Tin tức

Những ngày giáp Tết nhìn lại công tác chống buôn lậu

Chủ nhật, 12/01/2020 - 14:41

Tình hình buôn lậu ở Quảng Trị giai đoạn giáp Tết Nguyên đán vẫn tiếp diễn đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các lực lượng chức năng. Đặc biệt là hàng lậu về theo quốc lộ 9 với những mặt hàng như: đường Thái Lan, rượu bia, thuốc lá ngoại, pháo lậu và ma túy.

Hàng lậu đường Thái do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo bắt giữ

 Làm việc với chúng tôi, ông Võ Văn Tiện, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 phụ trách hai huyện Đakrông và Hướng Hóa cho biết: "Đội cả thảy có 8 người, vừa mới nghỉ hưu hai người còn 6 người, đang chờ cấp trên bổ sung. Nhưng chúng tôi vẫn phải làm việc, thực thi nhiệm vụ của mình, trong đó có công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Từ cơ quan đội đến các địa bàn vùng sâu vùng xa hai huyện  cũng đến 80 cây số. Hiện chúng tôi đang phối hợp với các đồn biên phòng để tuyên truyền phòng chống hàng lậu ở tuyến biên giới".
 
 Khi lên Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, qua quan sát, chúng tôi thấy xe cộ, hàng hóa qua đường chính ngạch cũng không quá đột biến so với ngày thường. Ông Lê Hữu Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo cho hay: " Sở dĩ buôn lậu là vì do chênh lệch giá cả, nên chủ yếu những mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như: bia, rượu, thuốc lá thì mới xảy ra tình trạng buôn lậu hoặc đường Thái Lan chênh lệch so với trong nước nên cũng vậy, còn lại các mặt hàng khác thì không có hiện tượng này".  

 
Hàng lậu bia ngoại do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo bắt giữ

Được biết, trong năm qua (tính đến  15/11/2019), lực lượng Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã phát hiện và lập biên bản 150 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt gần 500 triệu đồng; phát hiện và xử lý 12 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, mua bán, vận chuyển hàng hóa không có chứng từ hợp pháp với trị giá tang vật là gần 385 triệu đồng, 3 vụ vận chuyển các chất ma túy qua cửa khẩu với tổng cộng gần 15 kg ma túy đá; 4,5 kg ketamin, hơn 3000 viên ma túy tổng hợp.
 
Lực lượng Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo cũng ngày đêm bám sát địa bàn, giữ vững an ninh biện giới, tích cực phòng chống buôn lậu, đặc biệt là giai đoạn cuối năm. Trong năm qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã phát hiện và xử lý 107 vụ buôn lậu đường Thái Lan với tổng trọng lượng lên đến hơn 160 tấn, trị giá hàng hóa hơn 1,5 tỷ đồng. Đặc biệt, trong lĩnh vực phòng chống ma túy là một năm đạt nhiều kết quả nổi bật khi bắt giữ tổng cộng tang vật 10 kg ma túy đá và 20kg ma túy tổng hợp được các cấp khen thưởng.
 
Hàng lậu do Đội 2 Quản lý thị trường bắt giữ

Thiếu tá Đặng Trung Thành, quyền Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo chia sẻ: " Phòng chống buôn lậu là nhiệm vụ thường xuyên, nhất là vào dịp Tết của lực lượng biên phòng cửa khẩu. Chúng tôi đã làm hết sức mình. Tuy nhiên vẫn muốn nói rằng, bên cạnh công tác này, cũng cần nhìn rõ thực tế, để cùng  chính quyền địa phương tạo sinh kế ổn định và lâu dài cho người dân. Đây mới chính là vấn đề căn cơ để phòng chống buôn lậu lâu bền và thực sự có hiệu quả. Làm sao thiết thực an dân, đó chính là điều khiến chúng tôi luôn trăn trở".

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, rất mong sẽ có những tín hiệu tốt lành, an vui về với quê hương Quảng Trị.

                      
                                                                                                                                             Xuân Dũng 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD