Tin tức

Khó khăn trong xử lý quảng cáo, rao vặt trái phép

Thứ tư, 17/05/2017 - 14:11

Quảng cáo, rao vặt trái phép trên cây xanh, cột điện, cột tín hiệu giao thông hay thậm chí là ngay trên tường nhà người dân không còn là chuyện lạ đối với các địa phương trong cả nước nói chung cũng như tại Quảng Trị nói riêng. Mặc dù đã có nhiều chế tài xử phạt đối với hành vi gây mất mỹ quan đô thị này nhưng việc xử lý triệt để vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Quảng cáo, rao vặt tràn lan trên các trụ điện

Trên các tuyến phố nội thành, nội thị, nơi đông người qua lại không khó để nhìn thấy những hình ảnh quảng cáo, rao vặt trái phép tràn lan trên các trụ điện, cột đèn giao thông,... Không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, những mẩu quảng cáo, rao vặt hầu hết che luôn các thông số quan trọng, biển đánh số cột trên các cột điện làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông, tai nạn về điện,...Bà  Lê Thị Hảo, một người dân ở khu phố 7, phường 1, TP. Đông Hà bức xúc nói: “Ngay trước nhà tôi ở cũng bị dán rất nhiều. Tôi đã xé đi rất nhiều. Nhưng hôm trước mới xé hôm sau họ đã dán lại. Nhiều lần như thế. Tôi là tôi không đồng ý với việc này...”

Thời gian qua, các lực lượng đoàn viên, thanh niên ở cơ sở đã thường xuyên tổ chức các đợt bóc, gỡ những quảng cáo, rao vặt trái phép. Tại thành phố Đông Hà cũng đã lắp đặt hơn 15 điểm quảng cáo, rao vặt miễn phí. Tuy nhiên, công tác này cũng mới chỉ hạn chế được phần nào những hình ảnh không đẹp. Một điều khó khăn đối với những người làm công tác thanh tra, xử lý vi phạm trong hoạt động này đó là khó bắt gặp được những người được thuê đi dán quảng cáo, vì hoạt động này chỉ diễn trong thời gian ngắn và tại thời thời điểm ít người qua lại. Ngay cả nếu gặp được thì đây lại là các đối tượng được thuê để thực hiện, không phải các chủ dịch vụ. Ông Võ Đình Long, Chánh Thanh tra Phòng Thanh tra – Pháp chế Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho biết thêm: “Đối với các chủ dịch vụ, mặc dù đã có số điện thoại ở các biển quảng qua rao vặt nhưng khi xử lý thì đó lại là các sim rác, không đăng ký chủ sở hữu, nếu không phải sim rác thì khi liên hệ chủ cơ sở đó cũng không hợp tác, thoái thác. Thời gian vừa qua, chúng tôi có xử lý nhưng số trường hợp đó ít. Đó là thực tế và những khó khăn mà chúng tôi gặp phải...”

 
Quảng cáo, rao vặt tràn lan trên tường nhà dân

Bắt đầu từ tháng 5 năm 2017, những hành vi như treo, đặt, dán hãy vẽ quảng cáo trên cột điện, cây xanh, cột tín hiệu giao thông có thể bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng. Đặc biệt, đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo sai quy định cũng sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Một số điểm mới trong quy định xử phạt với mức phạt tăng gấp 5 lần quy định cũ sẽ là những chế tài có tính răn đe đối với hoạt động gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông này./.

Mai Trang - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội