Tin tức

Trồng chuối Nam Mỹ tại Hướng Hóa

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:24

Chuối Nam Mỹ là giống đang được ưa chuộng bởi chất lượng thơm ngon và giá trị kinh tế cao. Sau một thời gian tìm hiểu, Công ty My Anh Khe Sanh đã triển khai trồng trên diện rộng và đến nay đã cho lứa quả đầu tiên.

Từ tháng 6 năm 2016, Công ty My Anh Khe Sanh bắt đầu trồng hơn 100 ha chuối Nam Mỹ xen với cây Mắc Ca trên địa bàn xã Tân Hợp huyện Hướng Hóa. Đến nay cây chuối đã cho lứa quả đầu tiên.

Theo đánh giá ban đầu, chuối Nam Mỹ rất phù hợp với vùng đất Hướng Hóa, được sản xuất đại trà bằng phương pháp cấy mô, giá rẻ nên tiện lợi. Giống chuối Nam Mỹ  sinh trưởng nhanh, khỏe và ít bệnh, trái to nên cho năng suất, lợi nhuận cao hơn các giống chuối ở bản địa. Trung bình mỗi buồng chuối đạt trọng lượng từ bình quân từ 35 - 40kg. Đây là loại cây trồng chủ yếu phục vụ mục đích xuất khẩu nên nên việc trồng và chăm sóc đòi hỏi phải đúng quy trình và kỹ thuật từ khi trồng đến khi thu hoạch.
 
Trùm bao nilon để bảo vệ buồng chuối trước các tác động từ bên ngoài
 
Anh Hồ Văn Tiếng, kỹ sư nông nghiệp Công ty My Anh Khe Sanh cho biết: “Giống chuối Nam Mỹ nhập từ nước nước ngoài trồng vào đất của Hướng Hóa. Những yếu tố cần lưu ý đó là khi đem ra thực tế rất cần nước, khi nó phát triển từ 1 đến 2 tháng thì cần bón phân lót để phát triển lá, đó là 2 yếu tố chính của cây. Khi nó mới ra quả phải  tránh gió, cắt hoa chuối, trùm bao lại, tránh cây đổ.

Mỗi gốc chuối Nam Mỹ có thể thu hoạch được 3 năm mới phải đào lên trồng mới. Trên mỗi gốc cây mẹ, để 2 đến 3 chồi con, các chồi còn lại tỉa bỏ, sau 4 tháng để thêm 1 chồi. Cứ theo đó, người trồng sẽ có thu hoạch thường xuyên trên loài cây này trong vòng 3 năm. Tuy nhiên khi trồng lại đòi hỏi phải trồng bằng cây giống nuôi cấy bằng mô mới cho hiệu quả cao.

Kỹ sy Hồ Văn Tiếng  nói rằng: “Phải dùng giống từ mô, chứ dùng cây con thì sự phát triển kém hơn giống F1, phát triển trội hơn sẽ cho trái nhiều và chất lượng cao hơn”.

Theo tính toán, mỗi ha trồng được khoảng 2 nghìn cây, cho thu hoạch từ 70 đến 80 tấn chuối. Toàn bộ chuối sau khi thu hoạch sẽ được chế biến, đóng gói và xuất sang Australia. Phía đại diện công ty cho biết, công ty sẽ mở rộng quy mô lên khoảng 300 đến 400 ha để đáp ứng nhu cầu chế biến và xuất khẩu. Những kết quả khả quan của cây chuối Nam Mỹ đã mở ra thêm cho người dân cơ hội đầu tư vào một loại cây mới có năng suất và hiệu quả cao trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Nguyễn Loan – Minh Phương 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội