Tin tức

Miếu bà Vương Phi họ Lê - Di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của vùng đất Quảng Trị.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 17:22

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ đến ngày 27 tháng 3 âm lịch, làng Sa Trung, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh lại long trọng tổ chức lễ giỗ bà Vương Phi họ Lê mà nhân dân tôn kính gọi là Bà Chúa. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng trong năm của xã Vĩnh Long nhằm tôn vinh công lao to lớn của các bậc tiền nhân dưới triều Lê sơ.


Miếu bà Vương Phi họ Lê thu hút rất đông khách thập phương đến viếng 

Theo sách “Ô Châu cận lục” của Dương Văn An chép từ thời nhà Mạc năm 1553 đã ghi: “Bà Phi họ Lê quê ở xã Sa Lung - tức làng Sa Trung ngày nay, thuộc châu Minh Linh, vốn là con gái vào hầu hạ trong cung khi Lê Thánh Tông chưa lên ngôi. Đến khi Lê Thánh Tông lên ngôi vua, bà được tuyển vào hậu cung. Là người có tài có đức, bà được yêu quý hơn cả và được thăng lên làm Phi…”. Bà Lê Quý Phi cùng người anh và người em của bà đã có công phò vua giúp nước, chiêu dân lập ấp, khai phá vùng đất Minh Linh, mở rộng cương thổ Đại Việt dưới triều Lê sơ. Sau khi mất, nhân dân đã lập miếu thờ Bà và lễ giổ được tổ chức định kỳ vào ngày 27 tháng 3 âm lịch hàng năm.

 Trích lời bà Nguyễn Thị Hoa, thành phố Đông Hà:


Tại ngôi miếu này còn ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Thời kỳ tiền khởi nghĩa 1942-1943, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã từng hoạt động bí mật tại ngôi miếu này để chỉ đạo phong trào cách mạng ở khu vực Vĩnh Linh. Sau Cách mạng Tháng 8 thành công, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, dân làng Sa Trung đã khấn nguyện tại bàn thờ bà Lê Quý Phi để xin cống hiến cho kháng chiến những đồ thờ quý báu mà các đời vua nhà Nguyễn có sắc phong và ban tặng cho bà. Trong chống Mỹ cứu nước, lợi thế mộ bà Chúa nằm ở địa hình của Lòi Xó Rọ nên bộ đội ta trú quân an toàn. Cũng tại khu vực mộ bà Vương Phi, một bệnh viện dã chiến được hình thành để cứu chữa thương binh từ chiến trường miền Nam chuyển ra. 

Trích lời ông Lê Phước Bài, Trưởng Ban quản lý Khu di tích miếu bà Chúa :
 

Với ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn, miếu bà Vương Phi họ Lê đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hàng năm lễ giỗ bà Vương Phi họ Lê thu hút rất đông khách thập phương đến thăm quan, phúng viếng. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu với du khách về mãnh đất và con người ở làng Sa Trung nói riêng, xã Vĩnh Long nói chung, góp phần thúc đẩy nền KT-XH, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.


Nguyên Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội