ trương mới, tư duy mới của lãnh đạo tỉnh có từ rất sớm và được chỉ đạo quyết liệt nhưng việc triển khai thực hiện còn lúng túng, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên rõ, dưới chưa thông” vẫn còn hiện hữu ở một số ngành, địa phương, thiếu sự sáng tạo trong thực hiện các quyết sách. Một vấn đề đáng quan ngại nữa là tình hình tội phạm còn tiềm ẩn phức tạp, đặc biệt liên quan đến ma túy, tín dụng đen, tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

 
 Khai mạc kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh: năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp, năm về đích của kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2016 -2021, vì vậy các đại biểu cần phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu thảo luận để đánh giá đúng kết quả đạt được, xác định các mục tiêu, nhiệm vụ phù hợp cho năm 2020.

 Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa VII sẽ xem xét 36 báo cáo đề án, thông qua 20 Nghị quyết về KTXH, đảm bảo QPAN và kiện toàn các chức danh do HĐND tỉnh bầu.


Báo cáo trước HĐND tỉnh về tình hình KTXH, QPAN năm 2019 và kế hoạch phát triển KTXH, QPAN năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã hệ thống lại những kết quả đạt được, những điểm nhấn, nét nổi bật mà tỉnh Quảng Trị đã đạt được, trong đó khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận hưởng ửng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương và Chính phủ. Những kết quả đó là tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm 2020 với nhiều chỉ tiêu phấn đấu có tính bứt phá để về đích toàn diện. Theo đó, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 8,5%; GRDP bình quân đầu người đạt 55 đến 58 triệu đồng; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 25.000 đến 28.000 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách trên địa bàn từ 3.300 đến 3.400 tỷ đồng; Sản lượng lương thực có hạt đạt 26 vạn tấn; có thêm 6 đến 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 400 doanh nghiệp mới được thành lập; Giữ vững phổ cập THCS tại 100% xã, phường, thị trấn; Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học mẫu giáo đạt 96%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65% đến 70%; Tạo việc làm mới cho trên 11.000 lao động, trong đó có trên 1.200 lao động xuất khẩu; 96% người dân tham gia bảo hiểm y tế; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5 đến 2%; duy trì độ che phủ rừng trên 50%; 95% dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; 99% chất thải rắn ở thành thị được thu gom

Để thực hiện các mục tiêu nêu trên, UBND tỉnh đã đề ra 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, trong đó riêng lĩnh vực kinh tế có 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp.

Các nhóm nhiệm vụ, giải pháp lĩnh vực VHXH, QPAN được xác định là phát triển các hoạt động văn hóa, xã hội gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo; Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tăng cường quản lý tài nguyên gắn với khai thác chế biến sâu; Tiếp tục củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng – an ninh, đảm bảo an ninh trật tự…vv.

HĐND tỉnh đã nghe Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền; Thường trực HĐND tỉnh về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 13 và báo cáo giám sát chuyên đề năm 2019; các báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.
                                                                                                                    Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD