Tin tức

Lớp học Niềm vui của cô giáo Nam Linh

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:27

Nếu làm một cuộc thăm dò nhỏ về môn học mà các em học sinh yêu thích, chắc chắn rằng tỉ lệ học sinh lựa chọn môn Văn sẽ ít hơn các môn học khác. Khi được hỏi về định hướng phát triển cho con, rất nhiều phụ huynh muốn con em mình phát triển các môn tự nhiên và ngoại ngữ hơn. Quả thật, môn Văn đang rất yếu thế trong cuộc cạnh tranh với các môn học khác khi lựa chọn nghề nghiệp. Thế nhưng, tại Quảng Trị, có một cô giáo dạy văn, bằng tình yêu nghề cô đã có một cách rất đặc biệt để và mong muốn được thắp lên ngọn lửa yêu văn học trong các em học sinh.

Lớp học Niềm vui  của cô giáo Nam Linh diễn ra từ 5-7 giờ chiều chủ nhật, với học phí 1000 đồng/ tuần, tài liệu học tập miễn phí, phần thưởng là những cuốn sách hay… Lớp học của cô giáo Nam Linh – hay còn được các em học sinh thân mật gọi là cô Nụ cười  thường bắt đầu bằng một câu chuyện về sách hoặc một đoạn văn có ý nghĩa rồi yêu cầu các em học sinh tự viết ra cảm nhận của mình.

Theo cô Linh, vì đây là lớp học đặc biệt nên cô chỉ dạy học sinh về “cách làm văn” chứ không dạy theo từng tác phẩm cụ thể như trong chương trình phổ thông. Hay như cách nói của cô là “chỉ dạy cách, không dạy cái”. Nói thì đơn giản vậy nhưng hiệu quả đối với học sinh thì không ngờ.

Em Lê Minh Thắng, Lớp 10 chuyên Lý Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn chia sẻ: Dù chuyên về các môn học tự nhiên nhưng em vẫn yêu thích môn Văn, và khi đến với lớp học Niềm vui này, em đã có được những kỹ năng cần thiết để tiếp cận với môn Văn , cảm nhận được các tác phẩm văn học một cách sâu sắc hơn, tăng thêm vốn hiểu biết của mình.
Trích lời em Lê Minh Thắng:


Em Hồ Thị Hoài Phương, Lớp 11 chuyên Văn Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cho biết thêm: Đến với lớp học Niềm vui, em không chỉ thỏa được niềm đam mê với môn Văn mà còn được học thêm nhiều bài học bổ ích về cuộc sống, về con người…
 

Trích lời em Hồ Thị Hoài Phương:

Nhận thấy ngày nay các em học sinh đang dần quay lưng với môn Văn, và chưa tìm thấy niềm hứng thú với môn học này, 7 năm trước khi đang công tác tại Trường THPT Chu Văn An (huyện Triệu Phong) cô giáo Nam Linh đã  nãy ra ý định mở một lớp học để thắp lên ngọn lửa với môn Văn cho các em. Lớp học ban đầu chỉ có 1 vài học sinh, sau đó thông qua mạng xã hội, sự chia sẻ của nhiều giáo viên, phụ huynh và các em học sinh, lớp học của cô ngày càng đông.

Cô giáo Lê Nam Linh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tâm sự: Thấy các em ngày càng ít đọc sách mà không mặn mà với môn Văn tôi rất trăn trở, và tôi quyết định mở một lớp học để dành cho các em yêu thích môn văn… Đến bây giờ, thành công lớn nhất là đã thắp lên ngọn lửa yêu thích môn Văn cho các em học sinh.

Trích lời cô giáo Lê Nam Linh:


Trong 7 năm qua, hàng trăm em học sinh đã đến với lớp học của cô. Và như vậy, cũng đồng nghĩa với việc đã có hàng trăm ngọn lửa yêu thích Văn học được cô thắp lên. Đó cũng là cách cô giáo Nam Linh tạo niềm vui cho chính mình. 


Phạm Quỳnh - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội