Tin tức

Làm gì để nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Chủ nhật, 14/05/2017 - 20:26

Để tăng thu nhập cho người dân và hướng đến một nền nông nghiệp phát triển mang tính bền vững, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp, các ngành đã tìm nhiều biện pháp để nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích hoặc một chu kỳ sản xuất. Thực tế cho thấy bước đầu đã đạt được một số kết quả quan trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần được tháo gỡ.

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cơ cấu lại nông nghiệp, nhất là nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích hoặc một chu kỳ sản xuất. Trên cơ sở quy hoạch xây dựng nông thôn mới, các xã đã tiến hành quy hoạch đất đai, dồn điền đổi thửa, cải tạo đồng ruộng, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác có hiệu quả tiềm năng vùng gò đồi, vùng cát, vùng biển. Bên cạnh đó, đã tích cực tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế, giúp cho người dân ứng dụng vào thực tế mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên quá trình sản xuất, chăn nuôi, người dân vẫn còn gặp không ít khó khăn. Bà Nguyễn Thị Thuận, người dân ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh chia sẽ: Hiện nay nhu cầu của bà con nông dân rất là nhiều, đặc biệt là nhu cầu vay vốn đầu tư vào sản xuất, mở các lớp tập huấn để bà con tiếp cận khoa học kỹ thuật, ứng dụng vào sản xuất.
 
Trích lời bà Nguyễn Thị Thuận, người dân ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh:


Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, nỗ lực của các cấp, các ngành và của người dân, những năm qua lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng giá trị đạt 3,7%/năm, chiếm tỷ trọng 22,6% cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả chưa cao, thu nhập của người dân vẫn còn thấp. Chính vì vậy, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 cũng như hiện nay trong Đề án cơ cấu lại nông nghiệp xác định nhiệm vụ trọng tâm đó là chuyển hướng tăng trưởng nông nghiệp từ chiều rộng sang hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Để đạt được điều này, việc đầu tiên là phải tuyên truyền tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nhất là nhân dân để từng bước thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ sang quy mô tập trung, sản xuất hàng hóa, có liên kết vùng, liên kết giữa sản xuất và chế biến, tiêu thụ sản phẩm.
 
 Trồng cỏ nuôi bò ở xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ

Theo đó, các vùng sản xuất tập trung được quy hoạch gắn với xây dựng thương hiệu như: hồ tiêu Cùa, cà phê Khe Sanh, lúa chất lượng cao ở Triệu Phong, Hải Lăng, cao su ở Vĩnh Linh, Gio Linh, rừng trồng nguyên liệu tại các huyện: Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh, Hướng Hóa, Đakrông. Cùng với đó, chú trọng đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế ở khu vực nông thôn. Điều quan trọng hơn là thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay để giúp người dân chủ động phát triển mở rộng quy mô sản xuất các loại cây trồng có giá trị cao, đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng bổ sung chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đối với các vùng sản xuất tập trung. Bên cạnh đó sớm cung cấp thông tin dự báo thị trường vật tư, giống, nông sản cho nông dân. Mục đích là không ngừng cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người nông dân, phấn đấu đưa mức thu nhập bình quân trên đầu người đạt trên 60 triệu đồng vào năm 2020. Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Trong giai đoạn tới, ngành Nông nghiệp tỉnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tập trung kêu gọi và thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhân rộng, mở rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Đặc biệt xây dựng được chuỗi giá trị liên kết từ vùng sản xuất nguyên liệu đến nhà máy tiêu thụ.
 
Trích lời ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

 
Để có một nền nông nghiệp phát triển bền vững, một trong những yếu tố hết sức quan trọng đó là phải nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích hoặc một chu kỳ sản xuất. Thấy rõ điều này, tỉnh và các ngành chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp như ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, ban hành các cơ chính sách hỗ trợ các cây trồng, vật nuôi chủ lực, khuyến khích các doanh nghiệp liên kết xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao cũng như thu mua, tiêu thụ sản phẩm.
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội