Tin tức

Mô hình giảm nghèo hiệu quả ở huyện Vĩnh Linh

Thứ năm, 05/12/2019 - 14:47

Những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ở huyện Vĩnh Linh quan tâm, chỉ đạo và triển khai thực hiện đạt được những kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,07% vào đầu năm 2016 xuống còn 5,07% vào năm 2019. Các chính sách, dự án giảm nghèo được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời; Công tác huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo được quan tâm và có sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể và nhân dân.

Chăn nuôi bò đã tăng thêm giá trị kinh tế cho gia đình anh Mai Văn Thuận ở thôn Bãi Hà, xã Vĩnh Hà, Vĩnh Linh

Trước đây, gia đình anh Mai Văn Thuận thuộc diện hộ nghèo ở thôn Bãi Hà, xã Vĩnh Hà. Năm 2017, gia đình anh được hỗ trợ 1 con bò sinh sản trị giá 8 triệu đồng từ nguồn vốn Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Năm 2018 gia đình anh được hỗ trợ thêm 1con bò giống trị giá 12 triệu đồng từ  Đề án 1695 của UBND huyện Vĩnh Linh, Đề án phát triển kinh tế- xã hội, giảm nghèo bền vững cho các bản có tỷ lệ hộ nghèo cao ở xã Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Ô. Đến nay, những con bò giống của gia đình anh đã bắt đầu sinh sản, tăng thêm giá trị kinh tế cho gia đình anh Mai Văn Thuận. Ngoài ra, gia đình anh Thuận còn có 5 sào rừng tràm và 300 gốc cao su đã cho khai thác. Cùng với đó, gia đình anh còn được tham gia Tổ tự quản bảo vệ rừng với thu nhập 10 triệu đồng mỗi năm. Vì vậy, đến năm 2019, gia đình anh đã thoát được nghèo. Anh Mai Văn Thuận chia sẻ: “Thoát được nghèo,gia đình tôi sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu phát triển kinh tế để có thể vươn lên khá giả để có  điều kiện đầu tư cho con cái học hành”.

Tại xã Vĩnh Giang, nguồn vốn Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã đã tập trung khai thác thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế hộ gia đình. Đây là hướng đi hiệu quả trong xóa đói giảm nghèo của địa phương này. Mô hình kinh tế hộ gia đình ông Hoàng Duy Thành, thôn Di Loan xã Vĩnh Giang là một ví dụ điển hình. Năm 2017, gia đình ông Hoàng Duy Thanh được hỗ trợ  30 triệu từ nguồn vốn Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và vay ngân hàng chính sách 100 triệu. Từ đó ông đã phát triển mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp  nuôi tôm, cua,cá. Nhờ vậy, cuối 2017 gia đình ông thoát cận nghèo. Ông Hoàng Duy Thanh, thôn Di Loan xã Vĩnh Giang, Quảng Trị cho biết kinh nghiệm xây dựng mô hình kinh tế để thoát nghèo của gia đình ông là tạo sự liên hoàn hỗ trợ nhau trong mô hình nuôi tôm cua, cá kết hợp nuôi vịt siêu trứng.

 
 Mỗi ngày đàn vịt của ông Hoàng Duy Thanh, thôn Di Loan xã Vĩnh Giang cho thu nhập 500 nghìn đồng; sau khi trừ chi phí, lãi 300 nghìn đồng.
 
Theo bà Nguyễn Thị Khởi, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, từ hiệu quả của các mô hình giảm nghèo ở Vĩnh Linh đã hiện thực hóa các mục tiêu tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội; thúc đẩy việc chuyển địch cơ cầu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá nông- lâm nghiệp; tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tỉnh thần cho người dân ở các thôn, bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện, góp phần ổn định chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường và thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia Xây đựng nông thôn mới.
 
Đồng hành với người nghèo trong phát triển kinh tế, các chương trình giảm nghèo đã thu hút được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của toàn xã hội. Các phong trào ''Ngày vì người nghèo'' của Ủy ban Mặt trận TQVN và các phong trào của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên các cấp đã thu hút đông đảo sự quan tâm và giúp đỡ của các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho giảm nghèo, đặc biệt là sự đóng góp của người dân, người hưởng lợi ở cộng đồng dân cư đã đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Từ đó, cơ bản thay đổi ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân, phát huy dân chủ cơ sở, người nghèo có cơ hội làm chủ, hội nhập, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh, xã hội trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.
                                                                   


                                                                                                                                                 Lâm Hạnh
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD