Tin tức

Ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:48

Ngày 5/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII bước vào ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận, chất vấn tại hội trường.

 
Ông Đào Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ phát biểu thảo luận

Phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến tâm huyết, vừa khẳng định những kết quả đạt được, vừa phân tích, bình luận các vấn đề còn tồn tại, luận giải các căn cứ để xác định chỉ tiêu, mục tiêu của năm 2020, trong đó Sở Kế hoạch và Đầu tư đã làm rõ những căn cứ để xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,5%, thu ngân sách nhà nước đạt từ 3.300 đến 3.400 tỷ đồng là hoàn toàn có thể đạt được.

Có đại biểu cho rằng: mặc dù đã đạt và vượt 24/24 chỉ tiêu kinh tế xã hội chủ yếu, tuy nhiên nền kinh tế chưa thực sự bền vững, các chính sách thúc đẩy kinh tế có mặt còn phát huy chậm, chưa tác động nhiều đến người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó những mục tiêu của năm 2020 về tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách địa phương đều là những mục tiêu nổi trội đòi hỏi phải có giải pháp quyết liệt hơn, căn cơ hơn mới có thể đạt được.

Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2020, cần tập trung phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, bởi đây là những lĩnh vực còn nhiều dư địa để khai thác, thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế

Đối với tỉnh Quảng Trị, nông nghiệp vẫn là ngành chủ lực trong cơ cấu nền kinh tế, bên cạnh những kết quả đạt được thì sự phát triển của ngành thời gian qua vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ, nhất là làm thế nào để giải quyết bài toán sản xuất manh mún, nhỏ lẽ; gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới như thế nào, làm thế nào để thực hiện mục tiêu 50% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn 2021 -2025. Ngoài ra, việc để chậm tiến độ công trình phục vụ thủy lợi, nước sinh hoạt cho người dân cũng là những vấn đề được đại biểu chất vấn lãnh đạo ngành NN&PTNT.

Liên quan đến lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, có đại biểu cho rằng mặc dù hiện nay đã có 52% số xã đạt chuẩn nhưng tỷ lệ huy động đóng góp của cộng đồng dân cư vẫn còn ở mức thấp so với chỉ tiêu đề ra, người dân là chủ thể nhưng chưa chủ động đề xuất các công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới. Thêm một vấn đề khác là việc thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng huyện nông thôn mới hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do chưa dành nhiều nguồn lực để đầu tư cở cở vật chất cho các trường THPT đạt chuẩn quốc gia.

 

Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Triệu Phong phát biểu thảo luận
 
Thảo luận về công tác thu hút đầu tư có đại biểu cho rằng, năm 2019 công tác thu hút đầu tư đã đạt kết quả khả quan, song việc thu hút đầu tư chưa đi đôi với tính toán để tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương dẫn đến tình trạng một số công ty lớn hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn nhưng tỉnh chỉ thu được 2% thuế vãng lai. Cũng có ý kiến cho rằng thu hút đầu tư phải đi đôi với vấn đề bảo vệ môi trường, không đánh đổi bằng mọi giá.

Cũng trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 5/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã làm rõ thêm một số vấn đề mà đại biểu quan tâm, chất vấn về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn như cơ sở để chọn 2 huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh về đích huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 -2025; giải pháp để giải quyết những vấn đề bất cập trong phát triển ngành lâm nghiệp ở Quảng Trị hiện nay; về chính sách hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi…vv

Trước đó, HĐND tỉnh đã nghe Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy báo cáo giám sát các chính sách do HĐND tỉnh ban hành liên quan đến vấn đề đất đai, tài nguyên, khoáng sản; chính sách sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp; chính sách khuyến công và kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 10 về công tác quản lý đối với công tác chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn. Bên cạnh những việc đã làm được, vẫn còn một số vấn đề nổi lên, ví dụ như hiện trên địa bàn vẫn còn 169 dự án sử dụng đất có thiếu sót, tồn tại, vi phạm pháp luật đất đai như không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích hoặc chậm tiến độ. Kết quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp mới chỉ dừng lại ở mức cải thiện và thúc đẩy, chưa có yếu tố đột phá mới gắn với hiệu quả khai thác thị trường đa dạng và khởi nghiệp doanh nghiệp. Công tác quản lý đối với chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn vẫn còn bất cập, một số kiến nghị thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của địa phương vẫn chưa giải quyết được, công tác quản lý, thu thuế các cơ sở này chưa chặt chẽ, chậm chấn chỉnh các cơ sở hoạt động không phép hoặc hoạt động không đúng với giấy phép kinh doanh.

Buổi chiều, HĐND tỉnh họp phiên nội bộ để kiện toàn các chức danh do HĐND tỉnh bầu. Ngày mai (6/12) HĐND tỉnh tiếp tục phiên thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường và tiến hành phiên bế mạc.


                                                                                                                             Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD