Tin tức

Ngày làm thứ 3 kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII

Thứ sáu, 06/12/2019 - 17:26

Ngày 6/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII bước sang ngày làm việc thứ 3 - ngày làm việc cuối cùng để thảo luận và thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng đánh giá tình hình KT XH, QPAN năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ của năm 2020.

Chủ tịch UBDN tỉnh Nguyễn Đức Chính tiếp thu và giải trình ý kiến của đại biểu

Buổi sáng HĐND tỉnh tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường nhiều vấn được chủ tọa kỳ họp gợi ý đề liên quan đến công tác thu chi ngân sách, tốc độ tăng trưởng của nên kinh tế, thu hút đầu tư, quy hoạch thành phố Đông Hà trở thành đô thị loại II …vv và nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực văn hóa xã hội như tình hình tín dụng đen, tội phạm ma túy, nước sạch vùng nông thôn.

Với cách đặt vấn đề của chủ tọa kỳ họp là HĐHD tỉnh quyết tâm đặt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020 đạt từ 3.400 tỷ đồng trở lên để có thể cân đối một phần chi ngân sách và bổ sung cho đầu tư phát triển nhằm thực hiện tốt hơn 3 đột phá chiến lược đã được tỉnh xác định, trong đó có đột phá về cơ sở hạ tầng, Giám đốc Sở Tài Chính đã giải trình làm rõ cơ sở, dư địa nguồn thu cũng như đề xuất các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc trong công tác thu ngân sách trên địa bàn.

Năm 2019, thu thuế của tỉnh vượt chỉ tiêu đề ra, tuy nhiên số thu thuế nội địa lại đạt thấp hơn so với kế hoạch. Đây là vấn đề được đại biểu chất vấn ngành Thuế.

Cũng liên quan đến việc thực hiện các chỉ tiêu quan trọng của năm 2020 mà các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm như làm thế nào để đạt tổng mức đầu tư toàn xã hội từ 25.000 đến 28.000 tỷ đồng; tháo gỡ vướng mắc trong công tác thu hút đầu tư, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VXI đề ra và tạo động lực cho những năm tiếp theo.

Lãnh đạo Sở Xây dựng, Công an tỉnh, Sở VHTT&DL cũng đã đã giải trình, làm rõ gợi ý, chất vấn của chủ tọa kỳ họp về vấn đề quy hoạch thành phố Đông Hà trở thành đô thị loại II và các dự án quy hoạch đất ở đô thị đô thị có giá trị thương mại cao do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư; về tình hình gia tăng các loại tội phạm tín dụng đen, tội phạm ma túy gây nên vấn nạn lo lắng trong cộng đồng; tình hình triển khai đề án festival Vì hòa bình mà tỉnh đã có chủ trương và báo cáo với các Bộ, ngành Trung ương.
Các đại biểu HĐND tỉnh bấm máy biểu quyết thông qua nghị quyết

Nhiều ý kiến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri đã được các đại biểu chuyển đến HĐND tỉnh như việc người dân mua BHYT tự nguyện nhưng lại không được lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, trong khi đó tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu; cần có chủ trương, chính sách cụ thể để đảm bảo nước sạch cho người dân vùng nông thôn; quan tâm bố trí kinh phí để xây dựng, sửa chữa cơ sở làm việc và hệ thống truyền thông cơ sở; cần có lộ trình và chính sách cho chức danh trưởng Công an xã không bố trí được công việc phù hợp khi thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về làm trưởng Công an xã; phương án bố trí đất sản xuất đối với các hộ dân tái định cư thuộc xã Vĩnh Hà huyện Vĩnh Linh…vv.

Phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu thảo luận cũng như giải trình những vấn đề đại biểu còn băn khoăn liên quan đến việc đề ra một số chỉ tiêu quan trọng của năm 2020 quá cao so với dự định ban đầu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã phân tích cơ sở đề ra chỉ tiêu và khẳng định những chỉ tiêu này hoàn toàn đạt được. UBND tỉnh đã có kế hoạch tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với quyết tâm về đích toàn diện và tạo đà cho nhiệm kỳ sau

Phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm, đồng thời khẳng định với những gì đã làm cho đến thời điểm này và kế hoạch cho năm tiếp theo thì chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội 25.000 đến 28.000 tỷ đồng, thu ngân sách trên 3.400 tỷ, thu nhập bình quân đầu người từ 55 đến 58 triệu đồng... hoàn toàn đạt được. UBND tỉnh cũng đã có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc được chỉ ra với quyết tâm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI đã đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giải trình ý kiến của đại biểu liên quan đến việc vì sao đến nay vẫn chưa hoàn thành cổ phần hóa 3 công ty lâm nghiệp theo kế hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu còn thắc mắc, lo lắng như vấn đề phát triển
chế biến gỗ găm làm ảnh hưởng đến việc phát triển rừng theo chứng chỉ FSC; vấn đề bảo vệ môi trường trong phát triển công nghiệp; nguyên nhân vì sao qua giám sát của HĐND tỉnh nguồn vốn khuyến công giải ngân không đạt kế hoạch và một số vấn đề về đề án xây dựng nhà vệ sinh trong trường học.
 
Ngày làm thứ 3 kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII

Kết luận phiên thảo luận tại hội trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đại biểu cũng như các cơ quan chuyên môn và UBND tỉnh, đồng thời lưu ý 3 nhóm giải pháp trọng tâm để thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn, trách nhiệm; những vấn đề còn băn khoăn đã được các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo UBND tỉnh đã giải trình làm rõ thêm nên các đại biểu đều đồng tình với những chỉ tiêu, kế hoạch HĐND tỉnh đề ra trong năm 2020 để biểu quyết thông qua. Để về đích toàn diện trong năm 2020 và tạo đà bứt phá cho nhiệm kỳ sau, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã lưu ý 3 nhóm giải pháp cần tập trung thực hiện trong năm 2020, đó là sử dụng thật tốt nguồn lực đầu phát triển; chú trọng phát triển công nghiệp mà tỉnh Quảng Trị có lợi thế và sử dụng cán bộ.

Trong phiên làm việc chiều 5/12, HĐND tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu kiện toàn một số chức danh do HĐND tỉnh bầu. Theo đó, HĐND tỉnh bầu bổ sung 4 chức danh Ủy viên UBND tỉnh đối với ông Hồ Xuân Hòe, Giám đốc Sở NN&PTNT; ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế; bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ và ông Nguyễn Cảnh Hưng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh; bà Bùi Thị Vân, Phó Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh được bầu giữ chức vụ Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

Sau 3 ngày làm việc, kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. HĐND tỉnh đã thông qua 20 Nghị quyết quan trọng trên nhiều lĩnh vực, làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và những năm tiếp theo. Vào lúc 16 chiều 6/12 HĐND tỉnh đã tiến hành phiên bế mạc.

Trong bài phát biểu bế mạc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, phân tích sâu sắc những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, HĐND tỉnh đã thống nhất cao việc đề ra các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, có bước phát triển toàn diện và cao hơn năm 2019, theo hướng tiệm cận và đạt các mục tiêu do Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI đề ra. Trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế phấn đấu đạt trên 8,5%; thu ngân sách đạt trên 3.400 tỷ đồng. HĐND tỉnh thống nhất cao với các  các giải pháp của UBND tỉnh và ý kiến thảo luận của đại biểu. Để thực hiện được các mục tiêu này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý 6 nội dung cần tập trung thực hiện ngay sau kỳ họp.

HĐND tỉnh yêu cầu HĐND, UBND, các cơ quan hữu quan tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND tỉnh bảo đảm tính chủ động, toàn diện, đồng bộ, đạt hiệu quả cao. MTTQ và các tổ chức thành viên, các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong việc khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí cũng kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm,  hành động quyết liệt, về đích toàn diện, tạo đà bứt phá để hoàn thành thắng lợi kế hoạch  kinh tế xã hôi năm 2020, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.


                                                                                              Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD