Tin tức

Thực hiện thành công mô hình phát triển cây cam sạch bệnh.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:47

Nhằm tạo ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ năm 2018, thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã chủ trì triển khai Đề tài “Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Sau một năm thực hiện, bước đầu cho thấy mô hình đã mang lại những kết quả tích cực.

 
Vườn cam nhà bà Trần Thị Duyên ở xã Hải Phú 

Bà Trần Thị Duyên ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, một trong những hộ tham gia mô hình cho hay: Năm 2013, gia đình chị lên vùng gò đồi K4 khai thác đất đai trồng cam. Cũng như nhiều hộ khác, lâu nay trồng theo phương pháp truyền thống, sử dụng chủ yếu phân bón vô cơ và phòng trừ sâu bệnh không hợp lý, cam sinh trưởng kém, năng suất thấp, vườn cây suy thoái nhanh và đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng và môi trường. Năm 2018, sau khi được tham gia các lớp tập huấn và cán bộ của chi cục hướng dẫn, chị sử dụng phân hữu cơ và ủ cá bằng chế phẩm QTMic để làm phân cá bổ sung dinh dưỡng cho cây cam, ủ ớt, bã trầu, tỏi, gừng để phòng trừ dịch bệnh, lắp đặt bẫy lồng, đặt bả sinh học để dẫn dụ, nhằm bắt bướm chính hút quả, hạn chế tỉ lệ rụng quả. Kết quả rất khả quan, quả mọng nước, ngọt và trái nhiều, ít bị sâu bệnh, vụ cam vừa rồi thu hoạch năng suất 1 ha đạt 36 tấn, cao hơn trước đây 14 đến 15 tấn. Giá bán cũng cao hơn từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ước lợi nhuận đạt 700 triệu đồng/ha, cao hơn vườn cam sản xuất theo truyền thống từ 150-200 triệu đồng/ha.
 
 Kiểm tra mô hình trồng cam sạch tại K4 xã Hải Phú

 Bà Nguyễn Thị Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, chủ trì đề tài cho biết: Chúng tôi đã tiến hành đánh giá hiện trạng sản xuất cam tại Quảng Trị, đánh giá hiện trạng thổ nhưỡng trồng cây cam tại vùng K4 huyện Hải Lăng, xây dựng mô hình thử nghiệm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cây cam. Từ đó, xây dựng quy trình trồng, chăm sóc xử lý dịch hại, chứng nhận vùng sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và xây dựng nhãn mác thương hiệu cho sản phẩm cam K4 Hải Lăng. Tuy mới thực hiện một năm nhưng đến nay, mô hình này đã mang lại hiệu quả tốt khi năng suất cao, sản phẩm có chất lượng tốt, giá thành cao và nguồn tiêu thụ ổn định, được thị trường nồng nhiệt đón nhận. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo khoa học, lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học , hoàn chỉnh và ban hành quy trình trồng cam hữu cơ. Từ đó sẽ mở các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật để nhân rộng, mở ra một hướng đi mới và bền vững cho người dân phát triển cây cam trên những vùng gò đồi.
 
Ông Phạm Đình Lợi, Quyền Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng nói với chúng tôi rằng: Từ năm 2015, huyện đã đăng ký thành công nhãn hiệu “Cam K4 Hải Phú” được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể và hiện nay huyện xác định đây là 1 trong những sản phẩm đặc trưng. Để phát triển vùng gò đồi K4 thành vùng chuyên canh trồng cam tập trung, huyện đã có những chính sách hỗ trợ 50% giá giống, khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cam hữu cơ và ký liên kết giữa nhà nông, nhà doanh nghiệp, đăng ký mẫu mã, chất lượng sản phẩm theo chuỗi VietGAP”.
 
Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 160 ha cam, trong đó huyện Hải Lăng có 60,5 ha; có 10 ha cam trồng theo mô hình hữu cơ, trong đó riêng huyện Hải Lăng 7,7 ha canh tác hữu cơ sử dụng phân bón Ong biển. Để giúp người dân yên tâm sản xuất, hiện nay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang hỗ trợ các gia đình trồng cam làm thủ tục truy xuất nguồn gốc, giấy chứng nhận vùng an toàn thực phẩm và chỉ đạo nhân rộng mô hình trồng cam hữu cơ.
 

                                                                                                            Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD