Tin tức

Đakrông: Phong trào phát triển kinh tế của nông dân xã Tà Rụt

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:09

Những năm gần đây, thông qua phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, Hội Nông dân các cấp huyện Đakrông đã có những việc làm thiết thực giúp nhau phát triển kinh tế gia đình để thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng. Trong đó, Hội Nông dân xã Tà Rụt là một điển hình, với việc triển khai thực hiện nhiều chương trình, mô hình lồng ghép đã thực sự đem lại hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

Nông dân Tà Rụt tập trung phát triển chăn nuôi dê sinh sản

Năm 2010, vợ chồng anh Hồ Văn Cu Chôi, thôn Apul xã Tà Rụt huyện Đakrông vừa lập gia đình và ra riêng với 2 bàn tay trắng. Ban đầu, vợ chồng anh khai hoang đất để trồng sắn. Giá sắn bấp bênh và vẫn luẩn quẩn trong nghèo đói. Năm 2013, thông qua nguồn vỗn tín chấp từ Hội nông dân, vợ chồng anh đã mạnh dạn vay 50 triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh mua 2 con bò và khai hoang đất trồng rừng. Chịu thương chịu khó trong làm ăn kinh tế gia đình, đến nay vợ chồng anh đã có trong tay 8 con bò, 3 ha rừng tràm, 1 ha sắn. Năm 2019, gia đình anh đã thoát khỏi hộ nghèo.

Anh Hồ Văn Cu Chôi, Apul, xã Tà Rụt, Đakrông:


 ( Lời dịch): Năm 2013, được sự quan tâm của Hội nông dân xã, tôi vay vốn ngân hàng để chăn nuôi dê, bò và trồng tràm nên đến nay gia đình đã thoát được nghèo. Cuộc sống bây giờ đã đỡ hơn trước, gia đình đã có cái ăn, bây giờ đời sống của gia đình đã hết khó khăn)
 
Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua Hội Nông dân xã Tà Rụt đã chú trọng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và đổi mới mô hình sản xuất; Theo đó, Hội đã có nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với nhu cầu của người dân như hỗ trợ vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây con, giống, tạo việc làm... Đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nông dân làm kinh tế giỏi với các mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi. Hiện nay, toàn xã có 1 mô hình sản xuất giỏi cấp tỉnh và 25 mô hình kinh tế giỏi cấp huyện. Đời sống của đại bộ phận nông dân đã nâng lên đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo trong nông dân giảm từ 5-7% mỗi năm.  

Anh Hồ Văn Hẹo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Rụt, Đakrông: 
Phải khẳng định rằng, phong trào Nông dân thi đua sản xuất giỏi ở Tà rụt nói riêng và huyện Đakrông nói chung đã góp phần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa nông sản quy mô lớn, phát huy thế mạnh của địa phương, từng bước xây dựng thương hiệu nông dân sản xuất hàng hóa đặc trung, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nông dân; khích lệ hội viên thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đóng góp vào sự nghiệp phát triển KT-XH của huyện nhà.


                                                                                                           Lâm Phương – Văn Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD