Tin tức

Phòng chống buôn bán thực phẩm bẩn trên tuyến biên giới

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:04

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng bệnh dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy nguồn cung thịt lợn trên địa bàn bị thiếu hụt nghiêm trọng. Lợi dụng vấn để này, một số đối tượng ở hai bên biên giới Việt - Lào đã dùng nhiều thủ đoạn để vận chuyển lợn từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Đứng trước thực trạng trên, lực lượng chức năng trên khu vực biên giới đã tập trung nhiều giải pháp để ngăn chặn.

 
Buôn bán lợn qua biên giới Việt - Lào tăng nguy cơ bùng phát bệnh tả lợn Châu Phi

Tang vật là chiếc xe tải biển kiểm soát 74C – 044.08 cùng 32 con lợn không có giấy tờ hợp pháp đã bị lực lượng biên phòng Quảng Trị bắt quả tang khi đang vận chuyển đem đi tiêu thụ trên quốc lộ 9. Để vận chuyển các đối tượng phải đi bằng nhiều con đường khác nhau để đưa số lượng lợn này vào nội địa tiêu thụ. Lái xe hồ lâm, bản ka túp, huyện sê pôn, tỉnh savannakhet, lào: “Tôi chở lợn từ bản A Dơi, Lào qua Tân Long, tới Tân Thành bị bắt giữ. Tôi chở thuê, chủ hàng bảo chở buổi đêm bằng xe thùng”.Với chiều dài biên giới giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet nước CHDCND Lào là 64 km sông, suối chính vì vậy các đối tượng thường xuyên sử dụng các thủ đoạn để vận chuyển thực phẩm về nội địa Việt Nam tiêu thụ. Chỉ tính từ khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, lực lượng biên phòng Quảng Trị đã bắt giữ và tiêu hủy gần 5 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, riêng lợn là trên 3,5 tấn.

Thiếu tá Đặng Trung Thành, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo: “Về phương thức thủ đoạn rất tinh vi, lợi dụng các đường mòn, bến sông, vào ban đêm, bằng nhiều phương tiện để đưa lợn từ ngoài biên giới vào nội địa. Sau khi vào biên giới các đối tượng đưa vào các trang trại để hợp thức hóa. Thời gian tới, chúng tôi sẻ tăng cường kiểm tra, kiểm soát để chấn chỉnh tình trạng trên…”
Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi khiến giá cả thịt lợn chênh lệch cao, đặc biệt là dịp gần Tết Nguyên đán. Chính vì vậy, các ngành chức năng cần tăng cường phối hợp phòng chống buôn bán lợn không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương dọc tuyến biên giới cần tăng cường công tác tuyên truyền đến với người dân để tránh lây lan dịch tả lợn Châu Phi và bảo đảm ổn định thị trường trong dịp cuối năm.
                                                                 

                                                                                                                        Minh Dương – Minh Trí
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD