Tin tức

Hải Lăng thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:01

Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, những năm qua, huyện Hải Lăng từng bước chuyển dịch nền nông nghiệp từ phát triển sản xuất theo chiều rộng sang chiều sâu nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đảm bảo lợi ích hài hòa về kinh tế, xã hội và môi trường. Bước đầu cho thấy đã làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân và trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, mang lại thu nhập cao.

Gian hàng trưng bày sản phẩm của Hải Lăng
 
Trên cơ sở khảo sát tiềm năng, lợi thế của vùng gò đồi, đồng bằng và vùng cát, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn các HTX và người dân lựa chọn những loại cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cho đến nay, toàn huyện có vùng lúa chất lượng cao gần 6300 ha, hơn 101 ha lúa hữu cơ, diện tích cánh đồng lớn hơn 1364 ha, năng suất đạt cao như năm 2019 đạt 62 tạ/ha, nâng tổng sản lượng lương thực có hạt lên 8,32 vạn tấn. Bên cạnh đó, mở rộng diện tích trồng cam lên 60,6 ha cam, hơn 600 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, 188 ha ném và hàng trăm ha cao su, hồ tiêu. Đây là những sản phẩm chủ lực, tạo ra giá trị kinh tế lớn, đem lại thu nhập cao cho người dân. 


Người dân ở Hải Thượng khai thác vùng cát lập trang trại

Ông Đào Văn Trẩm, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng:

 

Cùng với tập trung phát triển các loại cây trồng chủ lực, huyện Hải Lăng đã có chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại, gắn với đảm bảo an toàn dịch bệnh, và vệ sinh môi trường. Cho đến nay, tổng đàn trâu bò hơn 6300 con, đàn gia cầm hơn 547 ngàn con, gia súc. Đồng thời triển khai các biện pháp, tạo điều kiện cho ngư dân vùng biển nâng cao năng lực đánh bắt tàu thuyền, sản lượng khai thác hơn 3600 tấn, mở rộng diện tích nuôi tôm lên 82,4 ha, nuôi cá nước ngọt 452 ha. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp năm 2019 đạt 5,17%, vượt kế hoạch đề ra, giá trị sản xuất bình quân 1 ha đạt 108,8 triệu đồng, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2019 ước đạt 51,91 triệu đồng. Hiện nay, huyện Hải Lăng đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Giáp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng:

 
Có thể nói, với việc lựa chọn các loại cây trồng, con nuôi chủ lực và có các chính sách hỗ trợ một cách kịp thời, huyện Hải Lăng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX và người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi theo hướng có quy mô lớn, mang tính hàng hóa và tạo ra nông sản sạch. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để huyện Hải Lăng thúc đẩy phát triển kinh tế, hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2015- 2020.
 

                 
                                                                                               Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD