Tin tức

Người đam mê với nghề điêu khắc gỗ

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:59

Say mê với nghề điêu khắc gỗ ngay từ khi còn nhỏ, bởi vậy lớn lên anh quyết tâm theo đuổi nghề này cho bằng được. Một chút đam mê và sự tỉ mỉ, cộng với một chút sáng tạo có thể nói đến nay anh đã thành công với nghề điêu khắc gỗ. Người mà chúng tôi muốn nói đến đó là anh Phạm Như Dũng, ở khu phố 3, phường Đông Lễ.


Phạm Như Dũng, ở khu phố 3, phường Đông Lễ đam mê với nghề điêu khắc gỗ

Bắt đầu đến với nghề điêu khắc gỗ từ năm 1989, may mắn anh Phạm Như Dũng được một nghệ nhân nổi tiếng ở Huế truyền dạy cho. Sau 3 năm học thành nghề, anh Phạm Như Dũng vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Chính ở mảnh đất này đã giúp anh gắn bó với nghề điêu khắc gỗ và có thêm kinh nghiệm để trở về xây dựng một cơ sở điêu khắc gỗ tại quê nhà.

Đến thăm cơ sở điêu khắc gỗ của anh mới thấy được những kỳ công và sáng tạo trong cách chạm trỗ thật chi tiết.Từ những gốc cây xù xì vô tri vô giác, dưới bàn tay và óc sáng tạo của anh đều trở thành tác phẩm nghệ thuật sinh động.

Trích lời anh Phạm Như Dũng, khu phố 3, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà:


Để có được một tác phẩm ra đời, anh Dũng phải mất khoảng thời gian trong vòng 2 tháng. Chẳng hạn như tác phẩm “ Sự tích Thánh Gióng”. Tác phẩm này được làm từ gốc tre tự nhiên. Khi thấy gốc tre, anh nghĩ phải tạo thành hình tượng Thánh Gióng bởi những đường nét uốn lượn tự nhiên của gốc tre giống hình ảnh Thánh Gióng với tư thế cưỡi ngựa chuẩn bị về trời. Anh không mất quá nhiều thời gian để hoàn thiện hình tượng Thánh Gióng, nhưng điều đặc biệt mà anh đầu tư công sức với tác phẩm này chính là dùng bút dạ nét mảnh khắc lên từng chiếc rễ tre bài thơ về Sự tích Thánh Gióng, mỗi chiếc rễ tre đề một câu thơ bằng những nét chữ nhỏ. Theo anh Dũng thực hiện việc chạm trỗ để cho ra đời một tác phẩm là không khó, mà tác phẩm đó phải có ý nghĩa và mang dáng dấp riêng mới là quan trọng và khi đó tác phẩm đó mới thành công.

Với những chất liệu gỗ khác nhau như gốc cây có hình dáng lạ, gỗ nu quý hiếm đã khơi gợi cảm hứng sáng tạo để anh chế tác nên rất nhiều tác phẩm độc đáo, lạ mắt, có tính nghệ thuật cao. Đam mê với nghề, anh mày mò sáng tạo nên chiếc máy đúc tượng, trợ thủ đắc lực cho anh trong công đoạn tạo dáng cơ bản cho các bức tượng. Là một người ham học hỏi, anh Dũng dành thời gian học viết thư pháp, viết bằng bút lược để có được những bức thư pháp với nét bút khoáng đạt như rồng bay phượng múa. Ngoài ra, anh có khá nhiều tài lẻ như chơi đàn ghi ta, chơi trống, viết bút lửa trên chất liệu gỗ.

Đối với anh Dũng không chỉ làm nghề mà anh còn truyền dạy nghề lại cho những người khác. Cơ sở điêu khắc gỗ của anh hiện tại có 15 công nhân và thợ đang theo học.
 
Trích lời anh Đào Bá Khích, làng Câu Nhi, xã Hải Chánh huyện Hải Lăng:


Cơ sở điêu khắc gỗ của anh ở thành phố Đông Hà mới ra đời được 8 năm-một khoảng thời gian chưa phải là dài nhưng cũng đủ để anh khẳng định về tay nghề cũng như nâng cao uy tín của mình đối với khách hàng. Với sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo nên những tác phẩm điêu khắc trên gỗ của anh Dũng đã được khách hàng đánh giá rất cao. Và tại hội chợ khai mạc-triển lãm “ đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp trong sản xuất tiêu thụ hàng hóa”, các tác phẩm điêu khắc gỗ của anh Dũng đã được trưng bày tại đây.

Trích lời anh Phạm Như Dũng, khu phố 3, phường Đông Lễ, TP.Đông Hà:


Yêu nghề điêu khắc gỗ bằng sự say mê, bởi vậy trong mỗi tác phẩm anh đều tìm tòi để làm sao trong quá trình chạm khắc tác phẩm phải đẹp và có hồn khi đó tác phẩm mới thực sự thành công. Có lẽ, chính sự dày công này đã giúp cho anh Phạm Như Dũng tạo được uy tín và niềm tin đối với khách hàng. Cũng chừng đó thôi, nhưng với anh Dũng đó là niềm vui trong cuộc đời làm nghề của mình.

Ngọc Diệp
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội