Tin tức

Lễ hội cầu ngư cầu mùa ở làng Tùng Luật

Thứ hai, 27/03/2017 - 16:44

Trải qua biết bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử, trong tâm thức của những thế hệ con dân làng Tùng thì những làn điệu dân ca, chèo cạn; lễ hội cầu ngư - cầu mùa chính là những giá trị văn hóa phi vật thể mà họ đã nâng niu, gìn giữ từ bao đời nay. Trong kho tàng văn hóa phi vật thể đó, việc lưu truyền, bảo tồn đã có những lúc gián đoạn, khó khăn. Tuy nhiên, vượt qua tất cả, các thế hệ người dân làng Tùng Luật, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh hôm nay vẫn lưu giữ được nét đẹp từ những giá trị văn hóa phi vật thể, điều này không chỉ là để tạ ơn bậc tiền nhân tạo ra di sản mà còn để trao lại cho hậu thế những điểm tựa tinh thần, sự tự hào về quê hương, đất nước.

Làng Tùng Luật, xã Vĩnh Giang một ngày giữa tháng 2 âm lịch, tất thảy người dân trong làng cùng với con em xa quê đều nô nức tụ hội để chuẩn bị cho một ngày lễ đặc biệt . Lễ hội mà nhiều người tưởng như chỉ còn trong quá vãng - Lễ hội Cầu ngư- cầu mùa.
Là một bậc cao niên trong làng, từng dược tham gia rất nhiều mùa lễ hội Cầu ngư trong quá khứ, ông Hồ Xuân Hường- thôn Tùng Luật- xã Vĩnh Giang- huyện Vĩnh Linh không khỏi vui mừng khi lễ hội truyền thống của làng được tổ chức lại một cách quy mô, bài bản.
Trích lời ông Hồ Xuân Hường ,t
hôn Tùng Luật- Vĩnh Giang- Vĩnh Linh- Quảng Trị:


Từ xa xưa, cư dân làng Tùng vốn theo nghề chài lưới, họ chủ yếu đánh bắt thủy hải sản trên vùng cửa sông, cửa biển. Một số ngư dân đóng thuyền lớn để vươn ra biển khơi.
 Sống ở vùng sông nước, cuộc sống người dân luôn nhờ vào lộc biển là con tôm, con cá để vươn lên. Chính vì vậy, làng Tùng Luật có một địa thế thuận lợi cho người dân phát triển nghề đánh bắt thủy sản. Ngôi làng bình yên này nằm dọc theo tả ngạn sông Hiền Lương xuôi về biển Cửa Tùng. Và để cầu mong cho dân làng thuận chèo mát mái, được mùa cá tôm, lễ hội Cầu ngư- cầu mùa vào dịp rằm tháng 2 hàng năm đã được các bậc tiền nhân tổ chức từ thuở sơ khai.
Tuy nhiên, với dòng chảy thời gian, từ những năm 90 của thế kỷ trước lễ hội này tổ chức ngày một thưa dần, rồi gần như mất hẳn vào những năm đầu thế kỷ 21.
Nhưng nay, dân làng Tùng, già trẻ, gái trai, những người con xa quê đang được sống trong khung cảnh huyên náo, rực rỡ, tươi vui của ngày hội truyền thống đã lâu mới lại được tổ chức…
Bà Trương Thị Hồng, một người con làng Tùng hiện đang định cư tại It-xa-ren bày tỏ niềm vui của mình khi được về thăm quê và những mong ước cho người thân, làng xóm ngày một phát triển.
Trích lời bà Trương Thị Hồng - Người dân làng Tùng đang sống tại Israel:

Trích lời ông Bùi Hồng Hải- trưởng thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang về những nét văn hóa tốt đẹp của cư dân làng Tùng và quyết tâm xây dựng lại một lễ hội truyền thống của địa phương:
 
Lễ hội cầu ngư- cầu mùa được bắt đầu bằng lễ rước kiệu tạ ơn Ngài khai khẩn. Ngài tiền khai khẩn của làng Tùng Luật họ Hoàng, đó là người đã chọn cho làng Tùng một thế đất cư ngụ hài hòa, sơn thủy hữu tình. Thoai thoải trên mu con rùa đất đỏ bazan, không hiểm hóc nhưng màu mỡ, phía sau làng có rừng cây tên gọi là Rú Tùng, bên hông sông ngòi, đối mặt là biển Cửa Tùng. Người dân vì vậy mà quanh năm được sống yên bình, làm ăn phát đạt...
Trong lễ hội, người dân cùng quan khách đã được thưởng thức thứ đặc sản tinh thần duy làng Tùng có được, đó chính là những làn điệu dân ca, chèo cạn, là những chiếc bánh được nhào nặn từ sản vật thiên nhiên và là cuộc đua sức, đua tài của những người dân làng chài trên sông Hiền...
Không chỉ tạo nên một không gian văn hóa đặc sắc cho người dân làng Tùng, lễ hội cầu ngư- cầu mùa còn mang lại những giá trị tinh thần lớn hơn, nhất là trong thời điểm mà nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của xã Vĩnh Giang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Vì vậy, lễ hội cũng chính là một động thái tích cực của chính quyền các cấp nhằm khẳng định quyết tâm  đồng hành với người dân để xây dựng lại nghề truyền thống của làng.
Trích lời bà Phan Thị Liên- Chủ tịch UBND xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh:


Sau nhiều năm mới được tổ chức với quy mô lớn, lễ hội cầu ngư, cầu mùa làng Tùng Luật ngoài ý nghĩa nhân văn sâu sắc thì đây cũng là dịp để người dân xa quê trở về để cảm nhận sự đổi thay của quê hương, cùng nhau chia sẻ cảm xúc khi hội ngộ và đặc biệt hơn là để giữ vẹn tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết, tương trợ vốn đã có từ ngàn xưa. Vì vậy, không chỉ riêng người dân làng Tùng, mà chính từ các cấp, ngành liên quan đều nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát triển nét văn hóa truyền thống này.
Trích lời ông Lương Ngọc Ninh- Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin huyện Vĩnh Linh:

Trong không gian lễ hội cầu ngư- cầu mùa, bao ngày tháng nhọc nhằn, bao nỗi lo âu dường như chẳng còn hiện hữu, nơi thôn quê tĩnh lặng, yên bình vang dậy tiếng trống chiêng, tiếng hò, điệu hát...Nơi đó, con người hoá thân thành văn hoá để cho hôm nay những làn điệu dân ca, chèo cạn và lễ hội cầu ngư, cầu mùa vẫn còn được bảo tồn, lưu truyền và gìn giữ …./.
Mai Linh- Minh Dương 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội