Tin tức

Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Thứ sáu, 10/01/2020 - 10:28

Ngày 10/1, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trách nhiệm và hành động, hội nghị lần này sẽ tập trung đánh giá đúng, cụ thể các chỉ tiêu khó đạt, từ đó có giải pháp tích cực, phù hợp, quyết tâm nỗ lực cao nhất để hoàn thành mục tiêu và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Dự thảo Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, Kết luận của Tỉnh ủy và Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đề ra 09 nhóm nhiệm vụ lớn với 41 nhóm nhiệm vụ cụ thể. Trong đó 4 nhóm giải pháp quan trọng là đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; cơ cấu lại một cách toàn diện cả 3 khu vực kinh tế: nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ theo hướng hiện đại và bền vững. Phát triển mạnh các mô hình kinh tế, các dự án đầu tư dựa trên tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, các mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, liên kết, chất lượng và hiệu quả.
 
Mục tiêu là thực hiện hoàn thành tốt 24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó có những chỉ tiêu quan trọng như tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 8,5%; GRDP bình quân đầu người đạt từ 55-58 triệu đồng; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 26.000-28.000 tỷ đồng; tổng thu ngân sách trên địa bàn 3.400 tỷ đồng,….
 
Hội nghị đã dành thời gian thảo luận, bàn giải pháp thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020; giải pháp đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020 theo hướng hiệu quả, tích cực; thực hiện cơ cấu thu ngân sách theo hướng tăng dần tỷ trọng các khoản thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tổng thu ngân sách, đảm bảo tính bền vững trong cơ cấu các khoản thu cùng một số nhiệm vụ quan trọng khác.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống chính quyền trong điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Đồng thời khẳng định: Những kết quả năm 2019 đã tạo ra tiền đề vật chất hết sức quan trọng cho 2020. Nhờ vậy, Quảng Trị đã được các Bộ, ngành Trung ương đánh giá là đã tìm ra lối đi cho nền kinh tế, tạo ra sự phát triển đột biến. Lãnh đạo tỉnh đã tuân thủ 3 trụ cột lớn: dựa trên tiềm năng, lợi thế để phát triển công nghiệp năng lượng, tập trung nông nghiệp hữu cơ hỗ trợ cho công nghiệp chế biến và tập trung triển khai du lịch dịch vụ.
 
Đồng tình với các nhóm nhiệm vụ mà Dự thảo Chương trình hành động của UBND tỉnh đã đề ra, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Hùng đề nghị: UBND tỉnh và các sở, ngành cần  tập trung rà soát lại các chỉ tiêu kinh tế - xã hội có nguy cơ đạt thấp như chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng, thu hút vốn đầu tư, thu ngân sách, tổng mức đầu tư toàn xã hội để bổ sung nhóm giải pháp và nỗ lực, quyết tâm thực hiện. Đồng chí nhấn mạnh: Phải làm cho con số vốn thu hút đầu tư trở thành hiện thực. Để làm được việc đó, cần rà soát lại và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với các dự án đã khởi công trong năm 2019, phải tập trung đồng hành và thúc đẩy đảm bảo hoàn thành tiến độ. Đồng thời, triển khai tốt kế hoạch đầu tư công trung hạn, cụ thể hoá Nghị quyết 36 của Trung ương về kinh tế biển, chọn trục đường ven biển để hình thành đô thị ven biển, tạo ra động lực thu hút.
 
Về các vấn đề xã hội, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Hùng đề nghị, tập trung rà soát để xoá phòng học tạm, phòng học mượn theo Nghị quyết mà HĐNĐ tỉnh đã ban hành; làm tốt hơn các chính sách an sinh xã hội; chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân để chương trình xây dựng nông thôn mới đạt chất lượng.
 
Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị, các sở, ngành tiếp thu đầy đủ ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, cùng nhau tháo gỡ khó khăn để thực hiện chủ đề năm 2020 “Hành động quyết liệt, về đích toàn diện, tạo đà bứt phá”. Để thực hiện được mục tiêu đó, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, phải luôn luôn đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp. Nghiên cứu tháo gỡ những khó khăn về cơ chế tại Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, cơ sở hạ tầng Cửa khẩu Quốc tế La Lay và vùng ven biển, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư, thủ tục hành chính để tranh thủ làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào Quảng Trị. Đồng thời, giải quyết chất lượng nguồn nhân lực, cung cấp đủ nguồn lao động cho các khu kinh tế. Đó là giải pháp để hoàn thành tiến độ các công trình đã triển khai, góp phần vào tăng thu ngân sách.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính mong muốn, các sở, ngành, địa phương phải hành động quyết liệt hơn, giải quyết các điểm nghẽn mà hội nghị đã đề cập. Hoàn thành được những mục tiêu này sẽ là tiền đề quan trọng để tạo đà bứt phá cho nền kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2020 – 2025.                                                                                                           Mai Trang - Minh Dương
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD