Tin tức

Về thăm Hậu Kiên

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:58

Đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn sinh ngày 07 - 04 -1907 tại làng Bích La, xã Triệu Đông, lớn lên trong tình yêu thương đùm bọc của bà con làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Tổng Bí thư Lê Duẩn, là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ tài ba trong suốt hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Về với Hậu Kiên để tìm hiểu thêm mảnh đất con người, hiểu thêm về một góc nhỏ của làng quê Triệu Thành với những nét truyền thống riêng đã và đang đổi thay từng ngày với những con người cùng nhau đoàn kết mà dựng xây quê hương ngày càng phát triển, ngày càng đổi mới.

 
Chúng tôi được gặp ông Lê Khắc Định - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Hậu Kiên, ngôi nhà nhỏ của ông cũng nằm gần với Nhà tưởng niệm của Tổng Bí thư Lê Duẩn, người đã lớn lên tại quê hương này. Gia đình ông cũng là gia đình cách mạng, có bố là liệt sỹ, bà nội là mẹ Việt Nam anh hùng trong hai cuộc kháng chiến. Theo như lời ông kể lại và được ghi chép trong lịch sử Đảng bộ xã Triệu Thành thì Hậu Kiên là một làng được hình thành sớm, năm 1570 khi vua Nguyễn Hoàng trấn thủ xứ Quảng Nam và ấn Tổng trấn, ông dời Dinh về làng Cát Dinh nay thuộc xã Triệu Giang và chia năm cánh quân, gồm Tiền Kiên ( Trà Bát), Trung Kiên tức là Nhan Biều, Tả Kiên nay là Aí Tử, Hữu kiên, và làng Hậu Kiên bây giờ. Theo gia phả của một số họ để lại thì làng không có ông tổ khai khẩn mà làng Hậu Kiên có đến 46 dòng họ là cư dân đến sinh sống làm ăn từ Thanh, Nghệ, Tỉnh, Quảng Nam, Thừa thiên Huế và các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ của tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, với tình yêu thương và đoàn kết, đùm bọc nhau vượt qua thời điểm khó khăn để phát triển đến hôm nay.

Trích lời Ông Lê Khắc Định, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Hậu Kiên - Triệu Thành Triệu Phong:


Vinh dự được gặp bác Lê Duẩn nhiều lần, ông Lê Khắc Định trước đây cũng chính là người chủ nhiệm HTX Hậu Kiên theo Bác ra Bắc để học nghề dệt chiếu, trong ngôi nhà nhỏ gắn bó nhiều kỷ niệm với cuộc đời của Bác Lê Duẩntại khu tưởng niệm - ông Lê Khắc Định, kể lại: mỗi lần về thăm quê, bác Duẩn thường ở lại ngôi nhà của bác tại thôn Hậu Kiên. Bác đến từng nhà thăm hỏi mọi người. Qua sự gợi ý về cách sản xuất, tìm kiếm nghề mới của bác Duẩn, Ban chủ nhiệm hợp tác xã Hậu Kiên thành lập đoàn công tác ra các tỉnh miền Bắc để tìm hiểu, kêu gọi các HTX có tên tuổi vào hợp tác làm ăn. Chẳng bao lâu sau, HTX Chiếu cói ở tỉnh Thái Bình nhận lời vào đào tạo xã viên, chuyển giao công nghệ, giúp thôn mở HTX Chiếu cói. Lúc mới ra đời, HTX đã thu hút được 120 xã viên là người dân trong xã Triệu Thành, rồi lên đến 300 xã viên. Nhờ có HTX nên đời sống của người dân ở đây khá hơn so với mặt bằng chung trong huyện, trong tỉnh. Nhắc lại những kỷ niệm được gặp Tổng Bí thư Lê Duẩn, lúc nào ông Định cũng có những cảm xúc khó tả.

Trích lời ông Lê Khắc Định, thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành huyện Triệu Phong:


Là một địa phương ven đô, diện tích đất nông nghiệp ít, kinh tế chủ yếu của Hậu Kiên là làm nghề như bánh kẹo, làm bánh chưng, làm nem chả …và đây trở thành nghề truyền thống của quê hương mấy chục năm cho đến nay. Nhắc đến Hậu Kiên của Triệu Thành, huyện Triệu Phong là biết đến hương vị đặc trưng của Nem gắn liền với Chợ Sãi, của bánh chưng cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh bạn cũng biết đến. Người dân cần cù, chịu thương chịu khó giữ gìn nghề truyền thống của làng và truyền lại cho thế hệ sau.

Trích lời bà Nguyễn Thị Tuất, thôn Hậu Kiên, xãTriệu Thành huyện Triệu Phong:


Nói về những đổi thay của quê hương ông Trần Đình Tuấn - Trưởng thôn Hậu Kiên chia sẽ rằng, làng chỉ có hơn 300 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu là làm nghề và kinh doanh buôn bán nhỏ nhưng được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư khang trang như trường học, trạm y tế, hệ thống đường giao thông phục vụ nhu cầu của người dân.

Trích lời ông Trần Đình Tuấn, Trưởng thôn Hậu Kiên xã Triệu Thành:
 

Dường như mỗi người dân không chỉ ở Hậu Kiên, mà cả Triệu Thành, Triệu Đông đều ý thức được niềm tự hào là quê hương của “anh Ba Duẩn”. Hiện nay, đời sống của người dân ở Triệu Thành đã đổi thay rất nhiều. Phần lớn bà con trong xã đều vừa sản xuất nông nghiệp vừa buôn bán nhỏ. Đời sống khá giả, bà con có điều kiện chăm lo con cái học hành. Người dân Triệu Thành vẫn tự hào và luôn ghi nhớ những lời căn dặn của cố Tổng Bí thưLê Duẩn mỗi lần về thăm quê. Trong ký ức người dân Triệu Thành vẫn vẹn nguyên những lời căn dặn tâm huyết, cần phải tự lực phấn đấu để vươn lên, hôm nay thế hệ trẻ của quê hương Triệu Thành không ngừng học tập, vươn lên trong cuộc sống góp phần dựng xây quê hương.
 
 
Minh Hiển
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội