Tin tức

Đậm đà hương vị bánh bột lọc

Thứ sáu, 19/05/2017 - 15:48

Vùng đất Mỹ Chánh huyện Hải Lăng từ lâu được nhiều người biết đến bởi nơi đây có món bánh bột lọc nổi tiếng. Món bánh rất dân dã không cầu kỳ, và rẻ tiền nhưng ai đã một lần thưởng thức sẽ không quên được mùi vị rất đặc sắc của nó được làm từ những chất liệu sẵn có của địa phương như: tôm, bột sắn, lá chuối. Món bánh bột lọc đã trở thành một đặc sản thơm ngon của một vùng quê.

Nằm bên dòng Ô Lâu thơ mộng, đất đai ở đây khá màu mỡ, chính sự ưu đãi của thiên nhiên nên đã cho người dân Mỹ Chánh có được con tôm, con cá từ dòng sông, củ sắn củ khoai từ đất. Và đây cũng là một trong những nguyên liệu cần thiết để có được một chiếc bánh bột lọc thơm ngon, mang thương hiệu của vùng đất Mỹ Chánh.

Để có được những chiếc bánh thật ngon và đậm đà thì điều trước tiên đó là phải chọn được nguyên liệu ngon. Nguyên liệu ở đây là bột sắn và tôm. Bột sắn được lấy từ cây sắn do chính người dân ở vùng quê này trồng. Sắn cứ đến vụ, người dân nhổ lên đưa về xay lấy bột, vừa để bán và vừa để làm bánh lọc.
 
 
Bánh lọc Mỹ Chánh
 
  Bánh bột lọc muốn ngon thì phải được làm bằng nhân tôm. Tôm cũng được người dân vớt lên từ dòng Ô Lâu. Cứ chiều chiều, người dân quăng lưới vớt tôm để kịp đưa bán cho những người làm bánh vào sáng ngày mai. Mặc dù con nhỏ, nhưng tôm được vớt trực tiếp và đưa lên làm nên rất tươi. Bên cạnh đó, với nguồn nguyên liệu tại địa phương nên chi phí để làm nên một cái bánh cũng rẻ hơn nhiều. Đây cũng là một thuận lợi cho những người làm bánh. Chị Nguyễn Thị Huệ, thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh cho biết: Mỗi ngày chị làm khoảng 6 đến 7kg bột, làm nhiều vào các dịp lễ, Tết. Nhờ vào nghề làm bánh bột lọc nên gia đình chị có kinh tế ổn định hơn.
 
  Ở Mỹ Chánh, quán bánh lọc mang tên O Chánh được rất nhiều người biết đến. Vì bánh của bà Nguyễn Thị Chánh ăn vào rất ngon và dai. Bà Nguyễn Thị Chánh đã theo nghề này hơn 10 năm nay. Theo bà Chánh làm bánh bột lọc không có nhưng đòi hỏi phải kỳ công và tỉ mỉ. Chỉ cần nhồi bột và làm nhân sau đó nặn bánh rồi lên hấp. Để bánh ngon đòi hỏi nhân bánh phải ngon và  khi cháo bột lên phải vừa đủ khi đó bột mới dai được. Chia sẽ với chúng tôi bà Nguyễn Thị Chánh, thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh nói: Trong quá trình chọn nguyên liệu từ bột, đến lá và thịt, tôm đều được bà lựa chọn rất kỹ. Riêng tôm phải tươi thì bánh mới ngon.
 
Chị em phụ nữ thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh đang làm bánh

Bánh bột lọc Mỹ Chánh mang một hương vị rất riêng nhờ được làm từ cũ sắn mài nên ít mùi chua và nồng. Chiếc bánh tuy nhỏ nhưng chứa đựng cả một triết lý nhân sinh và sự hài hòa của nghệ thuật ẩm thực. “Bánh nhỏ để khi dọn ra mâm người ăn bao giờ cũng có cảm giác ít, sẽ ăn hết nên không bị ngán từ cái nhìn đầu tiên. Tức là món ăn không áp đảo, chế ngự con người” - những người dân làng nghề chia sẽ. Món ăn dân dã, rẽ, ngon mà mang đậm chất Quảng Trị là vì lẽ đó.

Bánh bột lọc Mỹ Chánh được làm từ tinh chất của cây sắn – một cây trồng phổ biến ở đây. Nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt lợn, thịt gà, tôm, đậu xanh. Nhưng ngon và phù hợp hơn cả vẫn là tôm tươi cùng thịt lợn thái nhỏ ướp gia vị, xào chín tới. Để làm ra một chiếc bánh vừa ngon vừa có hồn rất khó. Nó phụ thuộc nhiều vào đôi tay khéo léo và sự cảm nhận trong quá trình nêm nếm của người làm. Theo thời gian, những chiếc bánh nhỏ này ngược xuôi ra Bắc vào Nam nhưng vẫn giữ nguyên vẹn hình thức, cũng như nguyên liệu của mình.

Trên địa bàn xã Hải Chánh hiện có khoảng 30 hộ gia đình làm nghề làm bánh bột lọc. Bởi làm nghề này đã tạo ra công ăn việc làm cho chị em. Cũng có những gia đình nhờ vào nghề làm bánh bột lọc đã thoát được nghèo, nuôi con cái ăn học nên người

Bánh bột lọc nho nhỏ, trong suốt phô bày con tôm và lát thịt đỏ ăn với trái ớt xanh, cay vô kể nhưng cứ bắt người ta phải nhớ. Và khi đến Mỹ Chánh, người dân ở đây thường có câu nói đùa với nhau rằng: “ Bánh đi xe dừng, bánh dừng xe chạy”, câu này nói về việc mua may bán đắt đối với các hàng quán bán bánh bột lọc ở hai bên ven đường. Cũng chính bởi sự mua may bán đắt đó mà trên những chuyến xe từ Bắc vào Nam, đi qua vùng đất Mỹ Chánh, hương vị món ăn bánh bột lọc đã níu chân những hành khách dừng lại để thưởng thức bánh, thưởng thức một thức ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị rất riêng của quê nhà.

Từ sự thơm ngon tạo nên một “thương hiệu” mang tên bánh lọc Mỹ Chánh nên Hội Phụ nữ xã Mỹ Chánh cũng luôn khuyến khích động viên chị em tích cực làm nghề này và sẽ đề xuất để xã có hướng phát triển và mở rộng nghề này trong toàn thôn nhằm giới thiệu và quảng bá bánh bột lọc Mỹ Chánh - một món ngon của ẩm thực Quảng Trị. Bà Lê Thị Thanh Bình. Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Chánh cho chúng tôi biết: Trong thời gian đến, Hội Phụ nữ xã đề nghị với xã thành lập tổ hợp tác chuyên về làm bánh bột lọc, đồng thời xã cũng tạo điều kiện cho chị em trong thôn Mỹ Chánh vay vốn đề phát triển và nhân rộng nghề làm bánh bột lọc.

 Ai đi qua vùng đất Quảng Trị đầy nắng gió đều không khỏi nặng lòng với con người nơi đây. Bởi họ đã chịu nhiều thiệt thòi từ những năm tháng chiến tranh, nhưng với tinh thần vượt khó vươn lên người dân Quảng Trị đã khéo léo biết kết hợp những sản vật từ thiên nhiên để làm nên những món ăn ngon mang đặc trưng, dáng dấp của từng vùng, miền. Và đã nổi tiếng với thương hiệu của nó đó là món bánh bột lọc Mỹ Chánh.


Ngọc Diệp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội