Tin tức

Ngăn chặn tình trạng khai thác giã cào dọc bờ biển Quảng Trị

Thứ ba, 16/05/2017 - 20:20

Từ đầu năm 2017 đến nay, số lượng tàu thuyền và ngư lưới cụ của ngư dân tỉnh Quảng Trị bị mất và hư hỏng do các tàu cá khai thác bằng phương pháp giã cào gây hại ngày một tăng. Ngành chức năng đã triển khai các giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng trên.

Lưới của ngư dân Quảng Trị bị tàu cá khai thác giã cào kéo rách


Theo thống kê của chính quyền địa phương xã Gio Hải, huyện Gio Linh, từ đầu năm đến nay, địa phương có 13 chiếc thuyền đánh bắt gần bờ bị các tàu khai thác giã cào kéo mất và hư hỏng lưới. Đã có gần 200 tấm lưới bị hỏng với trị giá ước tính gần 100 triệu đồng. Ngư dân rất bất bình và lo lắng trước thực trạng này.

Ngư dân Bùi Xuân Mẫn, thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: thuyền của gia đình ông đánh bắt cách bờ từ 7 đến 8 hải lý nhưng bị tàu khai thác giã cào của các tỉnh phía Nam đánh bắt kéo đứt khá nhiều lưới, thậm chí còn bị mất lưới. Sau sự cố môi trường biển, gia đình ông cũng như nhiều ngư dân mua mỗi nhà 2 đến 3 tấm lưới, mỗi tấm chiều dài 30, chiều rộng 2m nhưng bị giã cào kéo hết. Trong điều kiện khó khăn, bà con không có tái sản xuất nên rất mong chính quyền và các ngành chức năng giải quyết số tàu trên.

Trích lời ngư dân Bùi Xuân Mẫn, thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng  Trị:


Tình trạng khai thác hải sản bằng phương pháp giã cào ven biển của tỉnh Quảng Trị xuất hiện ngày càng nhiều trong 5 tháng đầu năm 2017. Người dân của xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong và xã Gio Hải, huyện Gio Linh bị thiệt hại nặng nề nhất.

Đến nay, đã có 3 thuyền của ngư dân ở xã Triệu Lăng bị giã cào của ngư dân Quảng Ngãi kéo làm chìm thuyền. Hàng trăm tấm lưới của ngư dân bị hư hại, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trước tình hình này, lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời nhắc nhở và truy đuổi xử phạt những tàu cá khai thác giã cào sai quy định. Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị cũng đã có những giải pháp để phối hợp hạn chế tình trạng này.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết: Chi cục hiện đang tiếp tục phối hợp vối các đơn vị liên quan, đặc biệt chi cục thủy sản tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tìm các tàu bị ngư dân phát hiện nhưng bỏ trốn tại ngư trường Quảng Trị. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với Đồn Biên phòng ở các vùng cửa lạch ven biển từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế phối hợp tìm các tàu có trong danh sách hiện nay chưa phát hiện được để tìm kiếm xử lý. Bên cạnh đó, có sự hỗ trợ đền bù cho ngư dân bị thiệt hại.

Trích lời ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị:


Theo quy định của Nghị định 33/2010/NĐ-CP về quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tàu có công suất máy chính từ 20 CV trở lên không được khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ. Vậy nhưng, việc đánh bắt giã cào của các tàu cá công suất lớn này trở thành nghề khai thác tận diệt, gây cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, gây hư hỏng ngư lưới cụ của các ngư dân hành nghề khai thác ven bờ khác và mất an ninh trật tự trên biển. Bà con ngư dân tỉnh Quảng Trị rất cần ngành chức năng có giải pháp xử lý quyết liệt hơn, hạn chế khai thác giã cào, bảo đảm ngư trường truyền thống của bà con./.


Nguyên Bảo - Đinh Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội