Tin tức

Đoàn công tác của Bộ Giao thông – Vận tải làm việc tại Quảng Trị

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:31

Chiều 18/5, đoàn công tác của Bộ Giao thông – Vận tải do đồng chí Trương Quang Nghĩa, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về phát triển ngành Giao thông – Vận tải tỉnh Quảng Trị. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Để từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế, kết nối liên hoàn với hệ thống giao thông trong khu vực, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Giao thông – Vận tải cho phép triển khai đầu tư xây dựng một số dự án mang tính chiến lược, trọng điểm về đường bộ, đường sắt, đường thủy. Trong đó, kiến nghị Bộ quan tâm bổ sung trong nguồn dự phòng của dự án LRAMP thêm 3 tuyến đường và 5 cầu với tổng vốn đầu tư 65 tỷ đồng; cho phép chuyển các tuyến đường tỉnh lộ thành đường Quốc lộ. Đối với dự án đường 15D dài 92km nối từ Cửa khẩu Quốc tế La Lay đến cảng biển Mỹ Thủy đã được Thủ tướng đồng ý đưa vào quy hoạch, đề nghị Bộ ưu tiên đưa vào nguồn vốn trung hạn 2016 -2020 đoạn đường từ đường HCM đến cửa khẩu La Lay dài 11km. Đề nghị Bộ quan tâm hỗ trợ đầu tư hoàn chỉnh một phần của dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà đoạn từ Quốc Lộ 9 đến phía Nam cầu Sông Hiếu. Cho phép và hỗ trợ tỉnh Quảng Trị quy hoạch tuyến vận tải đường thủy nội địa kết hợp du lịch tâm linh từ Đông Hà đến các địa danh như cầu Hiền Lương, Thành Cổ, địa đạo Vịnh Mốc, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn; Bộ sớm tháo gỡ khó khăn để đưa tuyến vận tải qua 3 nước Việt Nam – Lào – Thái Lan vào hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại giữa các nước trên Hành lang Kinh tế Đông Tây. Liên quan đến trạm thu phí BOT trên địa bàn tỉnh, tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ quan tâm giải quyết đề xuất của tỉnh về di dời trạm thu phí và có chính sách ưu tiên cho các hộ dân sống ở hai bên trạm thu phí.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Quảng Trị có được diện mạo như ngày hôm nay có sự hỗ trợ của rất lớn của Bộ GTVT. Trong tình hình khó khăn chung, cùng một lúc Bộ khó thể đáp ứng được tất cả các kiến nghị của tỉnh. Vì vậy, trước mắt đề nghị Bộ cho nâng cấp ga Đông Hà và một số ga trên tuyến, đồng thời giúp cho tỉnh xây dựng tuyến đường sắt Đông Hà, Lao Bảo nhằm nâng cao năng lực vận tải bằn đường sắt trong điều kiện chưa có sân bay, và năng lực vận tải cảng biển còn hạn chế để tạo điều kiện cho Quảng Trị phát triển. Hiện tại Quảng Trị chưa có kinh nghiệm trong xây dựng cảng biển, vì vậy đồng chí Nguyễn Văn Hùng cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải lựa chọn nhà đầu tư để giúp Quảng Trị trong vấn đề này. Đồng thời kiến nghị Bộ trình Chính phủ giải pháp và cơ chế để nạo vét cảng Cửa Tùng, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu, thuyền của bà con ngư dân ra vào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Trương Quang Nghĩa đánh giá cao sự phối hợp giữa Bộ GTVT tỉnh Quảng Trị. Bộ trưởng cho rằng: những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Trị là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên với tình hình tài chính khó khăn như hiện nay, việc lựa chọn cái gì để thực hiện là rất quan trọng.  Đối với những kiên nghị cụ thể của tỉnh Quảng Trị như bổ sung đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn ,đầu tư hoàn chỉnh một phần tuyến tránh thành phố Đông Hà Bộ đồng ý và giao các cơ quan liên quan khảo sát, trình phương án.
Về cảng biển Mỹ Thủy , Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng: việc xây dựng cảng là nhu cầu chính đáng nhưng mô hình xây dựng cảng đào là hoàn toàn mới, trong điều kiện nguồn ngân sách của Nhà nước dành cho dự án này không có, vì vậy việc kêu gọi được nhà đầu tư là yếu tố quan trọng quyết định thành công của dự án, Bộ ủng hộ tỉnh đưa vào quy hoạch và cùng với tỉnh thiết kế đề án này phù hợp. Đối với kiến nghị nạo vét cảng Cửa Tùng, Bộ giao Cục đường thủy nội địa lập dự án, cùng với tỉnh nghiên cứu cách làm và giao cho tỉnh thực hiện. Đối với việc nâng cấp ga Đông Hà và một số ga trên tuyến cần đầu tư và nâng cấp tổng thể, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đường Sắt sớm phối hợp với tỉnh để thực hiện.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng cho biết: Bộ sẽ có trách nhiệm làm việc với Lào và Thái Lan để sớm đưa tuyến vận tải 3 nước Việt Nam  - Lào – Thái Lan vào hoạt động.  Bộ trưởng mong muốn tỉnh Quảng Trị tiếp tục quản lý chặt chẽ vấn đề vận tải, tải trọng xe, đường ngang dân sinh…nhằm đảm bảo an ninh trật tư và an toàn giao thông trên địa bàn.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cùng đoàn công tác đã đến viếng, dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội