Tin tức

Quảng Trị với cuộc Tổng điều tra kinh tế 2017

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:26

Ngày 26/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1672/QĐ-TTg về tổ chức Tổng điều tra kinh tế trên phạm vi cả nước, từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2017. Đây là cuộc điều tra có quy mô, phạm vi rộng, liên quan đến nhiều đối tượng; Nội dung điều tra đa dạng và phức tạp và có khá nhiều vướng mắc phát sinh…Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải xử lý giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, nhằm đảm bảo cho cuộc Tổng điều tra diễn ra thuận lợi, thông suốt, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất, hoàn thành xuất sắc và thành công. .

Cán bộ Cục thống kê Quảng Trị điều tra tại doạnh nghiệp tư nhân Đức Dũng, thành phố Đông Hà

Mục tiêu quan trọng nhất của Tổng điều tra kinh tế năm 2017 nhằm đánh giá sự phát triển về số lượng và lao động của các đơn vị kinh tế, hành chính, sự nghiệp; kết quả sản xuất, kinh doanh; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu và sự phân bổ của các cơ sở, của lao động theo địa phương, ngành kinh tế, hình thức sở hữu, đáp ứng yêu cầu quản lý của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương và nhu cầu thông tin của xã hội. Kết quả từ cuộc Tổng điều tra cũng sẽ được sử dụng để tính toán chỉ tiêu GDP của toàn bộ nền kinh tế và GRDP của từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cũng như những chỉ tiêu thống kê chủ yếu năm 2016, năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Qua gần 2 tháng điều tra, Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến huyện, xã và lực lượng tham gia đã và đang tập trung tiếp cận các doanh nghiệp và các đơn vị HCSN để tiến hành thu thập thông tin ghi phiếu, lập danh sách cơ sở cá thể và tôn giáo…và tiến độ đến nayđạt khoảng 60%.

Khối doanh nghiệp là một trong 4 nhóm đối tượng được tập trung điều tra, được bắt đầu từ ngày 15 tháng 3 và triển khai thu thập thông tin trực tiếp tại doanh nghiệp, thời gian kéo dài 75 ngày với 6 nhóm thông tin cần được thu thập. Đến thời điểm hiện tại, đã trực tiếp điều tra doanh nghiệp được trên 65% so với danh sách rà soát của 3 ngành: Thống kê- Kế hoạch, Đầu tư và Cục Thuế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy công tác điều tra đối với doanh nghiệp gặp không ít khó khăn…

Trích lời ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Quảng Trị:


Như vậy, trong khi ngành Thống kê của tỉnh đang nỗ lực hết mình để thực hiện nghiêm túc, đúng phương án TĐT và hướng dẫn của BCĐTW quy định, nhằm đảm bảo tiến độ về thời gian và chất lượng thông tin thu thập từ cơ sở, phản ảnh sát đúng với thực trạng tình hình phát triển KTXH của địa phương…thì xem ra vấn đề trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ.
 
Mục đích của TĐT lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phục vụ việc đánh giá toàn diện thực trạng quy mô, năng lực và xu hướng phát triển kinh tế xã hội của đất nước và từng địa phương làm cơ sở xây dựng kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển KTXH của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, cần giải quyết dứt điểm những vướng mắc mới nảy sinh, có sự phối hợp chặt chẽ, tích cực, đồng bộ và sâu sát giữa các cấp, ngành.
 
Trích lời ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo TĐT tỉnh chỉ đạo:

 
Thành công của cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 không chỉ là đưa ra những con số về số lượng và lao động của các đơn vị kinh tế, hành chính, sự nghiệp mà quan trọng hơn, từ các con số đó, sẽ có những chiến lược, những định hướng phát triển kinh tế sát đúng. Vì vậy, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa ngành thống kê với các ngành, các cấp trong triển khai công tác điều tra, cũng như sự nhiệt tình cộng tác, cung cấp thông tin của các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, cơ sở hộ cá thể... sẽ là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017.
 
Việt Anh - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội