Tin tức

Vụ sa thải Giám đốc FBI James Comey: Tiết lộ mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thứ bảy, 13/05/2017 - 07:22

Theo Nhà Trắng, lá thư của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein gửi tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions đã hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey. Tuy nhiên, những thông tin mới nhất từ ông Trump cho thấy câu chuyện không hẳn như vậy.

 
Quyết định cách chức Giám đốc FBI James Comey của Tổng thống Trump khiến dư luận bàng hoàng. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey trước khi nhận được thư kiến nghị từ Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein.
 
Trả lời trong một cuộc phỏng vấn do phóng viên Lester Holt của kênh truyền hình NBC News thực hiện, ông Trump ngày 11/5 tuyên bố: “Mặc cho có lời đề nghị hay không, tôi vẫn sẽ sa thải ông Comey”.

Theo kênh truyền hình CNN, trước đó, Nhà Trắng cho biết lá thư ông Rosenstein gửi tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions đã hối thúc ông Trump sa thải Giám đốc FBI Comey. Tuy nhiên, trái ngược với thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định ông có kế hoạch làm việc đó từ trước và chỉ cần một bức thư kiến nghị để bổ sung cho quyết định của ông ấy. 

Cùng ngày, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee đã tìm cách để làm cho tuyên bố của Nhà Trắng thống nhất với phát ngôn của ông Trump. Bà Sarah cho biết bức thư của Thứ trưởng Rosenstein là yếu tố cuối cùng giúp Tổng thống Trump đi đến quyết định sa thải ông Comey.

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt ông Comey là một “người khoa trương” và “người ngoài cuộc đứng nhìn”, đã đẩy FBI vào “tình trạng hỗn loạn”. Phản ứng trước tuyên bố phía Nhà Trắng cho rằng FBI đang hỗn loạn, các quan chức cơ quan điều tra này khẳng định FBI không hề đối mặt với khủng hoảng sự tín nhiệm như Nhà Trắng miêu tả. 
 
Trong phiên điều trần 11/5 tại Đồi Capitol, quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe cho biết ông Comey nhận được “sự ủng hộ to lớn” trong cơ quan. Ông McCabe chia sẻ: “Phần lớn nhân viên trong FBI đều có mối quan hệ lạc quan, chân thành với Giám đốc Comey”.

Quyết định sa thải ông Comey đã tạo nên một làn sóng chỉ trích Nhà Trắng, trong đó các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và một vài nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Đồi Capitol dấy lên nghi vấn về thời điểm xảy ra vụ sa thải. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh cuộc điều tra về mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga đang nóng.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn trên, ông Trump cho biết cựu Giám đốc FBI Comey đã 3 lần nói rằng ông Trump không bị điều tra.

Trong bữa tối hai người bàn luận về tương lai của ông Comey trên cương vị lãnh đạo FBI, sau khi Tổng thống Trump hỏi: “Nếu có thể, ông hãy cho tôi biết liệu tôi có đang bị điều tra hay không?”, ông Comey trả lời: “Ông không bị điều tra”. 
 
Trong khi Nhà Trắng khẳng định quyết định sa thải Giám đốc FBI không liên quan gì đến vụ điều tra của cơ quan này về vấn đề Nga can thiệp bầu cử 2016, Tổng thống Trump có viết trong bức thư thông báo đuổi việc gửi tới ông Comey: “Tôi thực sự trân trọng việc ông đã thông báo với tôi, trong 3 lần riêng biệt, rằng tôi không bị điều tra”.

Ngoài ra, kênh truyền hình CNN dẫn một nguồn tin nói rằng Thứ trưởng Rosenstein không vui khi bị Nhà Trắng “đổ lỗi” về quyết định sa thải ông Comey.

Theo VietNamNet

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội